iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Không quá khó để trở thành 'bác sĩ cảm xúc' nếu bạn đủ đam mê

Thứ năm, 17/11/2016, 11:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 17/11/2016, 11:00 (GMT+7)

Bên cạnh học lý thuyết, sinh viên ngành Tâm lý học phải dành nhiều thời gian để quan sát và thực hành với những trường hợp xung quanh mình.

Với tốc độ phát triển của xã hội hiện đại, sự căng thẳng gia tăng, con người thường xuyên phải đối mặt với các vấn đề về rối loạn tâm lý và nguy cơ trầm cảm. Trong vài năm trở lại đây, nhận định của xã hội đối với vai trò của các chuyên gia tâm lý đã sâu sắc và cởi mở hơn.

Nhiều chuyên gia cho biết, một số người khi đối diện với các vấn đề về tâm lý thường tìm đến sự giúp đỡ của những 'bác sĩ cảm xúc' hơn là tự giải quyết hoặc nhận tư vấn từ bạn bè, người thân. Chính sự khan hiếm các trường đào tạo đã lý giải cho việc Tâm lý học trở thành ngành được nhiều sinh viên chọn học trong thời gian gần đây. Bên cạnh đó, sự thành công của những người đi trước như PGS.TS tâm lý Huỳnh Văn Sơn, Thạc sĩ Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu hay chuyên viên tư vấn Lý Thị Mai… càng tạo thêm động lực cho các bạn trẻ thêm đam mê ngành học này.

khong-qua-kho-de-tro-thanh-mot-bac-si-cam-xuc-neu-ban-du-dam-me

Trở thành một 'bác sĩ cảm xúc' sẽ không quá khó nếu bạn đủ đam mê.

Theo một lãnh đạo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường TP HCM, từ nay đến 2020, nhu cầu nhân lực Tâm lý học sẽ cao vì ngành này cần thiết cho các cơ quan giáo dục, y tế, doanh nghiệp… Hàng năm, nhu cầu tuyển dụng của ngành này là hơn 1.000 người.

Trở thành một 'bác sĩ cảm xúc', bạn có thể thỏa sức chinh phục nhiều lĩnh vực cần đến sự can thiệp của các chuyên gia tâm lý. Một sinh viên khoa Tâm lý học, Trường Đại học Văn Hiến, chia sẻ: "Ngay từ năm 3, tôi đã làm trợ giảng bồi dưỡng kỹ năng mềm cho các em nhỏ tại nhiều trường tiểu học quốc tế. Với kinh nghiệm làm việc thực tế và kiến thức từ các giảng viên kinh nghiệm ở trường truyền lại, tôi tự tin sau khi ra trường sẽ được các công ty quản lý nhân lực, trung tâm tư vấn tâm lý hay nhiều trường học chào đón".

khong-qua-kho-de-tro-thanh-mot-bac-si-cam-xuc-neu-ban-du-dam-me-1

Sinh viên khoa Tâm lý học tư vấn tâm lý tuổi vị thành niên cho các em học sinh.

Tuy nhiên, đi kèm với những cơ hội lớn bao giờ cũng là thách thức. Khi học Tâm lý học, những thách thức mà bạn sẽ “đối đầu” vô cùng thú vị. Ở ngành này, sinh viên sẽ học từ tâm lý học lứa tuổi, tâm lý học tội phạm, tâm lý học tôn giáo, tâm lý học quản trị kinh doanh… cho đến tâm lý học vũ trụ. Bên cạnh việc học lý thuyết, bạn phải dành nhiều thời gian cho việc quan sát, học hỏi và thực hành trên chính những trường hợp xung quanh. Việc luyện một giọng nói tròn vành rõ chữ và truyền cảm, thu hút cũng là lợi thế cho nghề nghiệp sau này.

khong-qua-kho-de-tro-thanh-mot-bac-si-cam-xuc-neu-ban-du-dam-me-2

Sinh viên ngành Tâm lý học của Đại học Văn Hiến trong chuyến thực tế tại Bệnh viện Tâm thần Bà Rịa Vũng Tàu.

Theo PGS.TS Trần Tuấn Lộ, giảng viên ngành Tâm lý học của Đại học Văn Hiến, bất cứ ngành học nào cũng cần môi trường thực tập thường xuyên, đặc biệt là đối với ngành Tâm lý học. Đại học Văn Hiến thường xuyên tổ chức cho sinh viên ngành Tâm lý học đi thực tế nghề nghiệp tại các bệnh viện, trung tâm quản trị nhân sự để quan sát, học hỏi, nhận sự tư vấn từ các chuyên gia để có cái nhìn đúng đắn về nghề nghiệp của bản thân trong tương lai.

"Bên cạnh những kiến thức nhà trường mang lại, các em cần chú ý rèn luyện cái tâm và đạo đức nghề nghiệp từ khi còn ngồi ghế nhà trường. Một nhân sự có tài lẫn có tâm thì mới trở thành con người có ích cho xã hội", PGS.TS Trần Tuấn Lộ chia sẻ.

Không quá khó để trở thành 'bác sĩ cảm xúc' nếu bạn đủ đam mê
 
 

 Hưng Thịnh

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top