iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những điểm mới trong kỳ thi THPT Quốc gia 2019

Thứ bảy, 11/5/2019, 11:11 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 11/5/2019, 11:11 (GMT+7)

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin về một số điểm mới cũng như điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật cho kỳ thi THPT sắp diễn ra.

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2019 diễn ra từ ngày 24 đến 27/6 sẽ được tổ chức lấy kết quả để xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm cơ sở cho tuyển sinh giáo dục đạo học và giáo dục nghề nghiệp. 

Theo thông tin từ Bộ, kỳ thi năm nay có một số điểm mới như sau:

Nội dung đề thi THPT Quốc gia 2019 nằm trong chương trình THPT, chủ yếu là hệ thống kiến thức lớp 12. 

Đề thi tiếp tục theo định hướng đánh giá năng lực người học, tăng cường các câu hỏi mở, có tính ứng dụng để phát huy sức sáng tạo của học sinh, không nặng về ghi nhớ máy móc, các số liệu, sự kiện hay trả lời theo khuôn mẫu có sẵn.

Các câu hỏi ở mức độ cơ bản, đáp ứng mục tiêu xét công nhận tốt nghiệp THPT và có các câu phân hóa trình độ ở mức độ hợp lý, nhằm hỗ trợ công tác tuyển sinh giáo dục đại học và giáo dục nghề nghiệp. 

Hệ thống câu hỏi trong đề thi được sắp xếp theo độ khó tăng dần giúp thí sinh thuận lợi khi làm bài. 

Đồng thời tăng tỷ lệ kết quả thi trong xét công nhận tốt nghiệp THPT (70% điểm trung bình các bài thi THPT Quốc gia dùng để xét tốt nghiệp THPT, 30% điểm trung bình ở năm học lớp 12 của thí sinh thay vì tỷ lệ 50:50 như trước) nhằm tăng ý nghĩa, tính chất của kỳ thi THPT Quốc gia. 

Đối với những điều chỉnh về tổ chức và kỹ thuật cho kỳ thi THPT 2019, Bộ Giáo dục cũng trực tiếp chỉ đạo chấm bài thi trắc nhiệm, giao nhiệm vụ cho các trường ĐH chủ trì, đặt camera giám sát phòng chấm thi 24/24; Sửa đổi, nâng cấp và hoàn thiện hệ thống phần mềm chấm thi trắc nghiệm theo hướng mã hóa toàn bộ dữ liệu chấm thi; Tiến hành "đánh phách điện tử" Phiếu trả lời trắc nghiệm để không thấy được mối liên hệ giữa thông tin cá nhân và phần bài làm của thí sinh; Chỉ người có trách nhiệm mới có quyền xem/đọc (không sửa) các thông tin nhằm hỗ trợ phát hiện các can thiệp trái phép hay gian lận khi sử dụng phần mềm chấm thi.

Riêng đối với việc chấm bài thi ngữ văn do Sở chủ trì, quy định chặt chẽ việc cách ly trong khi làm phách, bảo mật số phách; thực hiện nghiêm túc việc chấm hai vòng độc lập; thực hiện chấm kiểm tra tối thiểu 5% số bài thi, với các bài thi đạt điểm cao cần phải được chọn lọc để chấm kiểm tra lại... 

Sau khi hoàn tất mọi công đoạn mới cập nhật kết quả chấm thi lên hệ thống. 

Bộ nhấn mạnh, công tác kiểm tra, thanh tra, giám sát sẽ được tăng cường theo hướng người thực hiện trực tiếp phải hiểu rõ quy chế, quy trình gắn với trách nhiệm cụ thể. 

Cũng trong kỳ thi này, Bộ Giáo dục sẽ tiến hành phân tích, đánh giá các chỉ số thống kê kết quả thi của các Hội đồng thi và của cả nước, phát hiện và chủ động có phương án xử lý sai sót, gian lận (nếu có) trước khi công bố kết quả thi.

Do vậy, việc công bố điểm thi năm nay dự kiến sẽ chậm hơn so với những năm trước. 

T.Q

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top