iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giới trẻ Trung Quốc đổ xô lên mạng tìm người yêu

Thứ sáu, 4/1/2013, 21:27 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ sáu, 4/1/2013, 21:27 (GMT+7)

Những cuộc hẹn hò online được thanh niên Trung Quốc ráo riết tìm kiếm vì 'hội chứng' sợ cô đơn.

Giới trẻ Nhật phát sốt dịch vụ 'thuê bạn gái một giờ'

Những tháng gần đây, áp lực tâm lý khi thấy bạn bè có đôi lứa và chứng sợ cô đơn khiến đông đảo giới trẻ Trung Quốc tích cực thăm dò các website “mai mối” trên Internet để kiếm tìm tình yêu. Li Fei, một thanh niên sống tại Bắc Kinh cho biết, anh đăng nhập vào một trang web hẹn hò có tên NetEase Huatian và mong gặp được một người bạn gái tâm đầu ý hợp. Bắt đầu “hành trình” tìm người yêu, Li Fei trò chuyện online với một số thành viên nữ, gửi tin nhắn riêng đến cô gái mà mình cảm thấy thú vị.

hen-ho-1-946512-1372565042_500x0.jpg

Một trong những trang mạng hẹn hò online nổi tiếng dành cho giới trẻ Trung Quốc. Ảnh: C.N

“Tôi vẫn đang trong quá trình tìm người yêu. Tôi nhận được một số tin nhắn riêng mỗi lần tôi viết điều gì đó thú vị lên trang cá nhân của mình, tôi nhận ra rằng kết bạn online cũng không đến nỗi khó khăn”, Li Fei hào hứng chia sẻ.

Trang NetEase cho biết, kể từ khi đi vào hoạt động từ tháng 11/2012, trang đã tiếp nhận một lượng đông đảo các bạn trẻ có nhu cầu hẹn hò, tất cả đều thích sử dụng Internet và smartphone. Website này yêu cầu các thành viên khi đăng kí phải điền số chứng minh nhân dân và điện thoại di động. Trong sự phát triển rầm rộ của các website “mai mối”, giới trẻ Trung Quốc có khuynh hướng tìm kiếm những địa chỉ biết sàng lọc, có uy tín sẵn trong cộng đồng.

“Tôi có nhiều sự lựa chọn khi hẹn hò online và tôi cảm thấy thư giãn hơn. Website tôi đang tham gia rất phù hợp cho các bạn trẻ, dịch vụ thì miễn phí hoàn toàn và tôi không thấy mình như một món hàng bị đem ra đổi chác”, Zhang Xiaomo, một thiếu nữ sống tại Bắc Kinh tâm sự.

hen-ho-2-450647-1372565043_500x0.jpg

Một trong những bữa tiệc gặp gỡ offline do các website hẹn hò tổ chức. Ảnh: C.N

Cũng như các thành viên khác, Xiaomo thường đăng những tấm hình cá nhân, viết những dòng tâm sự và tìm kiếm những thành viên nam phù hợp. Cô gái này thường nhận được một số tin nhắn online, và cô cũng chat lại với một số người trong đó. “Ngay cả với những người không thể thành người yêu, chúng tôi vẫn có thể là bạn”, Xiaomo vui vẻ.

Tháng 12/2012, một trang “mai mối” tên Jiayuan đưa ra một bảng số liệu cho thấy, có 249 triệu người Trung Quốc trên 18 tuổi đang độc thân, nam giới tỏ ra lo lắng, nôn nao hơn nữ giới trong chuyện hẹn hò, tìm kiếm các mối quan hệ hay thậm chí là hôn nhân. Trong số những người sinh vào thập niên 1970, 1980 và 1990, nam giới nhiều hơn nữ giới đến 23,15 triệu người. Sự mất cân bằng giới tính ở giới trẻ Trung Quốc rõ rệt đến mức, theo ước tính, cứ một cô gái thì sẽ có 2 chàng trai "giành giật" nhau.

Trang Jiayuan hiện tại có hơn 73 triệu thành viên tham gia, mỗi ngày, khoảng 7.000 trong số họ đổi tình trạng cá nhân thành “đang trong một mối quan hệ” hay “đã kết hôn”. Guo Mengmeng, một cô gái Bắc Kinh đã tìm được một nửa của mình nhờ các website hẹn hò chia sẻ: “Tôi bị thu hút bởi profile bao gồm hình ảnh cá nhân và những dòng tự giới thiệu của anh ấy, tôi gửi cho anh ấy một tin nhắn. Hóa ra giữa chúng tôi có rất nhiều điểm chung, rồi chúng tôi chuyển sang nói chuyện điện thoại với nhau 7, 8 tiếng hằng đêm”.

hen-ho-3-133554-1372565043_500x0.jpg

Những buổi giao lưu nâng cao kĩ năng trò chuyện với "đối tác" được thành viên các website hẹn hò tham gia đông đảo. Ảnh: C.N

Bên cạnh hoạt động tổ chức hẹn hò, các website “mai mối” còn giúp các thành viên có kĩ năng trò chuyện với đối tác một cách khéo léo hơn. Họ còn đưa ra những sự kiện offline để các thành viên có thể gặp gỡ trực tiếp ở đời thực. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cho rằng những cuộc hẹn hò online sẽ không mấy bền vững.

“Trò chuyện online thì chỉ cần chữ nghĩa, nhưng một mối quan hệ thì cần nhiều thứ hơn là lời lẽ. Khi quyết định gặp gỡ các cuộc hẹn online, bạn trẻ cần cẩn trọng, tránh gặp ở những nơi riêng tư trong thời gian đầu”, Liu Fengqin, một chuyên gia tâm lý lên tiếng. Chuyên gia này cũng khuyên các website tổ chức thêm các khóa học để các thành viên gắn bó hơn với gia đình, trong bối cảnh trào lưu sống ảo của giới trẻ hiện nay.

Mai Mai

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top