iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

'Giới trẻ Việt hay lên Facebook bắt nạt người khác'

Thứ tư, 15/5/2013, 10:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 15/5/2013, 10:00 (GMT+7)

'Thiếu nữ tẩy chay Facebook' tố những điểm xấu xí của cộng đồng mạng Việt.

Thiếu nữ Việt kêu gọi tẩy chay Facebook

Chỉ sau một đoạn video thể hiện quan điểm bài xích Facebook, Hồng Gấu, một cô nàng du học sinh Việt 9x ở Anh bỗng nổi lên như một tâm điểm gây tranh cãi của đông đảo teen Việt. Một số ý kiến bênh vực Hồng, song không ít người cho rằng việc làm của Hồng chỉ như "muối bỏ bể", cốt để được nổi tiếng, gây chú ý.

Hồng Gấu, tên thật là Nguyễn Ánh Hồng, hiện sắp theo học ngành tâm lí ở một trường ĐH tại Anh. Hồng chia sẻ, mình chỉ bắt đầu làm videos trên YouTube hai tháng gần đây. Sở thích chính của cô bạn là viết blog để chia sẻ các vấn đề tâm lý học và cuộc sống du học sinh tại Anh.

- Bạn cảm nhận cuộc sống mình thay đổi như thế nào sau đoạn video tẩy chay Facebook gây tranh cãi?

- Sau video đó thì đúng là có nhiều người biết và quan tâm đến mình hơn nhưng cuộc sống của mình không có gì thay đổi. Có lẽ nếu mình đang sống ở Việt Nam thì sẽ thấy được phản ứng của mọi người rõ nét hơn. Nhưng thú thực là những người thân thiết với mình đều không có ai dùng Facebook mấy nên họ không để ý lắm. Khi mình kể cho họ, họ cũng biết vậy thôi. Bố mẹ ở nhà thì chỉ có mỗi bình luận là trông con gái chững chạc! (cười)

gioitre1-696628-1372440122_500x0.jpg

Hồng Gấu, du học sinh Việt tại Anh, chủ nhân của video gây tranh cãi 'Vì sao nên từ bỏ Facebook'.

- Nhiều ý kiến đồng tình việc nên từ bỏ Facebook như bạn khuyên là đúng. Song không ít người cho rằng, bản thân Facebook không xấu, mà chỉ là do người dùng. Bạn nói gì?

- Các bạn nói đều không sai. Chính mình trong video cũng đã nói, Facebook tự bản thân nó không xấu, cái xấu là ở cách mọi người dùng Facebook. Có lẽ video gây tranh cãi là vì tiêu đề có phần cực đoan và cách truyền đạt chưa thực sự hiểu quả của mình. Ở cuối video mình cũng có nói, đây là kinh nghiệm cá nhân, hy vọng mọi người tham khảo để đưa ra ý kiến tốt nhất cho họ. Nhưng nhiều bạn có lẽ đã không xem hết hoặc không xem kĩ video. Nói chung, mình tôn trọng ý kiến của tất cả các bạn, dù đồng tình hay là phản đối.

- Bạn có nghĩ việc làm vlog phản đối Facebook của mình không “xi nhê” gì so với lượng người Việt dùng Facebook, nhất là khi những thứ thuộc về quan điểm rất khó thay đổi?

- Ngay từ đầu khi mình làm video đó, mình không hy vọng là một ý kiến cá nhân của mình có thể ngay lập tức ảnh hưởng đến mọi người vì mình biết Facebook đã trở thành một phần tất yếu của cuộc sống của rất nhiều người, đặc biệt là giới trẻ. Facebook không còn chỉ là một phương tiện liên lạc; nó như một xã hội thu nhỏ vậy. Chính mình cũng khá bất ngờ.

Mình thực sự không nhận ra Facebook đã thay đổi cách mình giao tiếp, nhìn nhận và đánh giá người khác thế nào cho đến khi mình bỏ được nó. Mình còn phát hiện ra nó đã ngốn của mình quá nhiều thời gian, và như bất kì một loại công nghệ thông tin nào, nó làm mình sống vội hơn. Mình tin là nhiều người cũng cảm giác được điều này, chỉ là họ chưa đủ quyết tâm và động lực mà thôi. Nói rõ là mình không có ý định kêu gọi tẩy chay Facebook.

gioitre2-720069-1372440122_500x0.jpg

Mình làm video đơn giản chỉ muốn những người dùng Facebook tự đặt ra câu hỏi cho chính mình là liệu họ có đang lạm dụng và lệ thuộc vào Facebook hay không. Mình tin là dù nhỏ nhưng nó vẫn sẽ có tác động. Thay đổi gì thì cũng cần phải có sự vận động từ từ.

- Điểm xấu xí nhất của giới trẻ hiện tại khi tham gia Facebook là gì, theo bạn?

- Thú thực là mình thấy có rất nhiều điểm xấu xí trong cách dùng Facebook của giới trẻ hiện nay. Nhưng điểm xấu xí nhất là chuyện bắt nạt người khác trên mạng (mà trong tiếng Anh gọi là Cyber Bullying). Điển hình là các page anti hoạt động thường xuyên có số lượng thành viên quá lớn, mà đôi khi lý do anti chỉ vì… thấy ghét. Hay họ kéo nhau vào page của một số người nổi tiếng, để lại những bình luận rất khiếm nhã, xúc phạm và gây tổn thương.

