iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Hơn 2.000 người chết và mất tích trong vụ lở đất ở Afghanistan

Thứ bảy, 3/5/2014, 18:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 3/5/2014, 18:42 (GMT+7)

Một vụ lở đất chôn vùi ngôi làng ở Afghanistan, làm ít nhất 350 người chết và hơn 2.000 người mất tích dưới lớp bùn đất dày từ 25 đến 100m.

lo-dat-9645-1399104499.jpg

Những người dân vô vọng tìm người sống sót dưới đống đổ nát của vụ lở đất tại làng Hobo Barik, đông bắc Afghanistan. Ảnh: Reuters

Những trận lở đất do mưa lớn hôm qua tấn công làng Hobo Barik, đông bắc Afghanistan, làm 2.000 người mất tích. "Có hơn 1.000 gia đình sống trong ngôi làng đó. Tổng cộng 2.100 người, gồm đàn ông, phụ nữ và trẻ em bị kẹt", Reuters dẫn lời ông Naweed Forotan, phát ngôn viên thống đốc tỉnh Badakhshan, hôm qua cho biết. 

Trong khi đó, phát đoàn Liên Hợp Quốc tại Afghanistan hôm qua xác nhận số người chết lên tới 350 và sẽ phải sơ tán trên quy mô lớn. Đến hôm nay, ông Naweed xác nhận tất cả hơn 2.100 người từ 300 gia đình đã chết.

Vụ việc xảy ra vào sáng thứ 6, ngày nghỉ ở Afghanistan, vì vậy mọi người ở nhà và nhiều gia đình bị chôn vùi dưới đống bùn đất. Dân làng định thu gói đồ đạc sau một trận lở đất nhỏ. Không ai bị thương trong trận lở đất đầu tiên, các quan chức cho biết. Nhưng trận lở đất lớn gây chết người thứ hai xảy ra vài giờ sau đó.

Khoảng 600 người từ những ngôi làng gần đó đến Hobo Barik để giúp tham gia cứu hộ, nhưng hoạt động bị cản trở vì thiếu xẻng và máy móc. Đến hôm nay, sự việc trở nên rõ ràng rằng không có hy vọng tìm thấy người sống sót dưới đống bùn đất dày từ 25 đến 100 m. 

vi-tri-tinh-badakhshan-4094-1399107005.j

Tỉnh Badakhshan ở đông bắc Afghanistan. Đồ họa: Skynews

Liên Hiệp Quốc cho biết trọng tâm hiện nay là hơn 4.000 người bị mất nhà cửa vì thảm họa. Một lễ truy điệu dự kiến diễn ra vào hôm nay, và khu vực có thể sẽ được chỉ định là một nơi chôn cất tập thể, Sky News dẫn lời phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Ari Gaitanis cho biết. Ông nói thêm rằng những người sống sót cần nước uống, hỗ trợ y tế, thức ăn, nơi trú ngụ.

Hàng trăm người phải cắm trại ngoài trời trong điều kiện nhiệt độ xuống thấp, dù một số nhận được lều. Đồ ăn và nước uống cũng vừa được phân phát cho người dân. 

Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời chia buồn và đề nghị giúp đỡ bằng cách gửi đội cứu hộ. Các binh sĩ của liên quân do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) lãnh đạo cũng đang sẵn sàng hỗ trợ, nhưng chính phủ Afghanistan chưa yêu cầu giúp đỡ.

Những vụ lở đất và tuyết thường xảy ra ở Afghanistan, nhưng vụ ngày hôm qua là một trong những vụ nghiêm trọng nhất. 

Theo VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top