iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hội nam sinh Bình Dương dán 18 nội quy khắp nơi để... 'cảnh cáo' nhau

Thứ bảy, 12/8/2017, 08:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 12/8/2017, 08:05 (GMT+7)

Loạt ảnh chụp nội quy dán khắp phòng của 3 nam sinh Bình Dương khiến người xem vừa buồn cười, vừa phải suy ngẫm.

Facebook chia sẻ loạt ảnh chụp nội quy dán ở mọi ngóc ngách trong căn phòng trọ sinh viên. "Ai ăn thì tự nấu. Ai nấu thì tự dọn. Không dọn được đừng ăn"; "Đừng thắp nhang muỗi xong rồi không dọn. Đừng là người mất ý thức"; "Đồ không mặc đem giặt. Đồ mặc thì móc vào. Đừng gác lên thành"... là những nội quy được đưa ra. Tất cả được viết lên bìa cát tông hay giấy rồi đính lên khắp nơi trong nhà. Bước đến đâu, những tấm bảng này sẽ đập ngay vào mặt.

hoi-nam-sinh-binh-duong-dan-18-noi-quy-khap-noi-de-canh-cao-nhau
hoi-nam-sinh-binh-duong-dan-18-noi-quy-khap-noi-de-canh-cao-nhau-1

Loạt nội quy của hội nam sinh đề ra để nhắc nhở nhau giữ vệ sinh chung.

Người ghi lại những nội quy này là Diệp Khang An (sinh năm 1997), sinh viên khoa Điện - Điện tử, ĐH Bình Dương. Cậu bạn cho biết: "Trong một lần ghé thăm phòng trọ của bạn thân tên Toàn, mình gặp được những nội quy này. Khi đọc nó mình rất ngạc nhiên vì nghe rất độc, dễ thương, có tính hài hước của sinh viên. Mình thấy cần chia sẻ cho mọi người để luyện lối sống có ý thức trong cộng đồng, sinh viên sống tập thể nên chụp lại".

Loạt ảnh của Khang An hút hơn 13 nghìn lượt like và gần 9 nghìn lượt chia sẻ. Nhiều sinh viên bày tỏ sự thích thú và có phản ứng tích cực khi cho rằng đây là cách để mọi người cùng nâng cao ý thức khi sống chung. "Đi đến đâu nó cũng đập vào mắt thế này, không thể nào không thực hiện được. Một ý tưởng đậm chất sinh viên!", bạn Hùng Vương bình luận.

Căn phòng chứa nội quy này do 3 nam sinh Xuân Toàn, Ngọc Tuấn, Ngọc Thắng (cùng sinh viên ĐH Bình Dương) ở. Cả ba đều là bạn học từ cấp 3, cùng quê nên chơi khá thân với nhau. Xuân Toàn thú nhận: "Trước khi đưa ra nội quy dán khắp tường nhà như thế, tụi mình sống khá ngăn nắp. Gần đây, do anh em hơi thiếu ý thức nên có xảy ra tình trạng lộn xộn trong phòng một chút. Lắm lúc có người không vui vì sự bừa bộn, không tìm thấy đồ... Hôm đó, cả ba đứa ngồi lại nói chuyện thẳng thắn, góp ý với nhau để cải thiện không gian sống".

hoi-nam-sinh-binh-duong-dan-18-noi-quy-khap-noi-de-canh-cao-nhau-2

Việc làm của hội nam sinh mang lại hiệu quả trong việc nâng cao ý thức cho mọi người.

Ngọc Thắng là người đưa ra ý tưởng dán nội quy khắp nơi trong căn phòng khoảng 25m. Tổng cộng có 18 nội quy được dán lên tường từ phòng ngủ, gác, nhà tắm, chỗ nấu ăn... Mọi công đoạn diễn ra trong khoảng 2 giờ đồng hồ. Cả ba cùng xắn tay vào thực hiện công việc "phủ" nội quy.

"Tụi mình quen biết nhau nhiều năm rồi. Cái gì không hài lòng là nói thẳng trên tình thần góp ý, không sợ động chạm hay giận dỗi nhau. Mình nghĩ ra việc này là để anh em trong phòng cùng tạo ra môi trường sống tốt hơn chứ không có mục tiêu gì quá đáng", Thắng nói.

Thắng cho biết về kết quả, sau khi dán những nội quy này lên, anh em trong phòng ai cũng chấp hành tốt mọi việc. Phòng trọ trở nên gọn gàng, sạch sẽ, ngăn nắp hơn trước. Sau lần này, ba anh em Toàn - Tuấn - Thắng sẽ gỡ những quy định dán chi chít trên tường, để đảm bảo thẩm mỹ cho phòng trọ. Họ dự định sẽ tổng hợp lại các nội quy, in ra bản A4 rồi dán lên đúng nơi trong căn phòng.

Gần đây trên báo chí và mạng xã hội lan truyền những bức ảnh ghi lại đời sống bừa bộn, bẩn thỉu ở các phòng trọ của một bộ phận sinh viên. Trước thực trạng này, Xuân Toàn nêu quan điểm: "Sống trong một tập thể thì mỗi người cần có ý thức giữ gìn vệ sinh chung, tôn trọng nhau... Có như thế thì mới gắn bó lâu dài. Cho dù là sống chung nhiều người hay sống riêng thì cũng phải đảm bảo môi trường sống được ngăn nắp, sạch sẽ... Có như thế mới đảm bảo sức khỏe để học tập".

>>>Xem tiếp các nội quy của hội nam sinh Bình Dương

Ảnh: Diệp Khang An

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top