iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chúc mừng sinh nhật tuổi 20 của... tin nhắn

Thứ ba, 4/12/2012, 10:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ ba, 4/12/2012, 10:28 (GMT+7)

Cách đây 20 năm, tin nhắn SMS đầu tiên của thế giới đã được gửi đi với nội dung "Merry Christmas".

Hôm qua, tin nhắn SMS chính thức bước sang tuổi 20 và trong khi công nghệ điện thoại di động không ngừng biến đổi từng ngày thì giá trị của 160 ký tự tin nhắn vẫn còn vẹn nguyên. Chỉ có một sự khác biệt đó là số lượng tin nhắn liên tục tăng nhanh và năm ngoái, có 8 nghìn tỷ tin nhắn SMS được gửi tới người nhận.

gsmarena002-259603-1372596482_500x0.jpg

Tin nhắn đầu tiên của thế giới được gửi vào ngày 3/11/1992 với nội dung "Merry Christmas".

Vào ngày 3/11 cách đây tròn 20 năm, tin nhắn SMS đầu tiên với nội dung "Merry Christmas" được một kỹ sư phần mềm làm việc cho tập đoàn Sema Group của Anh là Neil Papworth soạn trên máy tính và gửi tới Richard Jarvis, một nhân viên của nhà mạng Vodafone và Richard đã nhận được tin nhắn đó trên điện thoại Orbitel 901. Model điện thoại này "cổ lỗ sĩ" đến nỗi bạn sẽ không thể tìm thấy bất kỳ tài liệu nào về nó trên mạng internet.

Papworth viết ra phần mềm tin nhắn này khi mới 22 tuổi và lúc đó anh là một thành viên trong đội phát triển trung tâm dịch vụ tin nhắn của Vodafone. Xuất phát của ý tưởng này là dùng những ký tự tin nhắn như một phương tiện trao đổi trong nội bộ công ty: "Chúng tôi nghĩ rằng SMS là cách thức tốt để đội ngũ nhân viên trong công ty có thể gửi những tin nhắn đơn giản cho nhau", Papworth chia sẻ. "Thậm chí ở thời điểm đó thành tựu này không có gì đáng nói, tôi chỉ là đúng công việc của mình mà thôi. Và thật là bất ngờ khi chứng kiến dịch vụ tin nhắn SMS lớn mạnh như ngày nay."

Với sự chuyển mình và phát triển của công nghệ hiện nay, hàng loạt các ứng dụng hỗ trợ nhắn tin ra đời như Viber, iMessage, WhatsApp nhưng dịch vụ SMS đơn giản vẫn duy trì vị trí vững vàng của mình và không hề có dấu hiệu ngừng lại.

Minh Minh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top