iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khám phá Khu vực 51 – nơi bí hiểm nhất nước Mỹ

Thứ sáu, 8/9/2017, 10:41 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 8/9/2017, 10:41 (GMT+7)

Từng là đề tài cho nhiều phim khoa học viễn tưởng của Hollywood, Khu vực 51 luôn là địa điểm thu hút nhiều sự tò mò.

Nơi biệt lập với phần còn lại của thế giới

Giữa sa mạc Nevada cằn cỗi, chỉ có duy nhất một con đường dẫn đến trước cổng Khu 51. Nó được bảo vệ bởi nhiều lớp hàng rào, liên kết với nhau bằng thứ công nghệ phát triển vượt bậc. Khu 51 trở thành một trong những căn cứ quân sự và địa điểm bí ẩn nhất tại Mỹ cũng như trên thế giới.

Ngoài cổng, máy quay có thể “lia” tới mọi góc độ. Người dân địa phương cho hay, từ khu vực đó, bạn có thể biết và quan sát được một con thằn lằn di chuyển trên cát cách đó hàng dặm. Những cảm biến siêu nhạy được rải ở mọi nơi, đảm bảo không một vật thể nào, chứ đừng nói đến con người, di chuyển và thoát được khỏi sự kiểm soát của những người trong Khu 51.

kham-pha-khu-vuc-51-noi-bi-hiem-nhat-nuoc-my

Con đường độc đạo dẫn vào Khu 51 nằm lẻ loi giữa sa mạc Nevada.

Khu 51 là một địa điểm mang tính quân sự, nơi chứa hàng tá những “huyền thoại” ly kỳ được truyền tai nhau qua hàng thập kỷ. Nơi này thuộc quyền kiểm soát của lực lượng Không quân Mỹ, có sân bay Homey và hồ Groom. Vốn dùng để làm khu vực nghiên cứu và phát triển các loại máy bay chiến đấu, khu quân sự nằm dưới một đáy hồ đã cạn có diện tích lên đến 360 km2. 

Phần căn cứ chính chiếm một phần nhỏ diện tích và người ta tin rằng dưới lòng đất còn chứa cả một căn cứ quân sự quy mô hơn rất nhiều. Để bảo vệ Khu 51 khỏi dư luận và sự tò mò của người dân, thậm chí mãi tới năm 1990 sự tồn tại của nơi này mới chính thức được chính phủ Mỹ xác nhận.

Cho đến thời điểm hiện tại, cách duy nhất để người thường quan sát được Khu 51 là tìm và nhìn Khu 51 bằng Google Earth, thông qua clip và hình ảnh chính phủ cung cấp hoặc bằng không ít clip do các du khách hiếu kỳ ghi lại. Ở một nơi ít nước ngọt, đồ ăn, ngày nóng, đêm lạnh, không có sóng điện thoại và cây xăng như Khu 51, quả thực rất hiếm người có đủ can đảm để khám phá nơi này.

Clip cặp đôi thám hiểm Khu 51

Khám phá Khu vực 51 – nơi bí hiểm nhất ở nước Mỹ
 
 

An ninh và bí mật bậc nhất thế giới

Mang tính năng của một khu quân sự công nghệ cao, Khu 51 từng được truyền thông “tô vẽ” bằng một loạt những tin đồn, như có thể là bãi đáp của các phi thuyền của người ngoài hành tinh khi tới Trái Đất, hay là phim trường giúp chính phủ Mỹ quay cảnh các phi hành gia nước này chạm chân lên Mặt trăng vào năm 1969, giúp họ đánh lừa cả thế giới và tránh bị mang tiếng là thua kém người Nga.

Có lẽ vì quá bí mật nên người ta mới có cơ hội tô vẽ cho Khu 51 theo cách nào cũng được. Theo đó tất cả các hoạt động và tài liệu có trong Khu 51 đều được coi là bí mật quốc gia. Ngay cả các máy bay quân sự cũng không được bay qua không phận của Khu 51 khi không được cho phép.

kham-pha-khu-vuc-51-noi-bi-hiem-nhat-nuoc-my-1

Ảnh chụp Khu 51 từ trên vệ tinh vào ngày 20 tháng 7 năm 2016.

