iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hình ảnh vứt quà cho trẻ em vùng cao gây tranh cãi

Thứ năm, 20/10/2016, 15:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 20/10/2016, 15:57 (GMT+7)

Video ghi lại cảnh những túi bánh kẹo được ném xuống cho trẻ em đứng bên lề đường khiến nhiều người suy nghĩ.

Clip cảnh khách du lịch cho quà trẻ em vùng cao đang được chia sẻ trên mạng xã hội. Clip do camera hành trình của một chiếc xe đi sau xe khách ghi lại trên đoạn đường thuộc địa phận tỉnh Hà Giang. Chiếc xe khách chạy trên đường thì từ cửa xe vứt ra những bịch quà, phía vỉa hè có một đứa trẻ đang đứng ngó theo. Số quà này sau khi bị vứt xuống nên nằm rải rác trên mặt đường.

hinh-anh-vut-qua-cho-tre-em-vung-cao-gay-tranh-cai

Hành động hành khách vứt bánh kẹo qua cửa xe cho trẻ em vùng cao gây tranh cãi.

Hình ảnh vứt quà cho trẻ em vùng cao gây tranh cãi
 
 

Hành động này vấp phải phản ứng trái chiều. Nhiều người bức xúc cho rằng nó thiếu sự tôn trọng. Số khác gay gắt hơn khi bình luận cho quà kiểu đó chẳng khác nào là "bố thí", không hẳn xuất phát từ sự chân thành.

Bạn Lữ Hoàng chia sẻ: "Tôi cũng là một người con của vùng cao Hà Giang, xem xong mà lòng tôi như thắt lại, ứa nước mắt. Hà Giang chúng tôi nghèo về kinh tế nhưng cũng là địa đầu Tổ quốc, cũng là con dân Việt Nam, hành động của các bạn có xứng đáng là con dân Việt Nam không?".

"Tôi không phải dân vùng cao, tôi chỉ công tác ở đây nên tôi hiểu dân nơi đây tình cảm ra sao. Là con người ai cũng có tự trọng riêng, đừng nghĩ họ nghèo khó kinh tế mà các bạn được quyền hành động không đẹp như vậy. Họ nghèo kinh tế, nhưng giàu tình người", bạn trẻ Shin viết.

"Các cụ có câu 'của cho không bằng cách cho'. Đồng bào cần sự sẻ chia chứ không cần bố thí, người có của (cứ mạnh dạn nói vậy đi) mà xử sự thiếu văn hóa như vậy thì cũng nên để bà con họ dạy lại cách cư xử đã", bạn có nick Doan Nguyen bình luận.

hinh-anh-vut-qua-cho-tre-em-vung-cao-gay-tranh-cai-1

Bình luận trái chiều về hành động cho quà của khách du lịch tới trẻ em vùng cao.

Số khác bình luận trung lập, đưa ra giải thiết cho hành động trên.

Bạn Như Cánh Vạc Bay bình luận: "Có thể xe ô tô họ đi nhanh quá hoặc không được phép dừng lại giữa đường nên động tác 'đưa kẹo bánh' không được đẹp mắt thôi. Mình nghĩ họ vẫn có tấm lòng".

Hoàng Shanto chung suy nghĩ: "Theo mình thấy trong clip có cảnh sát giao thông đứng phía trước nên xe mới không thể dừng lại thôi".

Một bức ảnh do tác giả Chu Đức Hòa chụp gần đây với sự việc tương tự cũng được mạng xã hội chia sẻ. Hình ảnh những đứa trẻ vùng cao chạy theo hứng quà hay lom khom nhặt những chiếc bánh kẹo vương vãi dưới đất từ một xe du lịch khiến không ít người xót xa.

"Trẻ em vùng cao nghèo và chúng sẽ hí hửng khi nhận được những món quà như thế. Với người có tấm lòng chân thành thì nên dừng xe và gửi tặng các em. Đừng cho bằng cách ném từ cửa xe như vậy", bạn Sang Nguyễn chia sẻ.

hinh-anh-vut-qua-cho-tre-em-vung-cao-gay-tranh-cai-2

Bức ảnh về tình trạng du khách ném quà cho trẻ em vùng cao. Ảnh: Chu Đức Hòa.

Việc các du khách mang theo bánh kẹo, quà để cho trẻ em vùng cao khi đi du lịch diễn ra khá phổ biến nhiều năm qua. Việc làm này nằm còn nằm trong tips du lịch mà nhiều bạn trẻ truyền tai nhau.

Thực trạng du khách miền xuôi lên vùng cao du lịch ngày một nhiều dẫn đến tình trạng trẻ em bỏ học để đứng đường chờ xe du lịch để xin xỏ xảy ra. Việc này vừa không đẹp lại gây nên hậu quả nguy hiểm. Tại Hà Giang từng xuất hiện nhiều tấm biển khuyến cáo khách du lịch không nên cho trẻ em vùng cao tiền hoặc quà. Một số dân phượt gợi ý, thay vì cho trẻ em một cách khó kiểm soát thì nên gửi số quà cho những người lớn tuổi thì sẽ tốt hơn.

Một tấm biển khuyến cáo du khách không nên cho trẻ em tiền, bánh kẹo tại Hà Giang.

Tấm biển khuyến cáo không nên cho trẻ em tiền, bánh kẹo tại Hà Giang.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top