iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Câu chuyện sau lời kêu gọi 'Hãy tặng chúng tôi phong bì ngày 20/11, đừng tặng hoa'

Thứ hai, 19/11/2018, 11:48 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 19/11/2018, 11:48 (GMT+7)

Đằng sau câu nói này là câu chuyện ý nghĩa về tình người do thầy giáo Đào Tuấn Đạt và giáo viên THPT Anhxtanh (Hà Nội) phát động.

Sự việc được khởi xướng trên Facebook cá nhân của thầy giáo Đào Tuấn Đạt - Hiệu trưởng THPT Anhxtanh (Hà Nội) với dòng trạng thái: "Hãy tặng chúng tôi phong bì ngày 20/11, đừng tặng hoa'. Status thu hút nhiều lượt like, chia sẻ, nhiều giáo viên khác trong trường nhiệt tình ủng hộ.

Mới đọc qua, nhiều người thấy phản cảm với lời kêu gọi này, nhất là vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu kỹ ý nghĩa đằng sau câu nói này, nhiều người sẽ phải suy ngẫm. Thực chất, đây là câu nói phát động cho phong trào thiện nguyện, giúp đỡ những đồng nghiệp, học sinh ở vùng sâu, vùng xa gặp khó khăn.

Dịp 20/11 năm 2017, thầy Đạt cùng giáo viên, học sinh trong trường phát động phong trào góp gạo cho người nghèo thay vì tặng quà cáp.

Dịp 20/11 năm 2017, thầy Đạt cùng giáo viên, học sinh trong trường phát động phong trào góp gạo cho người nghèo thay vì tặng quà cáp.

Chia sẻ với iOne, thầy Đào Tuấn Đạt cho biết kế hoạch được thực hiện nhiều năm qua, không phải lần đầu tiên. Các năm trước thầy phát động học sinh, phụ huynh thay vì tặng hoa dịp 20/11, hãy tặng gạo để chia cho người nghèo.

"Nhân dịp 20/11 tôi nghĩ đến đồng nghiệp và học sinh ở vùng khó khăn ở vùng biên giới phía Tây của Tổ quốc. Kế hoạch được thực hiện trong vòng một tuần, bắt đầu từ status trên trang cá nhân. Anh chị em trong trường và học sinh đã quen với việc tự tổ chức và triển khai mọi việc rất nhanh mà không cần một cuộc họp nào. Các em học sinh tự liên kết thành các đội, tự tổ chức và triển khai và báo lại với thầy cô. Cả trường có hơn 20 đội tham gia vào chiến dịch thiện nguyện này. Các em rất sáng tạo và nỗ lực hoàn thành mục tiêu trong niềm vui rằng mình đang làm để giúp người khó khăn".

Kết quả, thầy trò đã góp được 656 chăn ấm để gửi tới học sinh, thầy cô giáo ở Trường Tiểu học xã Pù Nhi, Mường Lát, Thanh Hóa.

Khi được hỏi về việc gắn cụm từ "phong bì" trong dự án, lại trong trong dịp 20/11 sẽ dễ gây hiểu nhầm và bị đánh giá phản cảm, thầy Tuấn Đạt nói: "Nếu mọi người để ý chữ 'phong bì', tôi đã để trong ngoặc kép và việc phong bì đó để làm gì mới là điều quan trọng. Tôi chọn thời điểm này vì nghĩ đến các đồng nghiệp và học sinh ở những nơi khó khăn nhiều hơn. Món quà tuy nhỏ nhưng thể hiện sự quan tâm và động viên tinh thần với các đồng nghiệp và các em học sinh".

Thầy giáo Đào Tuấn Đạt.

Thầy giáo Đào Tuấn Đạt.

Thầy Đạt tâm sự thêm: "Chúng tôi không cần quà cáp gì trong ngày 20/11. Sau một tuần khá vất vả, cả thầy và trò đều dõi theo chăn ấm tới Pù Nhi như hôm nay là thấy vui rồi. Niềm hạnh phúc lớn nhất là nghe được câu nói của các em học sinh vùng cao rằng 'chúng em muốn đến trường'".

Thầy hiệu trưởng mong rằng sớm nhân rộng, đem dự án đến với mọi miền khó khăn trên lãnh thổ Việt Nam.

Thầy Đào Tuấn Đạt tốt nghiệp ĐH Sư phạm Hà Nội năm 1993. Thầy vừa là giảng viên ĐH Bách khoa, vừa là hiệu trưởng THPT Anhxtanh. Thầy từng được biết đến qua truyền thông là một nhà giáo tinh nghịch, với những đề thi không giống ai. Thầy còn có biệt tài nhớ được tên 100% học sinh trong trường và từng tham gia nhiều hoạt động thiện nguyện khác.

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top