iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thủy Muối: 'Nữ hoàng start-up' tái sinh sau 1 năm chiến đấu với ung thư

Thứ năm, 11/1/2018, 16:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 11/1/2018, 16:08 (GMT+7)

Cô gái giàu nghị lực và mạnh mẽ này từng được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách 'Forbes 30 Under 30' năm 2015.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up

Trương Thanh Thủy được cộng đồng công nghệ ở Việt Nam gọi với nickname Thủy Muối. Cô từng được báo BBC ca ngợi là "Nữ hoàng khởi nghiệp" và được tạp chí Forbes Vietnam vinh danh trong danh sách "Forbes 30 Under 30" năm 2015.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 1

Vào đầu 2016, Thủy một mình lái xe vòng quanh nước Mỹ trước khi quay về Việt Nam bắt tay vào những dự án mới. Trong khi tham gia sản xuất một bộ phim ở Việt Nam, cô gái trẻ bắt đầu cảm nhận những cơn đau kinh khủng trong cơ thể. Qua xét nghiệm, cô nhận được kết quả ung thư phổi giai đoạn cuối. Thủy Muối không buồn cũng không tức giận. Khi nhiều người hỏi cô nghĩ gì vào khoảnh khắc biết được cái tin "đáng sợ" đó, cô trả lời: "Đây có phải là một giấc mơ không?".

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 2

Suốt những ngày chống chọi với bệnh tật, cô gái trẻ luôn mạnh mẽ đối mặt dù bị bao cơn đau hành hạ. Nhiều lần tưởng chừng đã gục ngã, muốn buông bỏ, nhưng sau tất cả, Thủy Muối đã chọn cách "phải sống". "Tôi chọn sống trong hạnh phúc. Bởi vì ngày đó cuối cùng sẽ đến, dù chúng ta có muốn hay sẵn sàng cho nó hay không. Nhưng cuộc sống chỉ thật sự bắt đầu khi bạn thoát khỏi 'vùng an toàn' của chính mình", Thủy Muối tâm sự.

Tháng 2/2017, vào ngày thứ 133 của cuộc chiến, Thủy Muối đã chinh phục được đỉnh núi Wilson. "Nếu tôi có thể lên đến đỉnh núi, tôi cũng có thể đánh bại căn bệnh ung thư ngu ngốc này. Chỉ cần chịu đựng một chút, một chút nữa thôi...", cô mạnh mẽ nói.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 3

Cô gái trẻ bắt tay vào viết "con số 0" đầu tiên trong trang nhật ký của mình: "Tôi đã sẵn sàng ở đây, cho ngày đầu tiên của cuộc chiến".

Thủy Muối bắt đầu nghiên cứu về căn bệnh ung thư gặp phải và thành lập một dự án hỗ trợ bệnh nhân ung thư ở Việt Nam có tên Salt Cancer Initiative (SCI). Tháng 4/2017, Thủy tổ chức Hackathon đầu tiên (buổi gặp gỡ để giúp đỡ các bệnh nhân ung thư) tại ĐH Southern California (USC). Buổi gặp gỡ thu hút hơn 50 cơ quan và đại diện của các tổ chức Sức khỏe và Y tế trên toàn thế giới.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 4

Để đánh dấu cột mốc "tái sinh" sau 365 ngày kể từ khi đặt bút viết "con số 0" đầu tiên, Thủy Muối đã kể lại hành trình này trên blog cá nhân. "366 ngày trước, ung thư vẫn còn là một điều gì đó hoàn toàn xa lạ, hôm nay nó đã trở nên quá đỗi quen thuộc, đến nỗi, có lẽ tôi còn nói về nó nhiều hơn tất thảy các bệnh nhân ung thư khác mà tôi biết. Nghe có vẻ điên rồ khi tôi luôn nói với mọi người rằng ung thư chính là điều may mắn nhất mà tôi có được trong cuộc đời mình. Mặc dù phải đối mặt với biết bao đau đớn, sợ hãi, đi kèm đó là cả sự mất mát khi không còn khả năng được làm mẹ, thế nhưng ung thư đã khiến tôi trở thành một con người tốt hơn bao giờ hết…", cô viết.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 5

Đến nay, những dự án của Thủy Muối vẫn đang vận hành và lan tỏa. Những niềm tin và nghị lực của Muối chưa bao giờ tắt trước mọi sóng gió, truyền cảm hứng sống, nghị lực tới nhiều người cùng hoàn cảnh.

Thủy Muối: Bước qua cuộc chiến sinh tử với ung thư trở thành nữ hoàng start-up - 6

Nói về cuộc sống trong một năm qua từ khi biết mình mắc bệnh, Thủy Muối cho biết đã biết cách thiết lập mối quan hệ với chính bản thân mình. "Tôi học cách chấp nhận bản thân, trung thực với những cảm xúc của chính mình. Tôi ngừng lo lắng về những vấn đề mà mình không thể giải quyết và ngó lơ 'cảm xúc của mọi người', những điều chẳng liên quan gì đến cuộc sống của mình. Tôi cũng học cách phát triển các mối quan hệ bền chặt hơn và nói chuyện cởi mở hơn với bạn bè của mình.

Trong một năm qua, tôi đã gặp rất nhiều bạn bè trên khắp thế giới, nhiều hơn tất thảy tôi từng gặp trước đây. Chúng tôi đã có thể chia sẻ những phần trong cuộc sống của mình mà trước đây chúng tôi chưa từng có thời gian để nói về… Tôi vẫn sống mỗi ngày như thể đó là ngày cuối, và tôi vẫn yêu thương bằng cả trái tim mình", cô lạc quan nói.

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top