iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thủ khoa cố đô từ chối Ngoại thương theo Sư phạm

Thứ tư, 31/7/2013, 10:37 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ tư, 31/7/2013, 10:37 (GMT+7)

‘Cô giáo nhỏ’ Thái Chân xuất sắc trở thành thủ khoa khối D, Đại học Huế với ước mơ mãnh liệt.

Ngôi nhà nhỏ nằm trong một con hẻm ở đường Đinh Tiên Hoàng, TP Huế là gia đình của cô bạn thủ khoa khối D, ĐH Huế năm nay - Trương Thái Chân.

Dự thi vào ngành Sư phạm tiếng Anh với mong muốn trở thành một giáo viên, Thái Chân là 1 trong 5 thành viên của lớp 12 chuyên Anh trở thành thủ khoa với số điểm 27 (chưa tính điểm ưu tiên). Điểm lần lượt của các môn thi là: Toán 9,25; Anh văn 9 và Văn 8,75 điểm.

anh-1-JPG-1375175841_500x0.jpg

Cô thủ khoa Khối D của ĐH Huế với ước mơ trở thành giáo viên. Ảnh: Phúc Nguyễn.

“Ngày biết điểm mình là thủ khoa khối D của ĐH Huế, Chân cảm thấy vui sướng vô cùng. Lúc đó mình đã ôm ấy mẹ và hét lên “Con đỗ điểm cao nhất khối rồi mẹ ơi”. Những cuộc điện thoại chúc mừng từ thầy cô và bạn bè cứ tới tấp. Đến bây giờ mình vẫn còn cảm giác sung sướng đó”, Thái Chân chia sẻ.

Sinh ra trong một gia đình mà cả bố và mẹ điều là giáo viên nhưng Thái Chân không có bất kì áp lực nào trong việc học hành. Chân tự nhận mình chưa đầu tư nhiều cho việc học ở nhà, phần lớn thời gian cô bạn ôn luyện ở thư viện của trường và học nhóm với bạn bè.

“Mình học đều tất cả các môn nên cảm thấy không có gì nặng nề trong việc học. Mình luôn tạo một tâm lý thật thoải mái khi học và cả khi làm bài thi, không bị gò bó gì cả”, Thái Chân nói.

Thái Chân (bìa phải) còn dịch được cả sách

Thái Chân (bìa phải) còn tham gia dịch sách tiếng Anh cùng anh trai.

Yêu thích công việc dạy học nên Thái Chân quyết định dự thi vào ngành Sư phạm tiếng Anh của trường ĐH Ngoại Ngữ Huế. Cô bạn không theo con đường anh chị và bố định hướng là học ở ĐH Ngoại thương chuyên ngành Quản trị Kinh doanh. Giải thích cho lí do chọn làm giáo viên, Chân nói: "Đầu năm lớp 10 cũng thích học Ngoại thương lắm. Sau đó mình cảm thấy sự cuốn hút từ nghề giáo quá lớn nên đã xin phép bố mẹ cho vào học trường Ngoại ngữ. Bố mẹ hoàn toàn đồng ý với quyết định của mình".

Sau thời gian thi đại học, biết mình chắc chắn đỗ nên cô bạn lại một lần nữa xin phép bố mẹ cho mở lớp dạy kèm tại nhà.“Cô giáo nhỏ” đều đặn đứng lớp tuần 3 buổi dạy kèm Anh văn cho học trò của mình.

cô bạn thủ khoa Khối D (bìa phải) có khuôn mặt khá xinh xắn với ước mơ làm giáo viên.

Cô bạn thủ khoa Khối D (bìa phải) có khuôn mặt khá xinh xắn với ước mơ làm giáo viên.

Lớp học đặc biệt này chỉ gồm một tấm bảng trắng được một cô giáo là người quen của mẹ Thái Chân tặng cho, một chiếc bàn gỗ và 3 chiếc ghế vừa đủ để 3 cô trò ngồi. Thái Chân khoe: “Lớp mình dạy có em năm nay đã học lớp 10 và một e học lớp 8 rồi, mình dạy để có thêm kinh nghiệm và sư tự tin, vấn đề học phí hầu như không quan trọng đối với mình. Mình chỉ muốn các em có kiến thức vững hơn trong môn tiếng Anh thôi”.

Không chỉ học giỏi 12 năm liền, Thái Chân còn có vốn từ vựng về Tiếng Anh khá tốt. Bố là người biên soạn sách giáo khoa cho nhiều nhà xuất bản, anh trai là người biên dịch sách, những lúc rãnh rỗi cô bạn lại được anh trai nhờ biên dịch sách giúp.

“Mình thường biên dịch sách tiếng Anh sang tiếng Việt. Những lúc dịch sách như vậy, mình phải đọc lướt xem thử nội dung sách như thế nào rồi sau đó tìm cách dịch sang tiếng Việt sao cho sát nghĩa nhất. Những chỗ nào không thể dich, mình lại nhờ anh trai tư vấn. Từ đó mà vốn liếng khá hơn”, Thái Chân bộc bạch.

Chia sẻ về ước mơ, Thái Chân nói: “Mình muốn trở thành một giáo viên dạy giỏi. Sau này khi ra trường có thể quay trở về giảng dạy tại mái trường Quốc học, nơi đã khơi cho mình ước mơ trở thành nhà giáo”.

Phúc Nguyễn
Ảnh: NVCC

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top