iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 10/4/2019, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Các tòa nhà chọc trời ở Mỹ giết 600 triệu con chim mỗi năm

Bị thu hút bởi ánh sáng nhân tạo trong các tòa nhà cao tầng, chim có thể bị mất phương hướng và đâm vào tường, bị thương và tử vong.

Chicago là thành phố nguy hiểm nhất đối với loài chim di cư. 

Chicago là thành phố nguy hiểm nhất đối với loài chim di cư. 

Theo công bố mới nhất của phòng thí nghiệm nghiên cứu về các loài chim, vấn đề này trở nên đặc biệt nghiêm trọng trong mùa di cư vào mùa xuân và mùa thu, khi hàng tỷ con chim đi qua miền trung nước Mỹ trên tuyến đường giữa Canada và Mỹ Latin. Ước tính, có hơn nửa tỷ con chim chết vì nguyên nhân này mỗi năm ở Mỹ. 

Nghiên cứu cũng điểm tên, Chicago là nơi nguy hiểm nhất đối với các loài chim, theo sau là Houston và Dallas. Sau hàng nghìn km trên hành trình di cư, các con chim có thể gặp tai nạn dẫn đến tử vong chỉ trong vài giây khi chúng va chạm với các tòa nhà kính.

Một con chim bị chết sau khi va chạm với tòa nhà.

Một con chim bị chết sau khi va chạm với tòa nhà.

Kyle Horton, tác giả chính của nghiên cứu công bố trên tạp chí Frontiers in Ecology and the Environment tuần trước, cho hay: "Chicago, Houston và Dallas có vị trí ở trung tâm của các hành lang di cư trên không ở Bắc Mỹ. Đây cũng là những thành phố lớn ở Mỹ, khiến chúng trở thành mối đe dọa nghiêm trọng với chim di cư, bất kể mùa nào", ông nói. 

Vấn đề trở nên trầm trọng hơn trong thời gian di cư do nhiều con chim bay vào ban đêm. Bị thu hút bởi ánh sáng của những tòa nhà chọc trời trong bóng tối, chúng dễ bị va chạm với nhau hoặc với các tòa nhà. Ánh sáng cũng có thể dẫn đến mất phương hướng, khiến chúng bay lung tung trong nhiều giờ, cuối cùng kiệt sức và phải đáp xuống môi trường khắc nghiệt. Chim cũng có thể bị nhầm lẫn hình ảnh các cành cây trên cửa sổ tòa nhà là điểm hạ cánh an toàn. Kính phản chiếu bên cạnh các khu vườn và công viên có thể gây ra vấn đề tương tự.

Bắt đầu vào năm 1997, các tình nguyện viên của Dự án Chuyến bay An toàn đã thực hiện hành động ngăn chặn va chạm, giải cứu những con chim bị thương và thống kê số lượng những con chim đã chết. Trong khi đó, một chương trình liên kết mang tên Lights Out New York khuyến khích chủ sở hữu các tòa nhà cao tầng tắt đèn trong hai mùa di cư để giúp bảo vệ chim và giảm chi phí năng lượng.

"Nếu bạn không cần bật đèn, hãy tắt chúng đi. Chúng tôi hy vọng rằng việc giảm ánh sáng ở cấp thành phố nhỏ có thể tạo ra sự khác biệt lớn", ông Horton nói. 

Hồi tháng 10/2018, hàng loạt chim "say rượu" bị mất phương hướng đâm sầm vào cửa kính tòa nhà cao tầng, ôtô khiến người dân thị trấn thuộc bang Minnesota, Mỹ một phen náo loạn. Một số ý kiến giải thích rằng, chúng bị "xỉn" do ăn nhiều trái cây chín nẫu bị lên men. Trong khi chuyên gia khác cho rằng do đang vào mùa chim di cư nên số lượng chim tại vùng này tăng đột biến, khiến một số con phải liều mình đậu xuống đường để kiếm ăn.

Huyền Anh (theo CNN)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top