iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Khóc, cấm tắm, cưa gỗ - những phong tục cưới kỳ lạ trên thế giới

Thứ bảy, 9/12/2017, 08:06 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 9/12/2017, 08:06 (GMT+7)
Chủ đề: Bạn có biết31

Cô dâu chú rể phải kiêng tắm, cả nhà cô dâu cùng khóc trong một tháng... là những phong tục cưới lạ đời vẫn tồn tại đến ngày nay.

1. Cưa gỗ - Đức

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi

Truyền thống lâu đời ở Đức vào ngày cưới là mỗi vợ chồng một tay, dùng cái cưa lớn để cưa một khúc gỗ dài. Hành động này chứng minh họ có thể làm việc, chung sống cùng nhau, vượt qua bất kỳ khó khăn nào sẽ xảy đến trong đời sống hôn nhân.

2. Hai con - Sudan

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-1

Ở bộ tộc Nuer, Sudan, đám cưới chỉ được xem là hoàn thiện nếu cô dâu sinh được hai con. Nếu chỉ có một con, chú rể hoàn toàn có quyền hoãn cưới hoặc đưa đơn ly dị. Nếu chồng qua đời, em hoặc anh trai của chồng sẽ trở thành chồng mới của người vợ góa phụ.

3. Đánh chuông - Guatemala

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-2

Sau nghi thức cưới ở Guatemala, cặp đôi sẽ quay trở về nhà chú rể. Mẹ chồng sẽ chào đón họ bằng cách đánh cái chuông màu trắng có chứa đầy gạo, lúa mỳ và ngũ cốc để cầu mong thịnh vượng và con cái.

4. Chuộc cô dâu - Romania

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-3

Ở Romania và một số quốc gia châu Âu khác, trò bắt cóc cô dâu diễn ra trước lễ cưới. Cô dâu sẽ bị gia đình, bạn bè hoặc diễn viên được thuê “bắt cóc”, chú rể sẽ phải giải cứu bằng cách trả tiền, đồ uống hay các cử chỉ lãng mạn để chuộc lại.

5. Đập vỡ thủy tinh - Jewish

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-4

Nghi thức cưới ở Jewish yêu cầu bắt buộc cô dâu và chú rể phải đi qua một túi vải đựng đầy mảnh thủy tinh. Việc này hàm ẩn nhiều ý nghĩa, một trong số đó là chứng tỏ họ có thể kiểm soát được mọi nỗi đau mà hôn nhân mang lại, cũng như luôn song hành để vượt qua khó khăn, cùng hưởng niềm vui.

6. Khóc - Trung Quốc

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-5

Một cô dâu ở Tujia, Trung Quốc, nên khóc liên tục trong một tiếng, mỗi ngày trong một tháng trước khi đám cưới diễn ra. 10 ngày sau khi cô dâu bắt đầu khóc, mẹ sẽ khóc cùng và 10 ngày sau đó, bà sẽ tham gia cùng hai mẹ con. Cuối tháng, tất cả phụ nữ trong gia đình sẽ khóc cùng cô dâu. Đó được xem là biểu hiện của niềm vui và hạnh phúc. Nếu mỗi người có một kiểu khóc khác nhau, thì hợp thành sẽ tạo ra một bản nhạc.

7. Vẽ henna - Ấn Độ

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-6

Việc này được gọi là Medendi, nghi thức ăn mừng vào đêm trước khi đám cưới được tiến hành bởi nữ giới bên nhà gái. Một nghệ sỹ vẽ chuyên nghiệp sẽ vẽ henna vào tay và chân cho cô dâu và những người phụ nữ khác. Những thiết kế tượng trưng cho niềm vui, hạnh phúc, sắc đẹp và của cải. 

8. Bánh mỳ và muối - Nga

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-7

Tại lễ cưới ở Nga, bố mẹ cô dâu và chú rể sẽ chào đón vợ chồng mới cưới bằng bánh mỳ và muối. Cả hai sẽ phải cho muối vào bánh mỳ, cùng cho nhau ăn. Ai bẻ được miếng bánh lớn hơn, thì người đó sẽ là trụ cột trong gia đình sau này. Sau đó, các khách mời sẽ nhận được miếng bánh mỳ dành riêng cho lễ cưới, gọi là karavai.

9. Búp bê cô dâu - Puerto Rico

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-8

Đám cưới ở Puerto Rico bắt buộc phải có búp bê cô dâu. Cô dâu sẽ được mặc và trang điểm giống búp bê. Búp bê sẽ được phủ kín bằng khăn, sau này mới được mở ra để khách cùng chiêm ngưỡng và để tiền mừng cưới cạnh đó.

10. Phun nước vào đầu cô dâu, Kenya

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-9

Các cô gái ở Massai, Kenya thường lấy chồng hơn mình nhiều tuổi. Khi nghi thức cưới kết thúc, bố hoặc anh trai cô dâu sẽ phun nước lên đầu cô dâu. Sau đó, cô dâu sẽ theo chồng về nhà.

11. Cấm tắm - Indonesia

khoc-cam-tam-cua-go-nhung-phong-tuc-cuoi-ky-la-tren-the-gioi-10

Đảo Borneo, Indonesia, bộ tộc Tidong duy trì phong tục cưới từ lâu đời, cấm cô dâu và chú rể tắm trong ba ngày ba đêm sau đám cưới. Do đó, cô dâu, chú rể thường ăn và uống ít sau lễ cưới. Họ tin phong tục này giúp họ có hạnh phúc viên mãn.

Mr.Bull (theo BS)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top