iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Mượn sách 52 năm, độc giả tự trả tiền phạt vì 'xấu hổ'

Thứ sáu, 24/5/2019, 17:56 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 24/5/2019, 17:56 (GMT+7)
Chủ đề: Chuyện lạ161

Một độc giả đã gửi trả cuốn sách mượn từ thư viện vào năm 1967, kèm theo lời xin lỗi và tấm séc 100 bảng Anh tiền phạt. 

Thư viện ở Loweroft (Anh) chia sẻ câu chuyện một độc giả đã gửi trả cuốn The Metaphysical Poets mượn từ 52 năm trước, kèm theo tiền phạt 100 bảng. Người quản lý thư viện cho biết, độc giả để lại giấy nhắn xin lỗi nói "rất xấu hổ" về việc giữ cuốn sách quá lâu.

Cuốn sách 

Cuốn sách được gửi trả lại thư viện. 

Bà Jo Wilde, người mở bưu kiện chứa cuốn sách, chia sẻ: "Tôi rất ngạc nhiên. Chúng tôi thường có những cuốn sách trả trễ hạn nhưng đây là lần trả lâu nhất mà tôi biết. Đa số chẳng buồn quan tâm nếu họ tìm thấy một cuốn sách của thư viện mà mình đã quên đem trả. Tôi rất hài lòng vì họ đã gửi lại, chắc hẳn ai đó đã cảm thấy có lỗi vì giữ nó quá lâu". 

Quản lý thư viện nhắc về lá thư giải thích sự chậm trễ. "Người mượn nói rằng họ đã mượn cuốn sách lúc đang ở Loweroft cùng bố mẹ vào cuối những năm 60. Sau nhiều lần chuyển nhà, người mượn tình cờ tìm thấy cuốn sách bị lãng quên", bà Wilde nói. 

Cuốn sách được trả lại vẫn còn ở tình trạng tốt và sẽ được đưa trở lại vào hệ thống sách của thư viện.  "Các độc giả khác sẽ có thể đọc cuốn này khi họ muốn tìm hiểu về thi ca, sách đã được xếp trở lại lên giá", bà Wilde nói. 

Dấu tem in ngày cần trả vào năm 1967. 

Dấu tem in ngày cần trả vào năm 1967. 

Cuốn sách có in tem thời hạn trả vào 24/9/1967. Tiền phạt tính theo thời điểm đó là ba xu mỗi tuần. Với 2.694 tuần quá hạn, người này sẽ phải trả 33,68 bảng. Ngày nay, mức phạt được áp dụng là 15 xu mỗi ngày, và không quá 7,35 bảng cho mỗi cuốn sách cho người lớn.  

Đồng Anh (Theo Sky News)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top