iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

9x phá vỡ kỷ lục Guinness Việt với mô hình tháp Eiffel

Thứ năm, 31/10/2013, 15:16 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 31/10/2013, 15:16 (GMT+7)

Với chiều cao 3,24m, chiếc tháp Eiffel làm thủ công từ tăm tre của Đặng Vũ Lực trở thành mô hình tháp cao nhất hiện nay.

Đam mê làm đồ handmade, chàng trai 9x Đặng Vũ Lực có rất nhiều công trình handmade ấn tượng. Vừa qua tại triển lãm hội thi handmade 2013, cậu bạn đã xuất sắc giành giải Tác phẩm ấn tượng nhất do khán giả bình chọn với mô hình tháp Eiffel cao 3,24 mét. Hiện tại, đây là mô hình tháp lớn nhất và đang chờ xét duyệt kỷ lục mới Guiness Việt Nam.

thap-1-4805-1383194966.jpg

Đặng Vũ Lực gây ấn tượng với mô hình tháp Eiffel tại hội thi handmade 2013.

- Tại triển lãm vừa qua, chiếc tháp cao hơn 3 mét của bạn để lại rất nhiều ấn tượng. Từ đâu bạn có ý tưởng này vậy?

- Mình vốn thường xuyên làm các mô hình tháp, cầu xoay handmade nhưng chỉ khi tham gia hội thi này mình mới nghĩ tới chuyện làm tháp Eiffel. Thực ra ý tưởng này xuất phát từ một tác phẩm tháp Eiffel cao 2m5 của một anh ở TP HCM cũng tham gia hội thi handmade 2013. Đây là chiều cao đạt kỷ lục Guinness Việt Nam. Ngay khi nhìn thấy nó mình tự hỏi "sao mình lại không phá kỷ lục của anh ý nhỉ" (cười). Thế rồi mình đã bắt tay vào thực hiện!

- Bạn có thể mô tả kỹ hơn về chiếc tháp này?

- Tháp được làm bằng tăm tre với tổng chiều cao 3m24, gồm 4 tầng: Tầng 1 cao 60 cm, tầng 2 cao 55 cm, tầng 3 cao 179 cm, ngọn tháp 30cm. Chiều rộng của chân tháp rộng 104cm, với 9.099 chi tiết. Nguyên liệu gồm 4 kg tăm tre đường kính 3 mm, dài 60 cm. Hệ thống đèn Led bố trí xung quanh tháp để có thể nhìn đẹp hơn vào ban đêm. Thời gian để mình hoàn thành chiếc tháp mất 12 ngày.

IMG-0719-JPG-8573-1383194967.jpg

Mô hình tháp Eiffel ấn tượng từ tăm tre của chàng trai 9x.

- Trong quá trình làm chiếc tháp, bạn đã gặp phải những khó khăn gì?

- Khó nhất là phần tạo khung tháp và phần chỉnh ngọn tháp. Phần ngọn tháp tốn nhiều thời gian nhất vì phải phá đi phá lại nhiều lần do nó không cân. Gần như mình mất nguyên cả ngày đầu loay hoay chỉnh sửa. Nhiều khi mình đã nản vì không khắc phục được phần ngọn tháp, làm kiểu gì cũng lệch… Mãi về sau mình đã nghĩ ra cách chỉnh cho cân.

Một chiếc tháp đẹp, phần quan trọng nhất chính là từ phần tạo khung tháp và ngọn tháp. Do đó, 2 phần này đòi hỏi phải tạo chuẩn các đường cong của tháp.

- Bạn cảm thấy thế nào khi phá vỡ được kỷ lục với mô hình tháp này?

- Lúc trước mình chỉ làm các mô hình tháp Eiffel cỡ nhỏ, việc hoàn thành được chiếc tháp Eiffel kỷ lục này mình cảm thấy rất vui và hãnh diện. Đặc biệt là từ khi hoàn thành xong tác phẩm này mình được nhiều người biết tới hơn. Mình thấy có động lực hơn rất nhiều.

