iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hé lộ về cử chỉ tưởng nhớ Diana của Nữ hoàng trong đám tang 21 năm trước

Thứ bảy, 11/8/2018, 15:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 11/8/2018, 15:41 (GMT+7)

Nữ hoàng đã có một cử chỉ hiếm hoi thể hiện sự tưởng nhớ Diana và dập tan hoàn toàn nghi ngờ của dư luận về thái độ lạnh lùng đối với cô con dâu bạc mệnh.

Ngày 31/8 năm nay sẽ kỷ niệm 21 năm Công nương Diana qua đời sau một tai nạn xe hơi thảm khốc tại đường hầm Pont de I’Alma ở Paris. Sự kiện chấn động này đã trở thành ký ức ám ảnh đối với người dân nước Anh và toàn thế giới.

Cho đến nay, nhiều người dân London vẫn còn nhớ đến đám tang đầy nước mắt của Diana như một trong những ký ức ám ảnh nhất. Khi đó, Hoàng tử William mới 15 tuổi và Hoàng tử Harry 12 tuổi, đang có kỳ nghỉ hè tại Scotland cùng Nữ hoàng Elizabeth.

Đêm 31/8, hoàng gia không thông báo tin mẹ mất cho William và Harry mà giữ bí mật để hai cậu bé ngủ ngon. Trong 6 ngày, kể từ khi Diana qua đời đến lúc các thành viên hoàng gia trở về London để tổ chức tang lễ, Nữ hoàng đã ra lệnh cấm tất cả các đài truyền hình, phát thanh đưa tin về vụ tai nạn vì sợ hai hoàng tử bị tổn thương.

Nữ hoàng bị chỉ trích về thái độ lạnh lùng sau sự ra đi của Diana.

Nữ hoàng bị chỉ trích về thái độ lạnh lùng sau sự ra đi của Diana.

Thời điểm đó, phản ứng chậm chạp, yên ắng từ phía hoàng gia đã dấy lên những tranh cãi về “thái độ lạnh lùng” của Nữ hoàng dành cho cái chết bi kịch của Diana. “Lẽ ra Nữ hoàng phải phát biểu điều gì đó, lẽ ra Nữ hoàng nên trở về London sớm hơn”, đó là những thắc mắc mà công chúng dành cho người phụ nữ đứng đầu Hoàng gia Anh.

Ngoài ra, cũng có tin đồn cho rằng Nữ hoàng muốn đám tang được tổ chức riêng tư, nhưng Thái tử Charles và thủ tướng Tony Blair đều yêu cầu tổ chức một tang lễ công khai, trang trọng. Tuy nhiên, không nhiều người biết rằng, Nữ hoàng Anh dù không công khai bày tỏ cảm xúc, nhưng cũng đã có một hành động tưởng nhớ đến Diana vô cùng tinh tế.

Nhiếp ảnh gia Mark Stewart, người từng ghi lại những khoảnh khắc trong đám tang của Công nương Diana, nói trên tạp chí People số mới nhất: “Nữ hoàng đã có một khoảnh khắc không ai ngờ tới, khi bà bước ra khỏi cung điện để xuống đường với công chúng. Đó là lúc đoàn đưa tang bắt đầu đi qua cung điện Buckingham, Nữ hoàng đã dẫn những thành viên trong gia đình bà ra cổng để có thể nhìn thấy linh cữu Diana”.

Nữ hoàng Elizabeth dẫn mẹ của bà bước ra khỏi cung điện để nhìn đoàn diễu hành tang lễ đi qua.

Nữ hoàng Elizabeth dẫn mẹ của bà bước ra khỏi cung điện để nhìn đoàn diễu hành tang lễ đi qua.

“Tôi đã vượt qua đám đông, khoảng 20 người, và may mắn là BBC đã có một cái thang treo trên cây. Tôi cố gắng leo lên và có được bức ảnh duy nhất chụp khoảnh khắc Nữ hoàng cúi đầu khi linh cữu Diana diễu hành ngang qua. Đó thực sự là hình ảnh đẹp nhất của Nữ hoàng”, Mark Stewart nói.

Đám tang của Diana được 2,5 tỷ người theo dõi, trong đó có tới hơn 2 triệu người dân đã tập trung ở khắp các con phố tại London để nói lời tạm biệt Công nương xứ Wales. Thi thể Diana được đặt trong quan tài bằng đá, diễu hành hơn 6km từ Cung kiện Kensington đến nơi an nghỉ cuối cùng ở quê nhà Althorp.

Hành động cúi đầu gửi gắm thông điệp tưởng nhớ Diana của Nữ hoàng.

Hành động cúi đầu gửi gắm thông điệp tưởng nhớ Diana của Nữ hoàng.

5 người đi sau linh cữu Diana lúc bấy giờ là Hoàng thân Philip, Thái tử Charles, Hoàng tử William, Hoàng tử Harry và em trai của Công nương. Đoàn diễu hành đã đi qua Cung điện Buckingham, nơi các thành viên hoàng gia đang chờ đợi bên ngoài. Khi quan tài Diana đi qua, Nữ hoàng đã thực hiện một hành động hiếm thấy: bà cúi đầu. Theo quy tắc hoàng gia, Nữ hoàng là người không phải cúi đầu trước bất cứ ai. Đây được cho là cử chỉ gửi gắm sự tôn trọng của Nữ hoàng dành cho Diana, dập tan những chỉ trích và nghi ngờ từ công chúng.

Bích Hà

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top