iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Giải thưởng kinh tế châu Á vinh danh Ngoại thương

Thứ bảy, 9/3/2013, 00:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ bảy, 9/3/2013, 00:00 (GMT+7)

Vuột vé đi New York nhận giải thưởng triệu đô, nhưng thành tích của nhóm vẫn khiến giới trẻ Việt Nam vô cùng tự hào.

Trở về từ vòng chung kết Châu Á cuộc thi Hult Prize 2013 diễn ra tại Thượng Hải, nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP HCM khiến bạn bè tự hào khi lọt top 4 đội xuất sắc nhất châu Á. Tuy không giành được giải thưởng cao nhất và lỗi hẹn vòng chung kết thế giới nhưng 4 gương mặt Thanh Nga, Bảo Ngọc, Thúy Hằng, Bảo Hoàng đã thực sự chứng tỏ bản lĩnh của sinh viên Việt Nam không thua kém gì bạn bè quốc tế.

- Có mặt ở top 4 cuộc thi Hult Prize 2013 khu vực Châu Á, các bạn cảm giác thế nào?

- Bọn mình rất vui và tự hào khi cái tên đại học Ngoại thương từ Việt Nam được xướng lên. Đến bây giờ nghĩ lại khoảnh khắc đó vẫn còn rất lâng lâng khó tả. Đây là sự cố gắng của tất cả các thành viên trong đội ngay từ những ngày đầu tiên. Bọn mình đã chiến đấu hết mình, kết quả đạt được là một món quà khích lệ rất lớn để tụi mình cố gắng nhiều hơn nữa.

1-331539-1373009353_500x0.JPG

4 gương mặt ưu tú là niềm tự hào của riêng trường Ngoại thương và bạn trẻ Việt Nam. Từ trái qua: Bảo Hoàng, Thanh Nga, Bảo Ngọc, Thúy Hằng.

- Lỡ mất chuyến đi New York tranh tài tại vòng chung kết thế giới vì thua đội về nhất đúng "1 vote", các bạn có suy nghĩ gì?

- Ban đầu khi vừa công bố kết quả thì thật sự bọn mình cũng có chút tiếc nuối vì tất cả các thành viên đã cố gắng hết sức và rất kì vọng giành vé đến New York. Nhưng bây giờ khi nghĩ lại, vị trí đứng nhì thật sự cũng có những cái hay của nó, có lẽ vì bọn mình về nhì nên mọi người sẽ tiếc nuối và nhớ đến mình hơn, và cũng vì bọn mình đứng nhì nên sẽ không ngừng cố gắng để hoàn thiện hơn. Trong Marketing có một câu slogan rất hay mà tụi mình rất yêu thích: “Vì chúng tôi chỉ là thứ hai, nên chúng tôi luôn không ngừng cố gắng vươn lên dẫn đầu”.

- Được xếp vào bảng 3 với các đội đến từ nhiều trường ĐH lớn mạnh như Úc, New Zealand , Trung Quốc... các bạn đã vượt qua trở ngại đó như thế nào để tiến vào vòng trong?

- Khi nhận danh sách chia bảng bọn mình khá lo lắng, những đại diện đến từ Úc và New Zealand đều đang theo học MBA, trong khi đại diện từ Trung Quốc đại lục, Đài Loan họ có kiến thức thiên về kĩ thuật, công nghệ và sự tự tin ở sân nhà. Bọn mình cũng xác định những lợi thế, sự khác biệt của đội, việc còn lại là cố gắng hết sức. Bọn mình đã cố gắng trình bày cô đọng, đầy đủ nhất có thể. Bên cạnh đó, sự tự tin và quyết tâm của bản thân cũng là một yếu tố hết sức quan trọng.

- Các bạn đánh giá như thế nào về đối thủ của mình, đặc biệt là đội giành chiến thắng khu vực châu Á đến từ Ấn Độ?

- Họ thật sự là một đối thủ rất mạnh và hoàn toàn xứng đáng giành được chiến thắng. Đó đều là những anh chị theo học MBA và họ có những kiến thức chuyên môn sâu rộng cũng như một phần trình bày rất khoa học. Tất cả các đội vào đến vòng này đều có những điểm đặc biệt để bọn mình học hỏi, tiếp thu và trưởng thành hơn.

22-130576-1373009353_500x0.JPG

Thành công của nhóm được làm nên từ sự tự tin và đoàn kết.

- Khoảnh khắc ấn tượng nhất đối với các bạn trong hôm chung kết?

- Có lẽ đó là tại bữa tiệc chia tay ngay sau lễ trao giải, mọi thứ thật tuyệt vời khi giám khảo chủ động đến gặp bọn mình chụp hình. Họ cũng chia sẻ sự tiếc nuối khi bọn mình chỉ về thứ nhì với một phiếu cách biệt, các giám khảo cũng góp ý để bọn mình hoàn thiện hơn và họ còn nói "Proud of yourself, team Vietnam. You deserve to be the winner!" (Đội Việt Nam, các bạn hoàn toàn có quyền để tự hào về mình, các bạn cũng rất xứng đáng giành được chiến thắng).

Các đội và các giáo sư khác cũng đến bắt chuyện, mọi người góp ý, chia sẻ, cảm giác rất tự hào khi họ nói: "Với tôi, các bạn đã giành được chiến thắng rồi. Và những gì các bạn làm được thực sự rất ấn tượng. Một ngày nào đó có dịp tôi sẽ đến Việt Nam để được gặp lại các bạn".

