iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chàng trai 9x từ chối lương nghìn đô để về Việt Nam làm việc

Chủ nhật, 8/4/2018, 10:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 8/4/2018, 10:05 (GMT+7)

Lê Tâm Khôi là gương mặt đầu tiên được tuyển chọn chương trình học Thạc sĩ tại 4 nước trên thế giới.

Sau khi tốt nghiệp xuất sắc chuyên ngành Quản trị kinh doanh, Đại học Gloucestershire (London), Lê Tâm Khôi trở thành người đầu tiên ở châu Á được chọn theo học chương trình Thạc sĩ nâng cao tại 4 nước Italy, Pháp, Đức và Tây Ban Nha. Đó là khóa học chỉ tuyển 25 - 27 sinh viên trên toàn cầu, được 4 đại học nằm trong top 100 trường uy tín trên thế giới đồng thời cấp bằng.

Sau khi hoàn thành chương trình Thạc sĩ nâng cao, chàng trai sinh năm 1991 đã từ chối những lời mời làm việc tại nước ngoài để về Việt Nam công tác trong ngành giáo dục. Hiện Khôi làm Giám đốc phát triển chương trình tổ hợp công nghệ giáo dục cao tại Hà Nội.

Chàng trai 9x từ chối lương nghìn đô để về Việt Nam làm việc

- Việc du học của bạn bắt đầu từ khi nào?

- Sau khi tốt nghiệp cấp 3 ở Long Xuyên, mình sang Anh học đại học, tốt nghiệp đại học xong quay về châu Âu tiếp tục cao học. Trong suốt quá trình đi học, mình đạt được 6 học bổng lớn nhỏ từ các nước châu Âu và tham gia dự án của các tập đoàn hàng đầu ở châu Âu để hoàn thành khóa học.

- Cơ duyên nào khiến bạn là người châu Á duy nhất được chọn học chương trình thạc sĩ nâng cao?

- Cơ hội thật ra là do may mắn. Khi tốt nghiệp đại học xong mình chỉ mong muốn tiếp tục đi học ở nước khác để được trải nghiệm. Bình thường mọi người học cao học ở một nước nữa thôi nhưng mình thấy trải nghiệm như thế là không đủ. Vì thế mình quyết tâm tìm kiếm thêm các chương trình để đạt được mục tiêu trải nghiệm nhiều hơn. 

- Điều kiện cần và đủ để Khôi được chọn là gì?

- Đầu vào của chương trình này thật sự không quá cao, chỉ như các chương trình cao học bình thường khác. Nhưng trong hồ sơ, bạn sẽ phải viết một bài văn để nói về bản thân và cho người tuyển dụng biết những lý do tại sao họ nên chọn mình. Trước đó, Khôi là thành viên của một tổ chức phi chính phủ nên được đi và trải nghiệm khá nhiều nơi. Khôi nghĩ đó là điểm cộng của mình.

- Hiện bạn thành thạo những ngôn ngữ nào?

- Vấn đề sử dụng ngôn ngữ phải nói về thời gian. Một ngôn ngữ mình không thường xuyên sử dụng sẽ rất dễ dàng quên. Để làm việc trong môi trường chuyên nghiệp, mình chỉ có thể tự tin nói tiếng Anh, còn các thứ tiếng khác như Italy, Pháp, Tây Ban Nha chỉ đủ để giao tiếp những vấn đề cơ bản trong cuộc sống thôi.

- Hiện Khôi đã tốt nghiệp chương trình học Thạc sĩ tại 4 nước Châu Âu, kết quả của bạn ra sao?

- Mình đã hoàn thành tất cả và đang đợi nhận bằng. Đề án tốt nghiệp nghiên cứu về thị trường hàng giả ở các nước châu Á của mình được đánh giá xuất sắc, có đóng góp đáng kể cho nền học thuật nghiên cứu về vấn đề này, đóng góp thực tiễn về nhận thức của người tiêu dùng về mua và sử dụng hàng nhái.

- Sau khi tốt nghiệp, tại sao bạn lại từ chối những lời mời làm việc của các công ty nước ngoài?

- Có một số công ty nước ngoài mời mình về làm việc với mức lương ban đầu tối thiểu là khoảng 2.000 Euro. Tuy nhiên, ngay từ ban đầu Khôi đã có định hướng quay về Việt Nam nên mình đã thực hiện lời hứa sau 5 năm học Thạc sĩ.

Khôi đã đi xa quê lâu quá rồi, mất dần cảm giác của châu Á. Đó vẫn là nơi mình sinh ra. Sau này, mình cũng muốn sống ở châu Á. Vậy thì tại sao mình không về từ bây giờ để xây dựng sự nghiệp sớm hơn.

