iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hillary Clinton nắm 90% khả năng chiến thắng trước giờ bầu cử

Thứ ba, 8/11/2016, 09:02 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 8/11/2016, 09:02 (GMT+7)

Ứng viên tổng thống Hillary Clinton có tới 90% cơ hội đánh bại đối thủ Donald Trump theo một khảo sát toàn quốc chỉ vài giờ trước khi người Mỹ đi bỏ phiếu. 

hillary-clinton-nam-90-kha-nang-chien-thang-truoc-gio-bau-cu

Bà Clinton đang dẫn trước đối thủ sát giờ bầu cử. Ảnh: Reuters

Kết quả cuộc khảo sát cuối cùng của Reuters/Ipsos được công bố chiều 7/11 cho thấy tỷ lệ đắc cử của bà Clinton tương tự tuần trước, trong khi cơ hội chiến thắng của ông Trump vào ngày mai phụ thuộc vào sự kết hợp của lượng cử tri da trắng, da màu và gốc Tây Ban Nha ở 6 hoặc 7 bang. 

Theo cuộc khảo sát, cựu ngoại trưởng đang dẫn trước tỷ phú Mỹ ở tỷ lệ 45% so với 42% và dự kiến đạt được 303 trên 270 phiếu đại cử tri cần có để chiến thắng, còn số phiếu đại cử tri của ông Trump có thể chỉ là 235. 

Để đắc cử, ông Trump cần chiến thắng ở hầu hết các bang Florida, Michigan, Bắc Carolina, Ohio và Pennsylvania, nơi bà Clinton đang dẫn trước với khoảng 3 điểm.

Chỉ cần ứng viên đảng Cộng hòa thua cuộc ở hai trong số ba bang Florida, Michigan và Pennsylvania, kết quả cuối cùng sẽ nghiêng về bà Clinton. Đồng thời, ông Trump cũng phải giữ ưu thế ở bang truyền thống của đảng Cộng hòa Arizona, nơi hai ứng viên đang bám đuổi sít sao, và hy vọng rằng ứng viên độc lập Evan McMullin không chiến thắng ở một thành trì Cộng hòa khác là bang Utah.

Bắc Carolina, một trong những bang đầu tiên công bố kết quả vào tối 8/11 có thể cung cấp dấu hiệu quan trọng cho kết quả chung cuộc. Kết quả bỏ phiếu sớm ở bang này cho thấy ông Trump chỉ nhỉnh hơn bà Clinton đúng một điểm với tỷ lệ 47% so với 46%. 

Florida, với 29 phiếu cử tri đoàn, rất quan trọng với ông Trump. Nếu bà Clinton thắng ở đây, bà chỉ cần dẫn trước ở một trong ba bang Ohio, Michigan và Pennsylvania là đánh bại đối thủ. 

Cuộc khảo sát được thực hiện trên 15.000 người mỗi tuần ở tất cả 50 bang và thủ đô Washington. 

Xem thêm: Clinton trong chiến dịch tranh cử tổng thống 1992 và 2016

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top