Những hành vi này có thể trong mắt họ là vô hại và có lý (như là họ đang đại diện cho công lý?!) nhưng thực chất họ đang bới móc đời tư cá nhân và bôi nhọ danh dự của người khác một cách hùa theo, bầy đàn. Kể cả đối tượng bị anti có làm điều gì đó xấu, mình thấy đấy cũng chỉ là chuyện cá nhân, không ai đáng bị trở thành nạn nhân như vậy cả. Cũng may là chưa có trưởng hợp nào nạn nhân vì quá áp lực mà có hành động dại dột (hoặc là có mà mình chưa nghe tới).

noixau3-532236-1372440122_500x0.jpg

Một page anti nói xấu hot teen Đà thành được lập ra không rõ mục đích gây xôn xao gần đây. Ảnh chụp màn hình.

- Nhiều người cho rằng, việc làm của bạn cốt để thu hút sự chú ý. Bạn nói sao?

- Bản tính mình rất ghét bị hiểu nhầm nên mình khá ấm ức khi đọc được những dòng phản hồi như vậy. Song, giờ mình không bận tâm nữa, vì mình nghĩ mình có thể hiểu được tại sao nhiều người lại nghĩ vậy. Chuyện dùng Facebook đã trở thành cái gì đó quá hiển nhiên. Ai ai cũng dùng Facebook. Thậm chí ở thời đại này, người không có Facebook còn có thể bị hiểu là có vấn đề thần kinh, xa lánh xã hội.

Vậy nên, cũng dễ hiểu, khi mình đi ngược lại những quan niệm tiềm thức này, phản ứng gay gắt là không thể tránh khỏi. Cá nhân mình mình biết việc mình làm, làm vì mục đích gì nên mình cũng không cảm thấy cần phải thanh minh bản thân.

- Theo bạn, với các dân “nghiện” Facebook, cách đơn giản nhất để từ bỏ Facebook là gì?

- Là khoá ngay tài khoản Facebook lại và tập trung vào việc khác. Ví dụ như một sở thích nào đó, hoặc đơn giản là ra ngoài đi dạo, thư giãn đầu óc, gặp gỡ bạn bè. Bạn sẽ nhận ra nhận thức của bạn về thời gian sẽ hoàn toàn khác hẳn. Đó là một trải nghiệm rất thú vị.

- Là một du học sinh Việt, bạn cảm nhận như thế nào về tần suất sử dụng mạng xã hội của các du học sinh? 

- Theo số ít người mình quen thì họ đều ít sử dụng Facebook, có lẽ vì phần lớn bạn bè đều ở Việt Nam và cũng đã mất dần liên lạc, không quan tâm đến cuộc sống của nhau được như trước nữa.

- Theo bạn, những điểm khác biệt khi sử dụng Facebook của giới trẻ Việt và giới trẻ các nước phương Tây - như Anh, nơi bạn đang sống, là gì?

- Theo cá nhân mình quan sát trong danh sách bạn bè trước đây của mình, có cả bạn bè Việt Nam và bạn bè quốc tế thì các bạn Việt Nam có xu hướng cập nhật tin tức trên mạng thường xuyên hơn, đăng tải nhiều hình ảnh và thông tin hơn. Hồi trước mình từng bị một bạn người Anh phản ánh là họ thấy mình ở trên Facebook nhiều quá, khiến mình cảm thấy rất xấu hổ. Bây giờ thì ổn rồi!

gioitre4-870710-1372440122_500x0.jpg

Hồng cho rằng, cuộc sống cô nàng đã thay đổi kể từ khi cai nghiện Facebook.

- Bạn có ý định gia nhập làng vlogger bằng một vlog gây xôn xao như trước?

- Mình chưa từng có ý định làm vlog để gây sự chú ý mặc dù có được sự chú ý thì cũng tốt, mọi người sẽ lắng nghe ý kiến mình nói. Nói chung là mình vẫn sẽ làm những gì mình vẫn làm, là chia sẻ kinh nghiệ cá nhân của mình, hy vọng là sẽ có ích với ai đó. Vì ngành học của mình là ngành Tâm lý học và mình cũng rất quan tâm đến hành vi, tâm
lý con người, nên mình sẽ làm nhiều về vấn đề này.

- Bạn còn có sở thích khác là viết truyện online và có hẳn một blog truyện. Bạn có ý định bước vào con đường viết văn chuyên nghiệp?

- Mình có ước mơ là một ngày nào đó sẽ được xuất bản sách. Còn chuyện đi vào con đường chuyên nghiệp thì chưa nói trước được. Hiện giờ đó vẫn là một đam mê lớn của mình. Mình rất tâm huyết và hứng thú với cuộc sống của người trẻ. Mình tôn thờ tuổi trẻ và khao khát làm được một cái gì đó đáng nhớ khi còn trẻ. Mình hy vọng sẽ được đi nhiều hơn, tiếp xúc với nhiều người trẻ Việt hơn, để được nghe câu chuyện của họ và viết về họ.

Lý lịch trích chéo

Tên thật: Nguyễn Ánh Hồng
DOB: 15/7 (một cô nàng Cự Giải tự nhận mình sống rất hướng nội)
Đam mê, thói quen: Viết, vẽ, đọc sách, xem phim, chạy bộ

Châm ngôn yêu thích: "Lý tưởng chính trị của tôi là lý tưởng dân chủ. Mỗi người cần được tôn trọng như một nhân cách và không ai được thần thánh hoá." (Albert Einstein)

Đọc tản văn của Hồng Gấu về thảm họa đánh bom tại Boston

Mai Nhật
Ảnh: NVCC


 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top