iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Chim 'nửa trống nửa mái' kỳ lạ tại Mỹ

Thứ sáu, 15/2/2019, 10:32 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 15/2/2019, 10:32 (GMT+7)
Chủ đề: Chuyện lạ161

Đặc điểm phân chia giới tính ngay trên bộ lông của chú chim ở bang Pennsylvania, Mỹ gây thích thú.

Con chim kỳ lạ này được nhìn thấy trong sân sau ngôi nhà của một người yêu chim, cô Shirley Caldwell ở thành phố Erie.

"Vị khách" đặc biệt này là con chim chào mào lửa Bắc Mỹ hay còn gọi là chim hồng y. Thông thường, loài chim này mang kích thước nhỏ, dài khoảng 21cm, con trống có lông màu đỏ rực rỡ, còn lông chim mái có màu olive hơi đỏ mờ. Tuy nhiên, con chim ghé khu vườn nhà Caldwell lại có màu lông nửa bên trái là cái, nửa bên phải là đực.

Con chim có hai nửa thân khác hẳn nhau. 

Con chim có hai nửa thân khác hẳn nhau. 

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình có dịp được chứng kiến một cá thể như vậy", Shirley nói với National Geographic. 

Con chim có màu sắc kỳ lạ như vậy là bởi: nó quả thực là "bán nam bán nữ" theo đúng nghĩa đen. Nghĩa là mỗi nửa của nó chính xác thuộc về 2 giới tính.

Theo Daniel Hooper, nhà sinh học tiến hóa tại Phòng thí nghiệm của Đại học Cornell, sự phân chia giới tính ngay trên bộ lông là hiện tượng cực hiếm gặp trong tự nhiên. "Sự bất thường này được gọi là một gynandromor (con vật có đặc điểm lưỡng tính). Chúng có khả năng xảy ra trên tất cả các loài chim, nhưng chúng ta chỉ có thể nhận ra điều này ở những loài mà con đực và con cái trưởng thành trông khác biệt với nhau, một đặc điểm được gọi là dị hình giới tính", Daniel cho biết.

Tuy nhiên không ai có thể chắc chắn rằng con chim này là một gynandromor nếu không phân tích gene của nó bằng xét nghiệm máu, nhà khoa học cho biết thêm. 

Con chim hồng y. 

Con chim chào mào lửa. 

Dưới góc độ khoa học, "cá thể lưỡng tính" là một dạng của gene chimera (còn gọi là chimerism), được dùng để chỉ những bộ gene tập hợp từ nhiều cá thể. 

Chú chim hồng y này chứa nhiều hơn một bộ ADN trong cơ thể, hệ gene của nó là tổ hợp của 4 loại giao tử, đến từ 2 tinh trùng và 2 trứng. 2 quả trứng được thụ tinh rồi lần lượt phân chia, nhưng ngay từ giai đoạn đầu đã kết hợp thành một hợp tử. Trường hợp này được giải thích giống như việc mang song thai ở loài người, sau đó bào thai mạnh hơn hấp thụ thai nhi yếu, để lại cá thể mang bộ gene của cả hai. 

Nếu 2 giao tử mang giới tính khác nhau, cá thể tạo thành sẽ mang đặc điểm của cả 2 giới tính. Trường hợp tréo ngoe nhất có thể khiến cá thể chia làm 2 nửa, mỗi nửa mang một đặc điểm giới tính. 

Hiện tượng này từng được ghi nhận ở nhiều loài vật khác. Các tài liệu từ năm 1752 đã ghi nhận tôm hùm lưỡng tính. Ngoài ra, các loài cua, kiến, bướm cũng xuất hiện điều này.

Kỳ lạ chim 'nửa trống nửa mái' hiếm gặp tại Mỹ
 
 

National Geographic giải thích về hiện tượng hiếm gặp ở loài chim này.

Huyền Anh (theo NG, SA)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top