iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giáo viên trẻ mới ra trường sợ hãi vì bị học sinh 'bắt nạt'

Thứ sáu, 8/9/2017, 19:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 8/9/2017, 19:00 (GMT+7)

Sự tinh quái của các cô cậu học trò đã khiến giáo viên trẻ lâm vào cảnh dở khóc dở cười.

Ở thời hiện đại, khoảng cách thầy trò đã được rút ngắn hơn xưa rất nhiều. Học sinh năng động, tự tin và cũng gần gũi hơn với các thầy cô.

Câu nói “nhất quỷ, nhì ma, thứ ba học trò” để ám chỉ sự nghịch ngợm của các bạn học sinh. Sự nghịch ngợm đó đôi khi khiến nhiều giáo viên trẻ, đặc biệt là những cô giáo mới ra trường phải sợ hãi trước những trò trêu ghẹo của lũ học sinh.

giao-vien-tre-moi-ra-truong-so-hai-vi-bi-hoc-sinh-bat-nat

Cô không để ý là ngay lập tức bị học sinh chụp lén (Ảnh minh họa)

Từ khi mạng xã hội trở nên phổ biến, các cô lên lớp cũng phải cảnh giác hơn nếu như không muốn những khoảnh khắc mình lỡ có “xấu xí” cũng bị học sinh chụp lại và tung lên facebook để chọc ghẹo.

Minh Châu hiện đang là giáo viên dạy ngoại ngữ cho một trường quốc tế có tiếng tại Hà Nội. Vì ngoại hình và gương mặt trẻ hơn tuổi nên M.C thường xuyên bị học sinh trêu ghẹo bằng việc nhất định gọi là “chị Minh Châu” chứ không bao giờ gọi “cô”.

“Trò nghịch nhất của học sinh đối với mình là các bạn chỉ để ý xem hôm nào mình lỡ mặc đồ hơi xấu xí một tý, đầu tóc chưa được đẹp là sẽ chụp lại, sau đó post lên facebook với mục đích “dìm hàng” cô giáo”, Minh Châu chia sẻ.

Mạng xã hội cũng mang giáo viên đến gần hơn với học trò. Cô giáo chia sẻ điều gì trên mạng ngay lập tức học sinh sẽ bình luận chọc ghẹo khiến cho cô giáo... hết nói nổi. Cô thì dở khóc dở cười còn trò thì thích thú.

“Sợ học sinh” là cảm giác đầu tiên của Phương Thảo khi ngày đầu tiên bước lên bục giảng. Dù từng thực tập rất nhiều lần trước khi chính thức lên lớp nhưng vì ngoại hình nhỏ nhắn khiến cho Phương Thảo mất đi cái “oai” của một giáo viên trong mắt các học trò tinh nghịch.

Khi được hỏi trò nghịch ngợm nhất của học sinh là gì, Phương Thảo trả lời: “Nhiều lắm không thể kể được hết. Mình dạy cấp 2 nên các bạn học sinh còn ít tuổi, nhiều trò trẻ con. Vì mình có chiều cao khiêm tốn nên học sinh hay có trò chạy lên đứng cạnh cô để… so chiều cao. Rồi cô ngang qua sân trường để lên lớp thì học sinh đứng ngoài hành lang gọi tên ầm ĩ như gọi bạn bè”.

Phương Thảo chia sẻ thêm: “Hồi mới đi dạy thì cũng sợ. Gặp nhiều bạn nghịch ngợm với cá biệt mình cũng không biết phải làm thế nào. Bắt chép phạt 10 lần thì bạn ấy chỉ chép một lần rồi bỏ. Xin cô ra ngoài trong giờ học xong… đi hết tiết luôn không về nữa”.

giao-vien-tre-moi-ra-truong-so-hai-vi-bi-hoc-sinh-bat-nat-1

Nghề giáo mang đến những khoảnh khắc dở khóc dở cười cho các cô (Ảnh minh họa).

Tuy vậy vớ Phương Thảo, đây chỉ là những hành động nghịch ngợm kiểu trẻ con của học sinh nên cô giáo trẻ này không cảm thấy bị xúc phạm hay quá tức giận. “Các bạn học sinh của mình hay đùa kiểu trẻ con thôi. Nhiều lúc các bạn ấy đáng yêu và tình cảm phết”, Phương Thảo nhắc đến học sinh đầy vui vẻ.

Đối với những bạn giáo viên trẻ đã được giao trọng trách chủ nhiệm một lớp thì áp lực lại càng tăng lên. Bởi giáo viên chủ nhiệm không chỉ giảng dạy trên lớp mà còn phải chịu trách nhiệm trước ban giám hiệu và phụ huynh học sinh.

Nói đến nỗi khổ của mình, bạn Kim Cúc chia sẻ: “Mình chủ nhiệm học sinh lớp 6. Các bạn chuyển cấp từ tiểu học lên nên còn chưa quen được môi trường mới, vừa học vừa nghịch. Cô phải vừa dạy kiến thức vừa rèn nền nếp. Có bạn ngồi trong giờ không ghi bài mà chỉ vẽ linh tinh, cô cũng lại phải uốn nắn từng tý”.

Cũng theo lời kể của Kim Cúc thì nhà trường mới lắp camera tại mỗi lớp để giám sát học sinh. Thế nên chỉ cần trong giờ học có bạn nào nghịch ngợm, múa máy là cô chủ nhiệm lại bị réo đến để xử lý.

“Tuổi học cấp 2 cũng là tuổi bắt đầu thay đổi tâm sinh lý nên nhiều bạn rất bướng bỉnh. Ngồi trong lớp không học bài, nói chuyện riêng bị cô phạt ra cửa lớp đứng thì bỏ đi luôn khiến cô lại phải đi tìm. Rồi giấu sổ đầu bài để cô không ghi lời phê được, thậm chí có bạn bị cô phê vào sổ đầu bài thì sợ quá mà vứt luôn sổ đầu bài đi để…phi tang”, Kim Cúc nói thêm.

Nghề giáo nhiều áp lực, đặc biệt là với nhiều bạn trẻ mới ra trường, chưa có nhiều kinh nghiệm để xử lý. Thế nhưng các bạn đều chia sẻ đây là một công việc mang đến cho các bạn nhiều cảm xúc cũng như sự tự hào.

“Nhiều lúc cũng bực mình nhưng sau đó lại cảm thấy quý mến các bạn ấy nhiều hơn. Nhất là khi nghe các bạn ấy gọi cô ơi, rồi có chuyện gì khó nói lại tìm đến cô để chia sẻ cũng khiến mình tự hào về công việc này”, một cô giáo trẻ cho biết.

Chi Chi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top