iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nữ sinh học 2 trường Đại học Mỹ, giành học bổng 6 tỷ đồng

Thứ ba, 24/6/2014, 13:54 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 24/6/2014, 13:54 (GMT+7)

Minh Trang đang theo học hai trường đại học tại Mỹ với học bổng 280.000 USD săn được từ những năm cấp 3. 

Cô nàng đam mê Toán học

Nguyễn Ngọc Minh Trang là gương mặt nữ sinh Việt xuất sắc từng giành được học bổng trị giá hơn 280.000 USD. Cô nàng hiện đang là sinh viên theo học chương trình 3-2 (3 năm ở trường ĐH Whitworth (bang Washington) và 2 năm tại ĐH Columbia). 

Minh-Trang-1-4600-1403587843.jpg

Minh Trang đang theo học 2 trường ĐH tại Mỹ. 

Lý do chọn Đại học Columbia được Trang bật mí: "Đây là trường nằm ngay trung tâm thành phố có nhiều hoạt đông ngoại khóa đa dạng và hữu ích. Môi trường học ở Columbia tiên tiến, nằm trong top 10 những trường đại học tốt nhất nước Mỹ".

Là con gái nhưng Trang lại yêu thích khoa học và đam mê với ngành Kỹ sư điện và Vật lý. Cô nàng tâm sự: "Nữ giới theo ngành này có vẻ hiếm, nhưng theo mình cái quan trọng nhất là khả năng và đam mê của mỗi người. Mình rất yêu thích môn Toán và khoa học ngay từ nhỏ. Vật lý và Kỹ sư sẽ là những áp dụng tốt nhất của Toán học. Với lại mình thấy hai ngành nghề này có thể giúp ích cho xã hội sau này".

Những ngày đầu trên đất Mỹ là những trải nghiệm thú vị nhưng cũng đầy khó khăn với cô nàng. Với Trang, ngôn ngữ là rào cản lớn nhất. Trang cho hay: "Khoảng thời gian đầu, tiếng Anh chưa vững từng khiến mình khá lao đao. Không phải vì bị mọi người chê cười, mà là trong tâm trí mình lúc nào cũng tự ti vì vốn tiếng Anh không bằng ai cho nên mình ngại giao tiếp và ít tham gia nhiều hoạt động khác. Nhưng sau đó, mình nghĩ rằng nếu không dám bước ra khỏi nỗi lo sợ của bản thân và hòa nhập thì mình sẽ không thể nâng cao tiếng Anh, kiến thức trong sách vở thật sự không thể đủ".

Chính vì lẽ đó mà ngoài tham gia các hoạt động đoàn thể trong trường, Trang đã mạnh dạn tìm kiếm việc làm thêm bồi bàn để có dịp được giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn. Đồng thời, công việc cũng sẽ phụ giúp cô nàng trang trải được phần nào những ngày mới đặt chân lên nước Mỹ.

Suốt thời gian sống ở Mỹ, Trang ấn tượng nhất là hệ thống giáo dục ở Mỹ giúp học sinh định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Từ năm cấp 3, các trường học đã mở nhiều lớp hướng nghiệp cho học sinh hiểu được đam mê và năng lưc của mình là gì. Những năm đầu của đại học, học sinh sẽ học những lớp bắt buộc ở nhiều lĩnh vực và ngành nghề khác nhau như: Toán, Khoa học, Anh văn, Lịch sử, Vi tính, Nhân học, Kinh tế, Chính trị… Trong thời gian ấy, học sinh có thể lựa chọn ngành nghề mình yêu thích.

Trang còn rất thích cách thức và thái độ làm việc, học hành của người Mỹ. Họ thường rất nghiêm túc và đúng giờ.

10389482-10204022313055757-406-3225-6395

Minh Trang đang phấn đấu hết sức để thực hiện ước mơ, niềm đam mê của mình. 

Săn học bổng 280.000 USD bằng sự khiêm tốn

Minh Trang từng giành được học bổng trị giá hơn 280.000 USD (gần 6 tỷ đồng Việt Nam).  Để giành được nó đó là cả một quá trình suốt những năm học cấp 3 của cô nàng. "Từ khi cấp 3 mình đã cố gắng hoàn thành những chỉ tiêu mà học bổng lớn thường đòi hỏi là học lực, lãnh đạo, giúp đỡ cộng đồng... Đến lúc xin học bổng (khoảng đầu năm lớp 12) mình đã có trong tay nhiều thành tích tốt để có thể nổi bật hơn những ứng cử viên khác", Minh Trang nói.

