iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Vụ đánh hội đồng nữ sinh lớp 9: Nên xử lý hình sự hay đem đi giáo dưỡng?

Chủ nhật, 31/3/2019, 19:20 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 31/3/2019, 19:20 (GMT+7)

Luật sư Đặng Văn Cường nhận định, nhóm hành hung có thể đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự; trong khi chuyên gia tâm lý Võ Văn Nam cho rằng, cần giáo dục để các em nhận ra hành vi sai trái.

Ngày 22/3, sau giờ tan học, nhóm 5 nữ sinh lớp 9A, THCS Phù Ủng, Ân Thi, Hưng Yên đã đóng cửa lớp, lột đồ, đánh đập một bạn nữ cùng lớp. Một người đứng ngoài quay video. Những hình ảnh được ghi lại cho thấy, suốt cuộc hành hung, nạn nhân không có sự phản kháng cũng không nhận được sự ngăn cản nào. Nữ sinh bị đánh phải nhập viện và được chẩn đoán là phản ứng stress cấp (tình trạng stress mới xuất hiện trong vài ngày).

Theo lời nạn nhân, nguyên nhân xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt thường ngày trong lớp học. Đây không phải là lần đầu tiên nữ sinh này bị bắt nạt, hành hung bởi các bạn cùng lớp.

Chia sẻ về sự việc, tiến sĩ tâm lý học Võ Văn Nam nhận định, đây là 'một hành động vô nhân tính'. "Theo dõi những hình ảnh trong video ai cũng đều bức xúc. Đặc biệt, những người làm giáo dục như chúng tôi không khỏi đau lòng bởi cả một đám đông cô lập và ức hiếp một bạn học sinh trong lớp. Đó là hành động rất dã man, mất đi tình người. Tôi cũng không biết tại sao các nhà giáo dục ở đó không kịp thời uốn nắn, ngăn cản để sự việc hết sức đau lòng đó xảy ra".

T.s Võ Văn Nam.

Tiến sĩ Võ Văn Nam.

Nhắc đến lý do khiến các vụ bạo hành học đường xảy ra thường xuyên, ông Nam cho biết: "Tôi chưa dám khái quát về những lý do chung dẫn đến bạo lực học đường nhưng trong trường hợp này, khi theo dõi thông tin về hoàn cảnh gia đình em, có thể thấy học sinh này rất cơ cực. Sự cơ cực đó có thể khiến em tự ti, thấy mình lép vế, khiến em dễ trở thành kẻ bị bắt nạt". 

"Em ấy là nạn nhân của bạn bè, của môi trường sống và là nạn nhân của chính mình. Bởi em quá thụ động, quá nhút nhát, không dám dùng bản lĩnh để tự bảo vệ cho chính mình. Trong hoàn cảnh ấy nếu các em biết phản kháng, biết cầu cứu bạn cùng lớp, cùng trường hay chỉ cần hô hoán, báo động lên thì có thể sẽ có người ủng hộ em thay vì để nhóm học sinh kia lấn át trong suốt thời gian dài".

Ông Nam cũng nhấn mạnh, hành vi ỷ mạnh hiếp yếu một người có hoàn cảnh khó khăn như vậy là rất vô giáo dục.

Khi được hỏi về việc nên hay không nên sử dụng pháp luật để răn đe trong các vụ bạo lực học đường, ông Nam cho rằng: "Sử dụng pháp luật là biện pháp đối chứng trị liệu, có thể giúp các em nhận thức nhất thời, khiến các em sợ mà không dám tái phạm". Ông nhấn mạnh, về lâu dài, các em cần được giáo dục để hiểu được mức độ nghiêm trọng mà hành vi của mình gây ra.

Trong khi đó, luật sư Đặng Văn Cường (Văn Phòng Luật sư Chính Pháp - Đoàn Luật sư TP Hà Nội) nhận định: "Nên xem xét xử lý hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự nếu cần".

"Đây là một trong những vụ việc hết sức nghiêm trọng trong ngành giáo dục, thể hiện tình trạng bạo hành, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em có xu hướng gia tăng và khó kiểm soát; gây ra hoang mang, lo lắng cho các bậc phụ huynh và xã hội".