- Quyết định quay về này bị chi phối bởi chuyện lương bổng như thế nào?

- Việc đi hay về thì phải tùy theo từng người. Ở nơi đó tốt chưa chắc là sẽ tốt với tất cả mọi người. Có người nói mình nên ở, cũng có người khuyên đi về. Đối với mình ở đâu đi nữa, cái quan trọng nhất phải cảm nhận được mình là mình nhiều nhất. Nếu ở lại một nơi mà trong mắt mọi người tốt nhưng mình thật sự không thể hiện được bản thân, phải sống trong cảm giác bị kiềm chế thì cuộc sống đó rất mệt mỏi, dẫn đến dễ dàng từ bỏ.

Nếu nói đi làm không vì đồng lương thì không đúng, nhưng nếu để đồng lương chi phối quá nhiều vào quyết định công việc thì mình cũng sẽ dẫn đến một chọn lựa sai lầm. Tất nhiên, mức lương ở Việt Nam thực sự không thể cao hơn ở các nước như Đức hay Pháp.

Chàng giám đốc 9x mong muốn được góp phần phát triển Giáo dục Việt Nam.

Chàng giám đốc 9x mong muốn được góp phần phát triển giáo dục Việt Nam.

- Hiện bạn cảm thấy quyết định này đúng đắn?

- Để nói là đúng hay là sai thì thật khó vì cuộc sống này nếu cứ phân định đúng hay sai thì rất là mệt mỏi. Mình chọn gì làm gì quyết định ra sao, điều quan trọng nhất là mình cảm thấy vui và không hối hận về quyết định đó.

- Tại sao Khôi lại chọn lĩnh vực giáo dục để phát huy năng lực?

- Mình chọn giáo dục thật ra là một cơ duyên. Lúc về Việt Nam chơi, mình vô tình ứng tuyển trong lĩnh vực này nên đã được gọi phỏng vấn và trúng tuyển. Sau đó khi làm việc nhiều, mình mới thấy đây là công việc có những lợi thế về trải nghiệm học thuật, có tính chất tạo ra giá trị cho xã hội.

- Trong quá trình học thạc sĩ tại nhiều nền giáo dục khác nhau, điều bạn rút ra được từ những nền giáo dục hiện đại là gì?

-Thật ra nói về kiến thức thì học ở đâu cũng như nhau. Mọi người bây giờ đều có thể lên mạng để tự tìm kiếm thông tin, có thể đạt được mức kiến thức như nhau. Nhưng cái khác nhau là phương pháp giảng dạy, ở mỗi nước có một cái hay riêng.

Các nền giáo dục nước ngoài sẽ coi trọng vấn đề ứng dụng thực tiễn nhiều hơn. Người học sẽ biết những thứ mình học được ứng dụng như thế nào và có liên quan trực tiếp đến bản thân ra sao. Ở Việt Nam, thường các bạn học sinh không có chiều sâu nghiên cứu về một vấn đề và không có nhiều cơ hội làm việc thực sự với các doanh nghiệp để tăng tính thực tiễn của những kiến thức được học.

- Bạn nhận xét gì về nền giáo dục Việt Nam hiện tại?

- Theo quan điểm của mình, học sinh ở Việt Nam học rất nhiều nhưng lại không biết rõ được những điều bản thân học xong sẽ ứng dụng triệt để vào đâu.

- Mong muốn của bạn để góp phần cải tiến nền giáo dục nước nhà?

- Khôi mong muốn có cơ hội và đang chờ đợi nó để làm. Khi mới về nước, dự án đầu tiên mình tham gia xây dựng là chương trình học, khá giống với trải nghiệm mình đã có bên kia. Mình hy vọng trong tương lại sẽ có cơ hội để thực hiện nhiều dự án như vậy.

- Theo bạn, yếu tố quan trọng giúp người trẻ có thể học tập tốt và sớm thành công là gì?

- Yếu tố quan trọng nhất là các bạn phải biết mình thích gì và muốn làm gì. Vì khi biết được bản thân mình muốn gì, theo bản ngã mình sẽ tìm kiếm cơ hội, và tìm cách để đạt được. Ở Việt Nam, nhiều bạn trẻ thường không biết rõ bản thân thích làm gì, các bạn hãy đi và trải nghiệm, thử thách bản thân thật nhiều để tìm ra đáp án chính xác.

Giám đốc điển trai từ chối lương nghìn đô để về Việt Nam làm việc (2)
 
 

Hỏi nhanh đáp gọn với Tâm Khôi: Thích con gái Việt hơn Tây.

Tiểu Nguyệt
Ảnh, Clip: D.A

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top