- Thành công lớn nhất mà các bạn đã làm được tại cuộc thi này?

- Sự ủng hộ, quan tâm giúp đỡ của truyền thông, của các thầy cô giáo và của chính các bạn trẻ đã làm động lực cho bọn mình thể hiện tốt tại cuộc thi. Điều bọn mình mong muốn nhất chính là kết quả sau cuộc thi của bọn mình có thể tiếp tục truyền cảm hứng cho các bạn, để thế hệ trẻ Việt Nam ngày một được khẳng định trên đấu trường quốc tế như vậy.

- Các bạn đã trải nghiệm được những gì?

- Bọn mình đã học được rất rất nhiều điều quý giá, không những về kiến thức kinh tế, xã hội mà còn về những kĩ năng giao tiếp, trình bày. Bên cạnh đó, những kiến thức về văn hóa, lịch sử, con người cũng rất thú vị. Và hơn cả đó là phương châm của bọn mình đã đúng: "Hễ đi là đến, dù chưa biết sẽ đến đâu nhưng chắc chắc vẫn sẽ tốt hơn ngồi yên một chỗ".

3-403853-1373009354_500x0.JPG

Nhóm chụp hình lưu niệm cùng Ban giám khảo Hult Prize 2013.

- Hãy bật mí về dự án mà các bạn mang đi tham gia tại cuộc thi?

- Đề thi năm nay là giải quyết nạn đói ở các khu dân cư cấp thấp trong các đô thị. Dự án của bọn mình xuất phát từ ý tưởng xây dựng một chuỗi cung ứng thực phẩm sạch với giá cả thích hợp cho những người dân trong khu dân cư đó. Điều quan trọng là những thực phẩm được tạo ra và chế biến bởi chính những người dân trong khu vực. Câu chuyện bọn mình xây dựng là để chính những người dân đó tự vượt qua khó khăn bằng sức lao động của mình, bọn mình xóa đói bằng cách giảm nghèo, và tin rằng sự thay đổi bền vững nhất phải đến từ bên trong, từ cốt lõi của vấn đề.

- Các bạn sẽ làm gì để phát triển dự án này sau cuộc thi, đặc biệt là ở Việt Nam?

- Thực sự thì dự án của bọn mình đã hoạt động được một khoảng thời gian trước khi tham gia dự thi rồi, bọn mình đã cho chạy dự án để kiểm nghiệm thị trường. Bọn mình cũng tung sản phẩm ở các hội chợ và ghi lại doanh thu để báo cáo luôn trong ngày thi. Đó chính là một trong những điểm nhấn giúp cho dự án của bọn mình được yêu thích và khác biệt với các dự án còn lại.

4-493045-1373009354_500x0.JPG

Rất nhiều bạn bè quốc tế đã dành những lời khen ngợi cho sinh viên Việt Nam.

- Dự định của nhóm trong thời gian tới?

- Đội vẫn tiếp tục tập trung hoàn thiện dự án, chạy thử nghiệm dự án để hoàn chỉnh hơn. Bên cạnh đó, bọn mình đã hạ quyết tâm tham gia tiếp cuộc thi online của Hult Prize 2013 đang diễn ra để tìm kiếm cơ hội khác ở vòng thi New York. Để chiến thắng vòng này, bọn mình rất cần sự ủng hộ, giúp đỡ của tất cả mọi người tại đây. Hãy sát cánh cùng tụi mình nhé! 

Lý lịch trích chéo nhóm sinh viên Ngoại thương

Võ Thúy Hằng
DOB: 3/8/1991
Sinh viên năm 4, chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP HCM.
Thành tích:
- Quản lý dự án tại ECO Vietnam Group.
- Chuyên viên tài chính tại Regina Coffee.
- Lọt vào vòng chung kết quốc gia cuộc thi CIMA Global Business Challenge
- Một trong 40 sinh viên xuất sắc nhất nhận được học bổng AMCHAM của Hiệp hội thương mại Mỹ năm 2011.

Huỳnh Hồ Bảo Ngọc
DOB: 7/2/1990
Sinh viên năm 4, chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP HCM.
Thành tích:
- Chủ tịch câu lạc bộ SIFE trực thuộc Đại học Ngoại thương - tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận hỗ trợ sinh viên thực hiện các Dự án hỗ trợ cộng đồng.
- Quản lý dự án Regina Coffee.

Phạm Thanh Nga
DOB: 2/8/1991
Sinh viên năm 4, chuyên ngành Tài chính quốc tế Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP HCM.
Thành tích:
- Phó chủ tịch câu lạc bộ SIFE trực thuộc Đại học Ngoại thương - tổ chức phi chính phủ và phi lợi nhuận hỗ trợ sinh viên thực hiện các dự án hỗ trợ cộng đồng.
- Giải nhất cuộc thi Nielsen Case Competition 2011.
- Giải nhất cuộc thi English Debate Contest - Global Me 2011.
- Nhân viên Microsoft.

Trần Việt Bảo Hoàng
DOB: 29/11/1991
Sinh viên năm 4, chuyên ngành Quản trị kinh doanh quốc tế Đại học Ngoại thương cơ sở 2 TP HCM.
Thành tích:
- Giải nhất cuộc thi Vietnam PR Concepts 2012
- Giải nhất cuộc thi tổ chức sự kiện do Freehugs Việt Nam tổ chức.
- Danh hiệu Sinh viên tài năng 2012 do Hội sinh viên Đại học Ngoại thương trao tặng.

Xuân Tân
Ảnh: NVCC 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top