iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ bảy, 24/8/2013, 10:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

'Hot boy' chủ 3 shop, thu nhập trăm triệu mỗi tháng

Từng trượt đại học, thua lỗ phải đóng cửa shop thời trang, Tuấn Hải vẫn không từ bỏ đam mê kinh doanh.

Sinh năm 1990, Đỗ Tuấn Hải hiện là chủ 2 shop thời trang cá tính, một quán cà phê độc lạ dành cho giới trẻ Hà thành. Ngoài kinh doanh, Hải còn làm MC, người mẫu teen. Mỗi lĩnh vực chàng trai này tham gia đều để lại dấu ấn riêng.

Mở shop thời trang đầu tiên năm 21 tuổi, Hải may mắn được mẹ cho vay vốn 100 triệu đồng. 6 tháng sau, chàng trai này hoàn đủ vốn cho mẹ, bắt đầu tích lãi. Hai cửa hàng cà phê và thời trang sau đó đều do ông chủ 9X tự trích vốn gây dựng nên.

"Mình mở shop rất nhanh. Cửa hàng quần áo đầu tiên được hoàn thiện trong khoảng một tháng từ khi có ý tưởng", Hải kể. Nhờ làm MC, Hải có cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc nhiều người, phần đông trong số họ đều trẻ, năng động và sáng tạo. “Những cộng sự của mình thông minh, có cách nghĩ độc đáo, làm việc khoa học, góp vào thành công trong công việc kinh doanh của mình”, Hải chia sẻ.

145a-1377249670.jpg

Tuấn Hải - doanh nhân 9x đa tài.

Nhà kho ký gửi là mô hình kinh doanh độc đáo lần đầu tiên xuất hiện tại Việt Nam do Hải và chị Thủy - một cộng sự - đồng sáng lập.

Nhà kho ký gửi là nơi khách hàng gửi quần áo đã sử dụng hoặc còn mới tinh, nhờ shop bán. Quần áo được gửi tại nhà kho phải đảm bảo tiêu chuẩn: Đẹp, sạch, mẫu mã khác lạ. Mô hình ký gửi trên thế giới rất phổ biến nhưng tại Việt Nam, trước Hải, chưa có ai tham gia. Hải cho biết, khó khăn lớn nhất không phải nghĩ ra quy trình, mà quan trọng vận hành nó ra sao.

“Nhiều cửa hàng chủ động nhận làm chi nhánh nhưng Hải chưa muốn nhân rộng nó trong lúc này”, “ông chủ” 9X chia sẻ. Lý do Hải đưa ra là nhà kho vừa ra đời hơn 1 tháng, chưa thật sự hoàn thiện trong khâu vận hành. Bí quyết “nuôi” chuỗi cửa hàng của Hải là kinh doanh tốt từng shop, mỗi shop phải có chiến lược lâu dài, không chất chồng hay lẫn lộn công việc mỗi bên.

a12a1-1377247993.jpg

Nhà kho ký gửi - mô hình kinh doanh thời trang mới lạ lần đầu tiên xuất hiện tại Hà Nội.

Có “máu" kinh doanh từ bé, năm lớp 6, chàng trai này từng bán bim bim, bỏng, mì tôm ngay... tại nhà. Hồi đó, nhà Hải đối diện một nhà trẻ, chàng trai liền nghĩ ngay đến việc phải kinh doanh một thứ gì đó. Vay bà 50k, số tiền “to đùng” với một cậu bé lớp 6, sau vài ngày, Hải hoàn trả bà đủ vốn, tích được một khoản kha khá cho những phi vụ kinh doanh sau.

Năm lớp 8, Hải nhập socola về bán nhân ngày Lễ tình nhân, mùng 8/3. Một lần ra Hà Nội chơi, thấy món hoa quả dầm rất ngon, Hải cũng mày mò mang về Sơn La làm và có lãi. Dần dần, kinh doanh trở thành một cái duyên đến rất nhẹ nhàng với chàng trai 9X này.

Học xong cấp 3, gia đình Hải dời từ Sơn La về Hà Nội sống. Đúng lúc đó, chàng trai này gặp cú sốc đầu đời: trượt Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Không để phí 1 năm, Hải làm hồ sơ vào ĐH Đại Nam. Chàng trai cung Song Tử cho rằng, quan trọng nhất là kết quả đạt được như thế nào. “Đại học xét cho cùng cũng là phương tiện để đến đích mà thôi”, Hải chia sẻ.

a13-1377248538.jpg

Tuấn Hải luôn cho rằng, mình là người kinh doanh đầy may mắn và thất bại là cách để chúng ta tìm ra con đường đi mới cho mình.

Học chuyên ngành Tài chính ngân hàng ở ĐH Đại Nam, kinh doanh ngay từ khi ngồi trên giảng đường, đến hôm nay, chàng trai này đã tích lũy cho mình một số vốn đáng kể.

Hải nói, chuỗi cửa hàng thời trang và cà phê hoạt động tốt, một tháng cậu thu về 100 triệu. Công việc có lúc suôn sẻ, có lúc không. Hải từng phải đóng một cửa hàng thời trang vì thua lỗ. Trong hành trình kinh doanh đó, ông chủ 9x luôn tâm niệm: "Hãy làm công việc bạn yêu thích, bạn sẽ cảm thấy mọi khó khăn đều có cách để vượt qua".

Mỗi lần đối diện với thử thách, Hải lại tự dặn lòng: "Suy nghĩ lạc quan nhất có thể và mỗi chuyện đều có cách giải quyết hợp lý". Một trong những bí quyết để quản lý thành công chuỗi cửa hàng theo Hải là đặt cao kỹ năng sắp xếp công việc, biết xử lý khủng hoảng.

245a1-1377249677.jpg

Bạn bè thường trêu đùa: "Hải mặc thế nào, khách hàng sẽ được mặc như thế". Hải vừa là chủ shop, đồng thời là mẫu cho chính shop mình.

Kinh doanh là sở thích, nhưng làm MC là đam mê. "Nhờ được làm MC, mình có cơ hội gặp gỡ bạn bè cùng chí hướng để mở shop". Hải thừa nhận mình là chàng trai may mắn khi luôn nhận được sự hỗ trợ từ phía gia đình, bạn bè. Thời gian rảnh, Hải thích đọc sách và đi du lịch. Những chuyến đi đôi khi rất ngẫu hứng, không chủ đích, nhưng lại là cách để Hải xả stress sau những giờ làm việc căng não.

Mỗi một ngay thức dậy, Hải luôn tự hỏi phải cố gắng như thế nào để điều hành tốt chuỗi cửa hàng và quản lý 40 nhân viên của mình?.

Muốn người khác đối xử với mình như thế nào, mình hãy đối xử với người khác như vậy - đó là bí quyết để mỗi nhân viên đều gần gũi với Hải như một người anh, người bạn, người em. Hải cũng học từ nhân viên của mình sự lạc quan, trẻ trung, ham học hỏi để đưa công việc kinh doanh ngày một tốt đẹp.

 Hồng Nhung

  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top