iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nữ VĐV trượt băng Hàn tố cáo bị HLV lạm dụng tình dục từ 15 tuổi

Thứ bảy, 16/2/2019, 15:31 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 16/2/2019, 15:31 (GMT+7)

Vào đội tuyển trượt băng nghệ thuật từ khi còn bé, năm 11 tuổi nữ VĐV bắt đầu bị hành hạ thể xác, 15 tuổi trở thành 'con mồi' tình dục của HLV.

"Năm 15 tuổi, một HLV nam gọi tôi vào phòng riêng. Ông ta hôn lên cằm tôi, thường xuyên ôm tôi. Suốt hai năm ông ta liên tục nhắn tin tán tỉnh tôi. Tôi cảm thấy dơ bẩn, một việc làm tồi tệ. Nhưng lúc đó tôi không thể nói với ai, ngoài mẹ", một nữ VĐV trượt băng nghệ thuật của Hàn Quốc chia sẻ với CNN.

Shim Suk-hee trở thành người hùng khi đứng lên tố cáo HLV lạm dụng cô nhiều năm.

Shim Suk-hee trở thành người hùng khi đứng lên tố cáo HLV lạm dụng cô nhiều năm.

Cô gái năm nay 18 tuổi không dám tiết lộ danh tính, là một trong nhiều trường hợp gần đây tìm đến truyền thông vén màn sự thật đen tối phía sau ánh hào quang của môn thể thao danh giá thế giới. Các cô gái trẻ thường xuyên bị lạm dụng tình dục, hành hạ về thể xác nhưng không thể chống lại những con người quyền lực.

Cô bé cho biết bắt đầu bị bạo hành từ năm 11 tuổi và nhiều lần muốn rút ra khỏi đội tuyển. Nhưng cô được thuyết phục quay trở lại vì có tiềm năng. Mẹ cô nhiều lần liên hệ với các phụ huynh khác đứng lên tố cáo nhưng không thành công.

"Tiếng nói của chúng tôi quá nhỏ bé", cô kể thêm. "Nếu tôi tố cáo HLV, sự nghiệp trượt băng của tôi xem như chấm dứt. Nếu tôi kiện những người đó, tôi sẽ không thể vào bất kỳ trường đại học hay đội tuyển chuyên nghiệp nào. Sự thật là như vậy".

Những cô gái như VĐV bị lạm dụng gần đây đã dám đứng lên nói ra sự thật nhờ sự kiện chấn động làng thể thao Hàn Quốc năm ngoái. Shim Suk-hee, VĐV trượt băng nghệ thuật nổi tiếng từng giành nhiều huy chương Olympic tiết lộ cô nhiều lần bị HLV Cho Jae-beom cưỡng hiếp từ năm 17 tuổi. Vụ việc gây xôn xao và đích thân Tổng thống Hàn Quốc đã can thiệp, khiến HLV này bị điều tra. HLV Cho bị phát hiện lạm dụng tình dục Suk-hee và ba cô gái trẻ khác, chịu án tù 10 tháng.

"Chúng tôi đã chịu quá đủ. Tôi nói ra những chuyện này hy vọng sẽ không còn trường hợp nào bị lạm dụng nữa. Chuyện này nên dừng lại và trả lại sự trong sạch cho môn trượt băng", Shim Suk-hee gửi thông điệp.

Shim và những VĐV trẻ khác lên tiếng là làn sóng tươi mới đòi hỏi sự thay đổi với văn hóa bảo thủ và gia trưởng ở Hàn Quốc.

"Trong thế giới thể thao, chúng tôi luôn nghĩ chuyện lạm dụng là bình thường, xảy ra như cơm bữa. Dù bị đau và chịu tổn thương tinh thần, rất ít người phản kháng", cô gái 18 tuổi cho biết.

Năm ngoái, 10.000 phụ nữ đã xuống đường phản đối những chiếc váy ngắn và nạn quay phim lén ở Hàn Quốc. Những cô gái trẻ nước này cũng bị dẹp bỏ những chuẩn mực sắc đẹp, khiến nhiều cô gái tự tin về ngoại hình, phải tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ.

"Mức độ nghiêm trọng của việc này đã đi quá giới hạn và chúng tôi không thể ngồi im", Choi Young-ae, Chủ tịch hội nhân quyền Hàn Quốc cho biết. "Đã đến lúc phải có những biện pháp khắc phục tình trạng này về dài hạn, chứ không thể giải quyết tạm thời".

Những tiếng nói bước đầu có hiệu quả. Cuối tháng 1/2019, chính phủ Hàn Quốc mở cuộc điều tra đến tất cả các môn thể thao ở nước này, phỏng vấn hàng ngàn VĐV trẻ tuổi về việc họ có bị bạo hành hay lạm dục tình dục hay không.

Chủ tịch uỷ ban Olympic Hàn Quốc Lee Kee-heung lên tiếng xin lỗi các VĐV, công chúng và cho biết vấn đề này sẽ không lặp lại trong tương lai.

"Giờ thì xã hội đã chú ý đến nạn lạm dụng trong thể thao. Tôi nghĩ lần này sẽ khác những lần trước", nạn nhân đang gây rúng động làng thể thao Hàn Quốc tin tưởng.

Ngoisao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top