iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giữ nguyên án 18 năm tù với Lê Văn Luyện

Thứ sáu, 30/3/2012, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 30/3/2012, 14:00 (GMT+7)

Gia đình bé Bích không đồng tình với bản án và sẽ tiếp tục kháng cáo.

Gia đình nạn nhân bức xúc đuổi theo xe chở Luyện

Sau giờ nghỉ trưa, 13h30 buổi chiều 30/3, phiên tòa phúc thẩm xử án Lê Văn Luyện tiếp tục với phần tranh luận. Luật sư Nguyễn Bá Ngọc (bào chữa cho Luyện) đồng tình với bản án của cấp sơ thẩm. Ông Ngọc cho rằng, hành vi của bị cáo có xuất phát từ lối sống không lành mạnh và nên giữ nguyên bản án đó cho Luyện. Trong khi các luật sư trình bào chữa cho các bị cáo, gia đình bị hại bức xúc, la ó.

luyen16-697698-1371172206_500x0.jpg

Lê Văn Luyện tại phiên tòa phúc thẩm buổi chiều. Ảnh: Hoàng Hà

Luật sư Phạm Thanh Huỳnh bảo vệ gia đình bé Bích cho rằng, hành vi giết người của Luyện trong bản án sơ thẩm "bỏ sót" nhiều chi tiết. Bị cáo Luyện có 3 lần thực hiện hành vi gây án. Luyện ngoài cướp tài sản, giết 3 người, còn gây tổn hại hơn 60% sức khỏe cho bé Bích.

Theo luật sư, Luyện trước sau chỉ thừa nhận hành vi dùng dao phớ chứ không dùng hung khí khác. Tuy nhiên, khi khám nghiệm tử thi nạn nhân Chín, ngoài các vết thương do dao phớ chém còn có các dấu vết hình móng ngựa. "Cơ chế tạo vết thương này do vật sắc nhọn gây ra", luật sư Huỳnh trích dẫn. Theo ông, điều này mâu thuẫn với lời khai của Luyện. Ông Huỳnh đề nghị HĐXX cân nhắc xem xét tình tiết trên. Ông Huỳnh cũng đề cập đến tình tiết chiếc ôtô lạ xuất hiện trước cửa nhà bé Bích hôm xảy ra vụ án và cho rằng việc này cơ quan điều tra chưa làm rõ...

luyen-va-bo-910369-1371172207_500x0.jpg

Luyện ngồi cạnh bố trong phiên tòa. Ảnh: Hoàng Hà

Đại diện Viện kiểm sát đồng tình với quan điểm của luật sư Huỳnh về việc tăng thêm hình phạt cho bị cáo Luyện.

Về vấn đề vết thương hình móng ngựa, Viện kiểm sát cho rằng vết thương trên người anh Ngọc chứ không phải trên người chị Chín, ngay lập tức người nhà bị hại phản đối. "Chúng tôi tắm cho các em của tôi, tại sao lại nói vết thương trên người Ngọc... Lần xử thứ hai mà chưa xác đáng, chúng tôi sẽ cho nhân chứng sống là cháu Bích ra toà", một số người nhà bị hại ngồi phia dưới nói vọng lên. "Vết thương đã được mô tả trong các bút lục của cơ quan điều tra", Viện kiểm sát đáp.

Kết thúc phần tranh luận, luật sư đề nghị HĐXX điều tra làm rõ một số tình tiết còn nghi vấn.

Trước khi toà vào nghị án, các bị cáo nói lời sau cùng. Cũng giống với phiên sơ thẩm, Luyện cho rằng mình có lỗi nhưng vẫn mong HĐXX xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình. "Bị cáo có lỗi với xã hội, gia đình, nạn nhân mong mọi người tha thứ. Bị cáo mong HĐXX giảm nhẹ hình phạt", Luyện lí nhí. Các bị cáo khác cũng mong muốn toà phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt cho mình.

Đến phần tuyên án, HĐXX không chấp nhận việc Viện kiểm sát đồng tình với luật sư tăng nặng hình phạt với Luyện. "Cấp sơ thẩm đã xét xử đúng người đúng tội", chủ tọa nhận định.

Theo Tòa, cho đến thời điểm kết thúc điều tra, không có dấu hiệu Luyện có đồng phạm. Tại phiên toà phúc thẩm, Luyện luôn nhất quán khai nhận về hành vi phạm tội. Tòa chấp nhận việc Luyện và gia đình bồi thường hơn 300 triệu đồng cho gia đình bị hại và nuôi dưỡng bé Bích đến khi đủ 18 tuổi.

Tòa chấp nhận một phần kháng cáo về tiền bồi thường đối với gia đình bị hại, tuyên phạt Luyện 18 năm tù về tội giết người, 18 năm cướp, 9 tháng tù về lạm dụng. Tổng cộng là 18 năm tù.

Luật sư phía gia đình bị hại không đồng tình với bản án và cho biết tiếp tục làm đơn kháng cáo tới chánh án và toà án tối cao. Phía luật sư cho biết cũng sẽ kiến nghị cơ quan điều tra tỉnh Bắc Giang và VKSND việc có thêm đồng phạm.

Nhóm phóng viên

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top