Chia sẻ kinh nghiệm săn học bổng, Trang cho hay: "Mình nghĩ học sinh Việt Nam rất giỏi về học vấn, nhưng nhiều bạn bỏ sót những yếu tố quan trọng khác mà các nhà tài trợ học bổng rất quan tâm đó là tài năng lãnh đạo và phục vụ cộng đồng. Nếu được, các bạn nên tham gia nhiều cuộc thi trong nước và ngoài nước để bổ sung thêm nhiều thành tích cho hồ sơ. Mình có một nhắc nhở nhỏ là thái độ của bản thân cũng rất quan trọng lúc làm luận văn cũng như khi phỏng vấn. Đó là sự bình tĩnh và khiêm tốn".

Với Minh Trang, con đường du học nếu xác định được mục tiêu trước sẽ tốt hơn. Còn truờng hợp không có mục tiêu thì cần cân nhắc về điều kiện gia đình và khả năng của bản thân.

"Nếu gia đình có điều kiện, bạn muốn đi một phần để trải nghiệm, khám phá, dần dần tìm ra mục tiêu, định hướng nghề nghiệp cũng tốt. Còn nếu không có điều kiện, và nghĩ 2-3 năm ở Việt Nam sẽ giúp bạn trải nghiệm nhiều hơn, thì để 2-3 năm sau hẵng đi. Còn nếu gia đình phải bán nhà, bán đất để cho bạn đi du học, mà bạn đi chưa xác định được mục tiêu, kế hoạch thật rõ ràng thì tốt nhất là không nên đi, đừng làm khổ gia đình", Trang nhắn nhủ.

Minh Trang còn là một cô gái khá năng động, tự tin. Từ những ngày học cấp 3 tại Mỹ, cô nàng đã tham gia khá nhiều các hoạt động ngoại khóa. Trang từng có cơ hội học và thực hành lắp ráp robot, cũng như kỹ năng lập trình robot, lắp ráp mạch điện… Hè năm 11, Trang còn được nhận làm nghiên cứu 3 tháng tại trường ĐH Hawaii để nghiên cứu thêm về lập trình robot.

DSC-0629-JPG.jpg

Minh Trang (phải) chia sẻ kinh nghiệm du học tại một hội thảo về du học. Ảnh: Xuân Tân.

Theo học 2 trường đại học, Trang đã phải sắp xếp thời gian khá khoa học để không bị ảnh hưởng. Ba năm đầu Trang học ở ĐH Whitworth. Đây là những năm tháng Trang được rèn luyện nhiều kỹ năng ở nhiều lĩnh vực khác nhau. Hai năm sau học chuyên ngành Kỹ sư điện có lẽ khó khăn hơn vì cô bạn phải lấy gần như 6, 7 lớp chuyên ngành cấp ca mỗi học kỳ. Lịch học rất dày đặc cho nên kỹ năng sắp xếp thời gian là vô cùng quan trọng. Bí quyết học tốt của Trang là nắm vững bài ngay từ ban đầu chứ không đợi đến lúc thi cử rồi mới học bài thì quá muộn.

Khi được hỏi có quyết định về Việt Nam sau khi tốt nghiệp, Trang chia sẻ: "Hiện tại mình vẫn còn một năm để hoàn thành cử nhân và vừa được nhận vào chương trình Thạc sĩ đặc biệt ở Columbia University, nên mình nghĩ sẽ ở lại New York học ít nhất 2 năm nữa. Tương lai sau đó thì mình vẫn chưa thể nói trước, nhưng mong là sẽ dùng kiến thức của mình để làm điều gì đó giúp ích cho xã hội".

Lý lịch trích chéo

Tên cúng cơm: Nguyễn Ngọc Minh Trang
DOB: 11/21/1991
Hiện là du học sinh tại ĐH Columbia ngành Kỹ sư Điện và ĐH Whitworth ngành Vật lý Ứng dụng.
Sở thích: Du lịch, ca hát, chơi thể thao, bơi lội.

Thành tích đạt được:

- Thủ Khoa cấp 3 với điểm GPA tuyệt đối 4.0
- Giành được học bổng toàn phần trị giá 280.000 USD
- Được nhận làm nghiên cứu về lắp ráp, chế tạo rô bốt và nghiên cứu thuyết giãn nở của vũ trụ. 

Xuân Tân
Ảnh: NVCC

1-9530-1402021263-9786-1403587844.jpg Cam-Ha-8702-1397322319-6135-13-5518-9411 167-4882-1398580214-2242-13986-8809-1413

Cậu bạn 18 tuổi lập kỷ lục điểm SAT cao ngất: 2390/2400

Nữ sinh được nhận vào 9 đại học lớn ở Mỹ

Nữ sinh nhận học bổng 320.000 USD của Harvard

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top