Mình đang chuẩn bị những giấy tờ cần thiết và giải quyết một chút vấn đề chi phí để xin xác lập kỷ lục Guinness Việt Nam.

thap-3-JPG-8940-1383194968.jpg

Để làm được mô hình này, Vũ Lực đã mất tổng cộng 12 ngày, khó nhất là chỉnh sửa khung và ngọn tháp.

- Bạn bắt đầu thích thú với công việc handmade từ bao giờ?

- Mình bắt đầu thích handmade từ khi tặng bạn gái chiếc cầu tháp xoay bridge đầu tiên nhân dịp 8/3 và bạn gái mình đã thưc sự rất xúc động. Từ đó, mình nhận ra rằng tặng đồ handmade đôi khi có ý nghĩa hơn cả một món đồ đắt tiền vì nó thể hiện được tấm lòng của người tặng sâu sắc hơn.

Vì thế, ngày lễ bây giờ hầu như mình ngồi kỳ cạch làm đồ tặng cho bạn bè và người thân.

- Bạn thấy mình học hỏi được gì từ công việc này?

- Về bản thân, mỗi khi hoàn thành các tác phẩm handmade mình được mọi người biết đến và khen đẹp. Cảm giác nó như đứa con tinh thần của mình vậy. Đây cũng là một phần động lực khiến mình tiếp tục làm.

Thứ hai, mình rèn được tính kiên trì rất cao và khả năng sáng tạo (bởi vì trong quá trình làm có rất nhiều khâu khó, nhưng làm nhiều và nghiên cứu sẽ rút ra những kinh nghiệm quý giá). Quan trọng hơn, qua việc làm này đã đem lại niềm vui cho mọi người, nhất là người được tặng.

thap-4-4173-1383194968.jpg

Vũ Lực cùng bạn bè bên thành quả của mình.

- Để làm được những món đồ handmade như vậy, "người thợ" cần phải có những yếu tố nào?

- Thực ra việc làm đồ handmade này không quá khó như mọi người nghĩ. Chỉ cần người nào đam mê và có tính kiên trì, mình đảm bảo là sẽ làm được, không cần khéo tay đâu. Mình thường làm các mô hình của các công trình như: cầu tháp xoay Bridge London, Tháp Eiffel, mô hình nhà...

Để làm những món món đồ đó, trước tiên mình sưu tầm các bức ảnh chi tiết về mô hình đó, kích thước cụ thể và hình dung trong đầu là làm nó như thế nào và mất thời gian bao lâu.

Tiếp theo là mình chuẩn bị nguyên vật liệu gồm tăm tre, keo 502, bấm móng tay và tiến hành làm. Trong quá trình làm bạn có thể thêm bớt, sáng tạo thêm một số chi tiết mà mô hình thật không có. Handmade là sáng tạo mà, không sáng tạo thì không thành của mình được.

thap-5-JPG-4241-1383194969.jpg

Mô hình nhà từ tăm tre của Vũ Lực.

- Dự định trong thời gian tới của bạn?

- Mình sẽ gắn bó với handmade vì “Người làm handmade thành công là người biết cảm nhận từng que tăm tre, từng sợi chỉ, chút keo cũng có linh hồn và có thể tạo nên bất cứ thứ gì ta nghĩ đến”. Đến lúc này, handmade trở thành đam mê, một phần cuộc sống của mình rồi.

Dự định của mình là sẽ lập ra một nhóm làm đồ handmade để kinh doanh và làm thêm vài tác phẩm quy mô ấn tượng mà mình tâm đắc từ lâu như: Tàu sân bay, mô hình thành phố thu nhỏ...

Lý lịch trích chéo

Tên cúng cơm: Đặng Vũ Lực
DOB: 10/9/1993
Sinh viên ĐH Thủy Lợi

Thành tích:

- Mô hình được yêu thích nhất tại cuộc thi handmade 2013.
- Mô hình tháp Eiffel bằng tăm tre chờ xác nhận kỷ lục Guinness Việt Nam.

Ngắm nhìn mô hình tháp Eiffel hoành tráng của Đặng Vũ Lực

Lengkeng
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top