Khu 51 thậm chí không được người Mỹ thể hiện trên bản đồ quốc gia, các con đường đến đây bị giấu kín. Chỉ có cách leo lên đỉnh Tikaboo cách căn cứ chính 26km người ta mới có thể tận mắt nhìn thấy Khu 51 phía xa bằng ống nhòm. Mọi hành vi tiến lại gần Khu 51 sẽ bị cảnh báo bằng biển cấm, thậm chí sẽ bị ngăn cản bằng vũ lực ngay lập tức nếu như chống đối.

Những người làm việc trong Khu 51, kể cả quân đội hay người phục vụ, đều bị kiểm soát chặt chẽ về thông tin. Không ai biết ai làm gì, giữ chức gì ra sao vì các nhóm, các khâu công việc được phân bố độc lập và tách biệt; ngay cả các quan chức cũng chỉ được biết về những nhiệm vụ mình được phân công và quản lý.

Tràn ngập những bí ẩn về người ngoài hành tinh

Từ trước đến nay đã có vô vàn những tài liệu liên quan đến UFO (Các vật thể bay ngoài Trái Đất) và các nghiên cứu về người ngoài hành tinh được ra đời từ tấm màn bí ẩn đến huyền bí của Khu 51.

Vào giữa những năm 1950, khi các máy bay dân sự chỉ bay được ở độ cao dưới 6km, còn các máy bay quân sự bay cũng không bay quá 9,1km thì U-2, một loại máy bay quân sự siêu hiện đại được không quân Mỹ sáng chế ra ở Khu 51 bấy giờ đã bay được tới độ cao trên 18,2km.

kham-pha-khu-vuc-51-noi-bi-hiem-nhat-nuoc-my-2

Một điều không mong muốn đó là việc ngày càng xuất hiện nhiều thông tin báo cáo về việc các phi công nhìn thấy UFO trên bầu trời. Chúng thường xuất hiện vào đầu giờ buổi tối. Tuy nhiên sau cùng, những tin đồn này cũng bị “dập tắt” bởi luận điểm cứng rắn từ chính phủ và giới quân sự.

Năm 1987, một người đàn ông có tên Robert Lazar bất ngờ tuyên bố từng bị người ngoài hành tinh bắt cóc và trở thành vật thí nghiệm ngay tại khu quân sự 51. Cũng liên quan đến thứ gọi là “người ngoài hành tinh”, năm 1987, báo chí Mỹ còn dấy lên tin đồn về một tổ chức bí mật đứng sau Khu 51 mang tên MJ-12. Tổ chức này gồm những người có tầm ảnh hưởng lớn, từ Tổng thống Mỹ, người đứng đầu CIA, các doanh nhân, tài phiệt. Họ sẽ được nhận những báo cáo về UFO và ra lệnh nghiên cứu về chúng. Song tất cả đều đã được chứng minh là những thông tin giả mạo, thiếu căn cứ.

Nơi chứa đầy rẫy chết chóc

Nằm giữa sa mạc Nevada, xung quanh Khu 51 có rất ít và gần như không có một bóng cây. Đất đai khô cằn và chính Khu 51 cũng được đặt trên nền một lòng hồ đã cạn. Nhìn qua là đủ thấy, chỉ có con người với trình độ kỹ thuật của mình mới có thể tồn tại được ở nơi này.

Khu 51 cũng nằm sát khu vực thử nghiệm hạt nhân. Sau mỗi lần thử nghiệm, người ta đều phát đi thông báo sơ tán. Căn cứ quân sự này được cho là đã “hấp thụ” không ít phóng xạ.

kham-pha-khu-vuc-51-noi-bi-hiem-nhat-nuoc-my-3

Mặt khác, nhằm giữ bí mật tối đa, các tài liệu và thiết bị quân sự của Khu 51 đều được tiêu hủy sau khi đã hết giá trị sử dụng bằng cách…đốt. Người ta tạo ra hàng loạt hố lớn để đốt cháy vật chất, khiến nơi đây bị cho là đã ô nhiệm khói bụi và hóa chất nặng.

Có thời gian, nhiều nhân viên ở đây bị nhiễm độc và chết. Chính phủ Mỹ và giới quân sự đã rất đau đầu để giải quyết các vụ kiện tụng đền bù.

Trọng Đạt (theo Popularmechanics)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top