iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Huyền Chip bày cách để không bị ảnh hưởng bởi tâm lý đám đông

Thứ tư, 21/12/2016, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 21/12/2016, 11:00 (GMT+7)

Những bình luận kiểu 'Tao không biết nó là ai, nhưng tao thấy ghét là tao chửi cho sướng miệng' là VD để nói về tâm lý đám đông, Huyền Chip chia sẻ.

Huyền Chip tham gia buổi giao lưu về chủ đề Dám nghĩ, dám làm tại TP HCM tối 21/12 trong vai trò khách mời. Cô nàng tranh thủ gặp gỡ, chia sẻ quan điểm với bạn trẻ trước khi lên đường quay lại Mỹ để tiếp tục việc học.

huyen-chip-bay-cach-de-khong-bi-anh-huong-boi-tam-ly-dam-dong

Huyền Chip giao lưu cùng các bạn trẻ.

Khi nhận được một câu hỏi từ một bạn trẻ: Làm thế nào để thoát khỏi tâm lý đám đông?, Huyền Chip thẳng thắn đưa ra một vài gợi ý trả lời được rút kinh nghiệm từ chính những ồn ào liên quan đến mình vài năm về trước. Huyền Chip gợi lại khoảng thời gian, cuốn sách Xách ba lô lên và đi trở thành tâm điểm gây tranh cãi trên mạng xã hội. "Thời điểm đó mình nhận được rất nhiều lời bình luận khác nhau. Những lời đóng góp, nhận xét tích cực mình luôn dành sự trân trọng nhưng cũng có không ít lời chỉ trích khiến mình rất buồn".

Huyền Chip thẳng thắn nói ra những lời bình luận kiểu "Tao không biết nó là ai, nhưng tao thấy ghét là tao chửi cho sướng miệng" để nói về tâm lý đám đông, thích hùa theo trên mạng xã hội hiện nay. Để thoát khỏi hiệu ứng đó, Huyền Chip cho rằng trước hết chính người trong cuộc phải thật tỉnh táo, đủ bản lĩnh, kiến thức để đối phó nó. "Mình nghĩ bạn phải là người tự tin vào vốn kiến thức vốn có của mình. Để bảo vệ cho quan điểm cá nhân, bạn phải nhận ra tâm lý đám đông đó là sai; nhìn rõ hiệu ứng đó do gì gây ra; vì sao bạn lại không đồng ý với tâm lý đám đông đó...".

Huyền Chip: 'Tôi từng bị chê xấu gái, vô duyên từ status bàn chuyện ăn thịt chó'
 
 

Huyền Chip không ngại nhắc lại ồn ào quanh status bàn về chuyện ăn thịt chó của người Việt Nam cách đây 2 năm vấp phải sự tranh luận lớn trên mạng xã hội. Cô nàng 9x cho biết, status đó ngay từ đầu cô đã khẳng định bản thân không ăn thịt chó nhưng nhiều người không đọc kỹ nội dung đã vào "chặt chém" như đúng rồi, buông những lời mạt sát kiểu "man di mọi rợ", đánh giá Huyền Chip là người xấu xí, vô duyên.

"Khi đọc những bình luận kiểu đó, mình nhận ra họ không hề đọc hay tìm hiểu về nội dung mình trình bày mà cứ mặc sức hùa theo người khác, không hề kiểm chứng thông tin đó là như thế nào, đúng hay sai".

"Là người trong cuộc, để thoát khỏi sự 'ném đá' ấy mình nghĩ chính bản thân người trong cuộc cần phải hiểu rõ vấn đề mọi người đang bất đồng là gì. Bạn cũng nên có bằng chứng rõ ràng để đổi chứng với những thành phần đó khi cần thiết".

Huyền Chip hiện là sinh viên năm 3 của trường ĐH Stanford, chuyên ngành Khoa học máy tính. Từ một cô gái đam mê những chuyến đi trải nghiệm, bất ngờ dừng chân để đầu tư cho việc học là một quyết định khá đột ngột.

Khi được hỏi về sự táo bạo trong môi trường đại học ở nước ngoài, Huyền Chip cho biết ngoài sự táo bạo từ chính trong bản thân mỗi người thì môi trường xung quanh cũng có sự tác động lớn. Huyền Chip bật mí, ở Stanford các sinh viên đều có độ "điên" nhất định. Khi bất cứ ai đưa ra một ý tưởng nào đó, dù cho nó có điên rồ đến cỡ nào thì vẫn được nhiều người ủng hộ rằng "cứ làm đi'. Theo tác giả Xách ba lô lên và đi, chính môi trường đó đã kích thích sự phá cách bản thân của mỗi sinh viên. Từ đó khiến họ tự tin hơn nhiều khi bước ra ngoài.

huyen-chip-bay-cach-de-khong-bi-anh-huong-boi-tam-ly-dam-dong-1

Huyền Chip tự thấy bản thân trở nên trưởng thành, chín chắn sau những ồn ào từ câu chuyện trong 'Xách ba lô lên và đi'.

Sau những ồn ào cách đây vài năm, Huyền Chip chia sẻ bản thân đã trưởng thành và vững vàng hơn rất nhiều. Cô nàng tâm sự, bản thân chẳng mất gì nhưng ngược lại được học hỏi nhiều khi nhìn lại từ những cuộc tranh luận. Nữ tác giả nhận ra ngày đó còn trẻ con, hiếu thắng... nhưng giờ trở nên chín chắn, nhìn sự việc những góc độ đa chiều, bình tĩnh đón nhận thông tin, không để những mảng tối - sáng lấn át chính mình, sống có trách nhiệm...

"Ngay cả cuốn Xách ba lô lên và đi từng gây tranh luận nhiều nhưng Huyền lại thấy sau khoảng thời gian ấy mình cũng đã làm được một điều gì đó trong việc truyền cảm hứng. Cụ thể, khi gõ hashtag tựa cuốn sách trên Instagram, Huyền thấy cho ra hàng loạt kết quả cho thấy bạn trẻ cũng đã bắt đầu dám đi và trải nghiệm đó thôi", Huyền Chip chia sẻ.

Nói về một Huyền Chip ở thời điểm này, cô nàng 9x cho biết muốn theo đuổi nghiên cứu chuyên sâu, dự định theo học tiến sĩ trong tương lai.

Huyền Chip tên thật là Nguyễn Thị Khánh Huyền (sinh năm 1990). Cô nàng là tác giả của series sách Xách ba lô lên và đi kể về hành trình đi 25 quốc gia với 700 USD ra mắt năm 2013 từng gây tranh cãi. Mới đây, Huyền Chip tiếp tục cho ra mắt cuốn sách Giấc mơ Mỹ - Đường đến Stanford kể những câu chuyện về những con người, môi trường sống ở Viện đại học Stanford.

Thanh Xuân   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top