iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ tư, 7/8/2019, 18:52 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Cựu tổng thư ký FIFA bị cáo buộc lừa đảo tại World Cup 2006

Chủ đề: World Cup 2022100

Ông Urs Linsi và 3 quan chức khác bị buộc tội liên quan tới hành vi lừa đảo với khoản tiền 6,7 triệu euro tại World Cup 2006 ở Đức. 

AP dẫn nguồn tin từ các công tố viên Thụy Sĩ hôm 7/8 cho biết, cựu chủ tịch LĐBĐ Đức (DFB) Theo Zwanziger, Tổng thư ký Horst R. Schmidt và cựu tổng thư ký FIFA Urs Linsi bị buộc tội cùng thực hiện hành vi gian lận. Trong khi đó, Wolfgang Niersbach - người kế nhiệm của Zwanziger làm chủ tịch DFB - bị buộc tiếp tay cho hành vi lừa đảo.

Danh sách thành phần BTC World Cup 2006, gồm Zwanzige, Schmidt, Beckenbauer, Wolfgang Niersbach (từ trái sang). 

Danh sách thành phần BTC World Cup 2006 gồm: Zwanzige, Schmidt, Beckenbauer, Wolfgang Niersbach (từ trái sang). 

Văn phòng Bộ Tư pháp Thụy Sĩ cho biết, vụ kiện chống lại Franz Beckenbauer - huyền thoại bóng đá Đức, đồng thời là người đứng đầu ủy ban tổ chức World Cup 2006 - sẽ được tiến hành riêng vì lý do sức khỏe. 

Franz Beckenbauer - huyền thoại bóng đá Đức sẽ có buổi triệu tập riêng vì lí do sức khỏe. 

Franz Beckenbauer - huyền thoại bóng đá Đức sẽ có buổi triệu tập riêng vì lý do sức khỏe. 

Beckenbauer, Zwanziger, Schmidt và Niersbach nằm trong thành phần BTC World Cup 2006. Còn Linsi là đối tác liên lạc chính của họ trong FIFA. Ông Linsi từ chức tổng thư ký FIFA sau 5 năm làm việc tại cơ quan quyền lực bóng đá lớn nhất thế giới hồi tháng 6/2007.

Zwanziger và Niersbach phủ nhận cáo buộc. "Tôi thậm chí không biết gì về quy trình này vì nó không liên quan gì đến pháp luật", Zwanziger nói với hãng tin DPA. Còn Niersbach nói "những lời cáo buộc hoàn toàn không có cơ sở". 

Cựu tổng thứ kí FIFA bị cáo buộc lừa đảo tại World Cup ở Đức - 2

Cựu tổng thư ký FIFA Urs Linsi.

Văn phòng công tố cho biết, khoản thanh toán 6,7 triệu euro (7,5 triệu USD) được báo cáo dành cho Lễ khai mạc World Cup 2006 tại Đức nhưng sự thực không phải vậy. Số tiền này được sử dụng để trả khoản vay cá nhân 10 triệu franc Thụy Sĩ (tương đương 6,7 triệu euro) mà Beckenbauer chấp nhận từ ông chủ của Adidas - Robert Louis-Dreyfus - hồi năm 2002. Số tiền đó được chuyển qua một công ty luật của Thụy Sĩ, sang tên cho một công ty Qatari thuộc sở hữu của Mohammed Bin Hammam, khi đó là thành viên của Ủy ban điều hành trong FIFA. 

Đây không phải lần đầu giải đấu danh giá nhất hành tinh World Cup vướng phải bê bối tham nhũng về hoạt động tổ chức hay quyền đăng cai. Hồi tháng 6, cựu chủ tịch UEFA, ông Michel Platini bị bắt vì nghi ngờ liên quan đến việc nhận hối lộ để trao quyền đăng cai World Cup 2022 cho Qatar. Sau ít giờ bị bắt, ông Platini đã được thả. Quyết định bắt giữ Platini là một phần trong cuộc điều tra về cáo buộc nhận hối lộ trong quá trình vận động quốc gia đăng cai Vòng chung kết World Cup 2022.

Đồng Anh (Theo AP)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top