iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Học sinh lớp 4 Việt gửi thông điệp 'biển đảo' đến chủ tịch Trung Quốc

Thứ tư, 3/4/2013, 17:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 3/4/2013, 17:42 (GMT+7)

'Cháu biết tất cả con người sinh ra đều muốn tốt đẹp nhưng chỉ vì lòng tham điều khiển mà làm việc xấu'.

Những ngày gần đây cư dân mạng truyền nhau những bức thư gửi chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình với sự xuýt xoa, ngưỡng mộ. Những bài văn này của các em học sinh lớp Trí Đức 4H2 do cô Đặng Nguyệt Anh (Giáo viên dạy Ngữ văn trường THPT Hà Nội - Amsterdam phụ trách).

Đề bài được đưa ra: “Nhập vai một em nhỏ có bố là thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá của Việt Nam vừa bị Trung Quốc bắn cháy ca-bin, con hãy viết một bức thư gửi ông Tập Cận Bình - Tổng bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc, Chủ tịch nước Trung Quốc - để bộc lộ những cảm xúc và ước mong”.

Nhiều người cho rằng đề bài này "quá già" so với học sinh lớp 4 nhưng theo cô Nguyệt Anh thì: "Có một số thông tin các em viết trong bài không hề được dạy từ trước khiến cô bất ngờ. Trước khi phát đề bài, tôi kể cho các em nghe về việc tàu cá nước mình bị tàu Trung Quốc bắn cháy ca-bin mà báo chí đã đưa tin. Sau đó, tôi giới thiệu cho các em biết nhà lãnh đạo Trung Quốc là ai và quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc lâu nay thế nào, gần đây vấn đề chủ quyền biển đảo của Việt Nam ra sao... Tôi nghĩ, có lẽ chúng ta cũng nên đọc một số lời các em viết, để biết thế hệ tương lai của Việt Nam nghĩ gì về đất nước mình và nước láng giềng Trung Quốc".

truonganhduong-630670-1372479366_500x0.j

Bài văn của em Trương Ánh Dương

Nổi bật trong số đó là hai bài văn của em Trương Ánh DươngVũ Tuyên Hoàng cùng học lớp 4H. Các em có cái nhìn và suy nghĩ khiến người đọc không khỏi giật mình, nhất là trong bối cảnh tranh chấp chủ quyền biển đảo giữa Việt Nam và Trung Quốc đang nóng lên từng ngày.

Trương Ánh Dương mở đầu bằng lời văn nhẹ nhàng: “Người Việt Nam cháu yêu chuộng hòa bình, không bao giờ coi Trung Quốc là kẻ thù. Từ xưa, Trung Quốc đã thường xuyên tấn công xâm lược nước cháu. Ông có biết rằng đã có bao nhiêu người đã đổ máu vì chiến tranh không?”.

Lời văn dần chuyển sang đanh thép: “Trung Quốc là một nước giàu mạnh, đáng lẽ phải bảo vệ Việt Nam, sao lại đi đánh nước yếu?... Mong ông đừng xâm phạm chủ quyền của người dân Việt Nam. Cháu biết tất cả con người chúng ta sinh ra đều muốn tốt đẹp nhưng chỉ vì lòng tham điều khiển mà làm việc xấu thôi”.

Còn Vũ Tuyên Hoàng thì khẳng định sự mến chuộng hòa bình của người dân Việt Nam để người Trung Quốc biết việc làm của họ là sai trái: “Cháu biết rằng Việt Nam chỉ nhỏ bằng một tỉnh thành của Trung Quốc... Bác cũng biết rằng Việt Nam là nước yêu chuộng hòa bình rất ghét chiến tranh. Vậy mà Trung Quốc lại rắp tâm cướp đi chủ quyền của Việt Nam, một việc làm thật đáng coi thường”.

Hoàng còn nhắn nhủ đến ông Tập Cận Bình rằng: “Sau lá thư này, cháu mong ước bác sẽ quản lí đất nước thật tốt để hòa bình và quyền bình đẳng của hai nước sẽ mãi mãi được bảo tồn và gìn giữ”.

vutuyenhoang-290996-1372479366_500x0.jpg

Bài văn của em Vũ Tuyên Hoàng.

Bên cạnh đó, lớp Tri Đức 4H2 còn có rất nhiều bài văn khác với lời lẽ gãy gọn. “Cháu là Bùi Hoàng Minh Thu, con bố Bùi Trọng Thuật - thuyền viên trên chiếc tàu đánh cá của Việt Nam vừa bị Trung Quốc bắn cháy ca-bin. Là một cư dân ở Việt Nam, cháu rất mong ước Việt - Trung luôn là láng giềng tốt của nhau. Cháu - con của một thuyền viên sẵn sàng hi sinh vì đất nước rất tự hào có một người cha, người bố tuyệt vời…”.

Hay em Ngô Thùy Dương cũng mang lại một cái kết đậm tính hữu nghị giữa nhân dân hai nước: “Cháu mong rằng, mai đây nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc sẽ sống trong sự hòa bình. Không còn vũ lực, không còn xâm chiếm. Trung Quốc sẽ dành cho Việt Nam những tình cảm hữu nghị như Việt Nam đã dành cho Trung Quốc. Mong rằng, sau khi đọc bức thư này của cháu, bác sẽ suy nghĩ lại và thu hồi các tàu Hải giám, tàu Ngư chính về. Kính chúc bác mạnh khỏe”.

Với giọng văn rất nhẹ nhàng, lễ phép nhưng quả quyết và đanh thép, những bài văn này khiến người đọc đi từ ngạc nhiên này đến ngạc nhiên khác. Bạn Vanhkhuyen chia sẻ: “Mới lớp 4 mà đã viết được những câu văn yêu Tổ quốc, yêu đồng bào như thế này thì quả thật rất đáng khen, đáng tự hào”.

Bạn Hai Thinh cảm thán: “Em viết bài này thật hay và xúc động, đúng với hoàn cảnh khó khăn của dân làm cá. Nghề làm cá là nghề mưu sinh của nhiều người dân, nhưng bây giờ Trung Quốc làm như vậy thì họ lại vất vả hơn. Cầu mong họ đọc được bài văn của em".

Bài văn của em Trương Ánh Dương

Bài văn của em Vũ Tuyên Hoàng

Xuân Tân

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top