iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 22/5/2019, 18:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Bỏ túi ngay những lời khuyên cho giai đoạn ôn thi nước rút

Chuẩn bị cho Kỳ thi THPT Quốc gia 2019, ngoài việc khỏa lấp kiến thức thiếu hụt, các sĩ tử cần lưu ý 4 lời khuyên hữu ích dưới đây.

Để giúp các sĩ tử vững chắc tâm lý trước kỳ thi THPT Quốc gia 2019, thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TP HCM) chia sẻ những điều cần chuẩn bị trước ngày thi.

ThS. Nguyễn Hải Trường An, Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tư vấn tuyển sinh Trường Đại học Kinh tế - Luật (ĐH quốc gia TP HCM). Ảnh: NVCC

Thạc sĩ Nguyễn Hải Trường An (ngoài cùng bên trái).

Phương pháp ôn thi hiệu quả

Các thí sinh không nên thức khuya để cố gắng học thuộc lòng hay luyện đề quá muộn. Điều này ảnh hưởng rất lớn đến việc ôn bài và thi cử.

Khoảng 1 tháng trước khi thi, thí sinh nên tập trung vào việc xây dựng bảng hệ thống các nội dung của môn thi: Mục nào mình đã nắm vững, mục nào còn yếu kém và đặc biệt là tính liên kết giữa các nội dung với nhau.

Từ những phần lưu ý, các thí sinh nên xây dựng kế hoạch ôn tập, củng cố kiến thức chưa nắm chắc. Sĩ tử lưu ý không học lệch, ôn lệch mà nên có sự ôn luyện hài hòa giữa các môn. Lưu ý, thí sinh nên tìm cho mình chỗ ôn bài thoải mái, yên tĩnh và đủ ánh sáng. Đặc biệt, cần phải trách xa chiếc giường ngủ trong lúc ôn bài.

Luyện tập thể dục

Trong thời điểm ôn thi, các sĩ tử sẽ không khỏi bị mệt mỏi. Việc tập một vài động tác giãn cơ, chạy bộ cũng giúp cơ thể và tinh thần tỉnh táo, sức khỏe dẻo dai. "Đừng gắng sức rồi đến giờ G lại kiệt sức", chuyên gia tư vấn chia sẻ.

Việc tập thể dục cũng giúp các thí sinh giảm stress, bớt căng thẳng cũng như tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng. Thí sinh nên chú ý đến một số động tác thư giãn mắt, mặt, cổ, lưng... vì đều là những bộ phận chịu tác động lớn khi ngồi học.

Ngủ đủ giấc

Thiếu ngủ sẽ dẫn đến việc thiếu kiểm soát, khiến trí não hoạt động không hiệu quả trong việc ghi nhớ và kết nối thông tin với nhau. Do vậy giấc ngủ là vô cùng quan trọng. Các thí sinh ôn thi cần đảm bảo ngủ 7- 8 tiếng/ngày nhằm giúp thư giãn đầu óc, giúp mắt nghỉ ngơi.

Các sĩ tử có thể thư giãn bằng cách nghe những bản nhạc hoặc giải trí theo sở thích riêng (xem phim, chơi game...).

Áp dụng chế độ dinh dưỡng hợp lý

Trong chế độ dinh dưỡng, cần lưu ý không nên thay đổi thực đơn hàng ngày đột ngột. Các bậc phụ huynh không nên tẩm bổ quá nhiều để tránh trường hợp cơ thể khó tiêu, không thích ứng kịp sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

Các thí sinh nên tăng cường các thực phẩm hỗ trợ trí não, ăn nhiều trái cây, uống nhiều nước. Nên hạn chế tối đa việc sử dụng các chất kích thích và các gia vị mạnh ảnh hưởng đến hoạt động của trí não.

T.Q (ghi)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top