iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hai bức ảnh đối lập xúc động của GS Ngô Bảo Châu nơi bục giảng

Thứ ba, 6/9/2016, 15:23 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 6/9/2016, 15:23 (GMT+7)

2 năm trước GS Ngô Bảo Châu đến thăm học sinh nghèo ở Lũng Luông trong điều kiện trường học thiếu thốn. 2 năm sau quay lại, nơi đây 'thay da đổi thịt' khi lớp học trở nên khang trang.

Trên trang cá nhân của nhà báo Trần Đăng Tuấn đăng tải 4 bức ảnh trong 2 thời điểm khác nhau nói về sự thay đổi của một ngôi trường vùng cao. "Hai bức đầu chụp cách đây hai năm, tháng 8/2014. Hai bức sau là hôm nay 5/9/2016. Hôm nay là ngày khai trường theo cả nghĩa bắt đầu năm học mới và theo cả nghĩa các em có trường học mới. Như hai năm trước, Giáo sư Ngô Bảo Châu lại vào lớp học ở Lũng Luông", nhà báo chia sẻ.

hai-buc-anh-doi-lap-xuc-dong-cua-gs-ngo-bao-chau-noi-buc-giang
hai-buc-anh-doi-lap-xuc-dong-cua-gs-ngo-bao-chau-noi-buc-giang-1

Bức ảnh GS. Ngô Bảo Châu đứng lớp dạy học 2 năm trước. Ảnh: FB nhà báo Trần Đăng Tuấn.

hai-buc-anh-doi-lap-xuc-dong-cua-gs-ngo-bao-chau-noi-buc-giang-2
hai-buc-anh-doi-lap-xuc-dong-cua-gs-ngo-bao-chau-noi-buc-giang-3

2 năm sau quay lại, nơi đây đã thay da đổi thịt khi trường học trở nên khang trang, đầy đủ cơ sở vật chất. Ảnh: FB nhà báo Trần Đăng Tuấn.

Theo đó, các em học sinh nghèo ở xã Thượng Nung, Võ Nhai, Thái Nguyên vừa có một ngôi trường mới, có đầy đủ cơ sở vật chất kể từ năm học 2016 - 2017. Những bức ảnh cho thấy từ một lớp học được dựng tạm bợ, bàn ghế xộc xệch thì nay thầy trò Trường Tiểu học Lũng Luông đã có một ngôi trường mới được xây dựng chắc chắn, bàn ghế mới, có cả máy vi tính, thư viện sách.

Cách đây 2 năm (ngày 27/8/2014) khi Giáo sư Ngô Bảo Châu - Giảng viên Viện Đại học Chicago (Hoa Kỳ), Viện trưởng Viện nghiên cứu cao cấp về Toán về thăm trường Tiểu học Lũng Luông, hoàn cảnh học tập thiếu thốn của các em khiến giáo sư thương cảm. Hình ảnh một vị giáo sư nổi tiếng đi dép tổ ong trên nền đất, ăn mặc giản dị đứng giảng dạy từng được chia sẻ nhiều thời điểm đó.

Ngôi trường thuộc một dự án đặc biệt của tổ chức thiện nguyện Cơm Có Thịt có trụ sở tại Hà Nội. Trước đó, trên fanpage của dự án này có đăng tải status kèm bức ảnh về ngôi trường đang trong quá trình hoàn thiện: "Niềm vui của thầy trò trường Lũng Luông. Trường Lũng Luông sẽ đẹp. Đang bước vào những công việc chót. Những mảnh ghép cuối cùng của Lũng Luông - Dự án đặc biệt của Cơm Có Thịt. Thầy trò ở bản Lũng Luông, xã Thượng Nung, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên sẽ vui lắm đây".

Trên Facebook của nhà báo Trần Đăng Tuấn chia sẻ thêm: "Thành quả này là do đóng góp của nhà tài trợ, người thiết kế và nhiều người khác. Cơm Có Thịt chỉ là cầu nối mà thôi".

hai-buc-anh-doi-lap-xuc-dong-cua-gs-ngo-bao-chau-noi-buc-giang-4

Nhiều người cảm thấy ấm lòng khi chứng kiến sự thay đổi của một ngôi trường vùng cao.

2 hình ảnh đối lập này khiến nhiều người xem cảm thấy ấm lòng, xúc động. "Những công trình thiết thực, kiến trúc đẹp, thân thiện với con người, cảnh quan và môi trường. Lặng lẽ, thầm lặng và khiêm nhường nhưng ẩn chứa nhiều trí tuệ và tấm lòng", Trần Xuân bình luận.

Bạn Harry Nguyễn chia sẻ: "Chắc các em sẽ rất vui khi có một lễ khai giảng ý nghĩa nơi ngôi trường mới. Thật ấm lòng khi thấy các em được ngồi trong lớp học khang trang như thế".

Cơm Có Thịt là một tổ chức thiện nguyện được lập ra với mục đích cải thiện đời sống vật chất lẫn tinh thần cho những người dân vùng cao; Kết nối cộng đồng... thông qua những dự án, hoạt động thiết thực, ý nghĩa. Nhà báo Trần Đăng Tuấn là chủ tịch điều hành Hội đồng quản lý dự án, GS. Ngô Bảo Châu là chủ tịch danh dự.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top