iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hơn 1.000 người dự 'Hội nghị giảng dạy tiếng Anh chuẩn quốc tế' tại Hà Nội

Thứ bảy, 10/11/2018, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 10/11/2018, 11:00 (GMT+7)

Sự kiện có sự góp mặt của nhiều chuyên gia, diễn giả đến từ các tổ chức quốc tế cũng như giáo viên và học sinh trong nước.

Tiếp nối thành công của các Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL tại TP HCM, ngày 9/11, Hệ thống Anh văn Hội Việt Mỹ (VUS) tổ chức tại Hà Nội với chủ đề "Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh: Sáng tạo và Cải tiến" với hơn 1.000 lượt đăng ký tham dự. Hội nghị là sự kiện thường niên được tổ chức bởi VUS với mục đích cập nhật xu hướng giáo dục hiện đại cho giáo viên Anh ngữ khắp Việt Nam và các quốc gia khác trong khu vực.

polyad

Nhiều học sinh tham gia Hội nghị giảng dạy tiếng Anh VUS TESOL.

Thời đại khoa học kỹ thuật phát triển, việc ứng dụng công nghệ là xu thế tất yếu của mọi lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Trong bối cảnh đó, những xu hướng giảng dạy tiếng Anh kết hợp công nghệ tiên tiến trên thế giới được chọn là chủ đề của Hội nghị VUS TESOL tại Hà Nội lần này. Trình bày tại hội nghị là các chuyên gia, diễn giả hàng đầu đến từ các tổ chức quốc tế như Nhà xuất bản Đại học Oxford, Cambridge, Nhà xuất bản MacMillan, National Geographic Learning, Vietnam Book Promotion...

Gordon Lewis đến từ Nhà xuất bản Đại học Oxford chia sẻ vai trò của người giáo viên là dạy học, thiết kế bài giảng, tư vấn, nghiên cứu, biên soạn nội dung, quản lý thông tin... Trong khi đó, nhu cầu của giáo viên và các trường học hiện nay đòi hỏi quy trình giấy tờ, chấm điểm dễ dàng và tự động hơn, tiết kiệm chi phí, mở rộng giới hạn, học tập phối hợp, đánh giá kiểm tra chính xác thực lực người học, chuẩn bị nội dung dạy tốt hơn trước giờ học. Bên cạnh đó, họ còn muốn học viên cải thiện kỹ năng thuyết trình, định hướng học tập, việc học được "may đo" phù hợp với kiến thức, kỹ năng, phong cách và mục tiêu học tập của mỗi học viên. Vì vậy, ứng dụng công nghệ vào giảng dạy là rất quan trọng.

Ông Gordon Lewis gợi ý sử dụng các thông tin từ Wikipedia, các trang mạng... và sử dụng blog để phát triển kỹ năng viết dựa trên nhiều chủ đề khác nhau. Bên cạnh đó, các phương tiện truyền thông như Facebook, Twitter... giúp người sử dụng tương tác nhiều hơn trong việc dạy học. Ứng dụng công nghệ vào giảng dạy còn hỗ trợ học viên học bất cứ lúc nào, nơi đâu. Diễn giả cũng nhấn mạnh những ưu thế của việc ứng dụng công nghệ trong giảng dạy tiếng Anh như giáo trình kỹ thuật số, ứng dụng học ngôn ngữ và công nghệ nhận diện giọng nói sẽ hỗ trợ tốt.

polyad

Bà Lê Thái Mỹ Phụng - Giám đốc Học vụ cấp cao của VUS chia sẻ sự cần thiết của công nghệ trong việc học tập.

Ông Steven Happel - Cố vấn chuyên môn đến từ Anh văn Hội Việt Mỹ VUS chia sẻ chủ đề "5 xu hướng giảng dạy tiếng Anh bằng công nghệ cho thiếu niên". Theo ông, 5 xu hướng chính hiện nay gồm Youtube, Facebook, Google, Clickbait và Poll. Trong đó, ông cho rằng xu hướng quan trọng nhất hiện nay là sử dụng mạng xã hội Facebook. Ông giải thích: "Sử dụng mạng xã hội phổ biến nhất dành cho thiếu niên giúp học viên dễ tiếp thu kiến thức vì sự gần gũi. Cụ thể, lợi thế của mạng xã hội là học viên dễ dàng chia sẻ nội dung, tiếp cận với mọi ứng dụng và tính năng trên Facebook thông qua tiếng Anh, tự tin thể hiện quan điểm cá nhân, đặc biệt là những học viên nhút nhát, cập nhật thông tin và bài giảng liên tục, luyện tập tiếng Anh mọi lúc mọi nơi, tăng khả năng sáng tạo...". 

Trong một khảo sát mới đây đối với các thiếu niên Mỹ do trang Pew.com thực hiện, đến 95% thiếu niên sử dụng smartphones so với chỉ 88% thiếu niên sử dụng máy tính. Tổng số người tham gia khảo sát này là 800 thiếu niên Mỹ. Hầu hết thanh niên Mỹ sợ bị cách ly với điện thoại. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc ứng dụng công nghệ vào giảng dạy tiếng Anh, không chỉ ở các nước nói tiếng Anh như Mỹ nói riêng và các quốc gia trên thế giới nói chung.

Tại hội nghị, người tham dự có cơ hội lắng nghe những chia sẻ hữu ích và thiết thực từ các chuyên gia, trao đổi và thảo luận những băn khoăn về công tác giảng dạy Anh ngữ cho nhiều đối tượng học viên. Bên cạnh đó, hội nghị còn là dịp để các giáo viên gặp gỡ và giao lưu với những đồng nghiệp giàu tâm huyết trong sự nghiệp giảng dạy.

Bà Lê Thái Mỹ Phụng, Giám đốc Học vụ cấp cao của VUS chia sẻ: "Ứng dụng công nghệ trong việc giảng dạy là một trong những nhu cầu thiết yếu của giáo viên để mang đến một môi trường học tập năng động và tương tác cho người học. Do đó, VUS TESOL không chỉ hướng đến cung cấp cho giáo viên các thông tin tiếp cận công nghệ mà còn rộng cửa chào đón tất cả những ai quan tâm và yêu thích lĩnh vực giáo dục Anh ngữ".

polyad

Các khách mời, chuyên gia góp mặt trong hội nghị.

Tháng 7 vừa qua, Hội nghị VUS TESOL lần thứ 13 đã được tổ chức thành công tại TP HCM với 2.725 người tham dự là các giáo viên Anh ngữ trên cả nước và trong khu vực. Mỗi năm, VUS TESOL mang đến những thông tin cập nhật và các xu hướng mới trong lĩnh vực giáo dục, giúp các giáo viên Anh ngữ cập nhật nghiệp vụ chuyên môn. Thông qua đó, VUS mong muốn góp phần chia sẻ trách nhiệm phát triển cộng đồng và xã hội trong việc nâng cao trình độ chuyên môn cho giáo viên Anh ngữ trong thời kỳ hội nhập.

Với sứ mệnh đem đến những chương trình đào tạo chất lượng cho nhiều đối tượng với mức học phí hợp lý thông qua phương pháp giảng dạy sinh động và môi trường học tập tương tác cao được các tổ chức quốc tế chứng nhận, VUS TESOL là một trong những hoạt động thường niên được VUS thực hiện nhằm đảm bảo chất lượng đào tạo và dịch vụ của mình.

Để tìm hiểu thêm thông tin về chương trình, vui lòng truy cập tesol.vus.edu.vn.

(Nguồn: VUS)

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top