Luật sư Cường đặc biệt lưu tâm đến sự vô cảm của những người xung quanh: "Nạn nhân gào khóc, hoảng loạn, van xin nhóm đối tượng hung hãn kia nhưng không có bất cứ sự can ngăn từ phía các bạn học sinh khác hay các thầy cô giáo trong trường. Sự việc cho thấy sự vô cảm, thiếu trách nhiệm của cán bộ, giáo viên trường này đối với việc quản lý, giáo dục các em. Tôi thấy rất đau xót khi có nhiều thông tin cho biết việc này không chỉ xảy ra lần đầu tiên, trong lớp còn có những quyền lực ngầm, thế lực ngầm để bắt nạt các bạn hiền lành, nhút nhát", ông nói.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Luật sư Đặng Văn Cường.

Theo ông, dưới góc độ pháp luật, đây là hành vi cần phải xem xét xử lý bằng biện pháp hành chính hoặc có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy thuộc vào năng lực hành vi của chủ thể và hậu quả của vụ việc. Để thực hiện điều đó, song song với việc điều trị cho nạn nhân, cơ quan công an cần vào cuộc điều tra nguyên nhân, động cơ của nhóm đối tượng này; làm rõ hậu quả xảy ra, mức độ thương tích, tổn hại sức khỏe đến đâu và xác minh độ tuổi của các đối tượng này để có những biện pháp xử lý phù hợp.

"Cả nhóm đối tượng xông vào đánh đập, lột truồng nữ sinh lớp 9 rồi ghi hình để đăng tải trên mạng xã hội. Đó là những hành vi không thể chấp nhận được ở tuổi học trò, có thể khiến nạn nhân trầm cảm, tâm thần thậm chí có thể ảnh hưởng đến tương lai lâu dài. Chính vì vậy, vụ việc cần được xử lý nghiêm minh, công bằng, đúng pháp luật để thể hiện tính răn đe và phòng ngừa chung cho xã hội", luật sư Đặng Văn Cường nói. 

Căn cứ vào các điều luật, ông Cường cho biết: Người từ đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về mọi loại tội phạm. "Từ đủ 16 tuổi" là qua sinh nhật lần thứ 15. Để xem xét trách nhiệm hình sự thì cơ quan điều tra cần phải căn cứ vào giấy khai sinh cụ thể của từng em để tính toán xem đối tượng hành hung nạn nhân đã qua lần sinh nhật thứ 15 hay chưa.

Còn đối với người từ đủ 14 tuổi nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về các tội rất nghiêm trọng và đặc biệt nghiêm trọng được liệt kê tại khoản 2, Điều 12 Bộ luật Hình sự (trong đó có Tội cố ý gây thương tích với thương tích từ 31% đến 61%). Tội làm nhục người khác thì chỉ xử lý đối với những đối tượng đã từ đủ 16 tuổi. Trong trường hợp đủ 16 tuổi rồi mà thương tích của nạn nhân dưới 11% nhưng nếu có tính chất côn đồ, vẫn xử lý hình sự về tội cố ý gây thương tích.

Ngoài ra, các đối tượng thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng nhưng chưa đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự thì có thể áp dụng biện pháp hành chính là đưa vào trường giáo dưỡng để giáo dục đặc biệt. 

Do vậy, theo luật sư Cường, cơ quan cảnh sát điều tra cần thu thập thông tin về giấy khai sinh của 5 học sinh đã có hành vi hành hung nữ sinh để xem xét độ tuổi chịu trách nhiệm hình sự, đồng thời tiến hành giám định thương tích của nạn nhân để xác định hậu quả của vụ việc, làm căn cứ đánh giá, xem xét trách nhiệm hình sự theo quy định.

Luật sư Đặng Văn Cường nói thêm: "Ngoài việc làm rõ trách nhiệm hình sự từ yếu tố chủ thể và căn cứ và hậu quả mà các đối tượng này đã gây ra cho nạn nhân, các cơ quan chức năng của huyện Ân Thi và tỉnh Hưng Yên cần áp dụng đúng đắn, triệt để các quy định pháp luật nêu trên để đảm bảo nguyên tắc công bằng, nguyên tắc pháp chế, tránh xảy ra những trường hợp tương tự, gây bức xúc, phẫn nộ trong dư luận".

Cũng theo luật sư, để giảm thiểu tình trạng bạo lực học đường cần làm trong sạch bộ máy quản lý giáo dục, lựa chọn giáo viên có chất lượng, có trình độ, đạo đức xứng tầm với nghề cao quý. Đồng thời, cần tăng cường công tác giáo dục ý thức, nhận thức về pháp luật. Kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm minh những trường hợp vi phạm. Đối với những trường hợp đến mức xử lý hình sự thì phải xử lý và tuyên truyền để răn đe, phòng ngừa chung.

Thúy Quỳnh

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top