iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Kiếm hàng trăm đô mỗi giờ nhờ 'khóc thuê, cười mướn' trên truyền hình

Thứ tư, 5/7/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 5/7/2017, 00:05 (GMT+7)

Nhiều người trẻ ở Trung Quốc đang coi đây là một nghề có thu nhập cao. 

Theo dõi các show truyền hình Trung Quốc, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh những khán giả có biểu cảm vô cùng chăm chú, cuốn hút. Họ có thể khóc trước những phần biểu diễn xúc động, cổ vũ cực kì nhiệt tình trước những tiết mục. Tuy nhiên biểu cảm đó không hoàn toàn do tiết mục hay hoặc có gì đặc biệt mà bởi họ được thuê để cổ vũ với cái giá không hề rẻ.

Khi cổ vũ thuê trở thành một nghề

kiem-hang-tram-do-moi-gio-nho-khoc-thue-cuoi-muon-tren-truyen-hinh

Theo News Weekly, với sự bùng nổ của truyền hình tại Trung Quốc, các show thực tế cần một lượng lớn khán giả đến theo dõi trong quá trình ghi hình. Các show truyền hình được ghi hình trong thời gian rất dài, từ 3 tiếng cho show ngắn đến nửa ngày, thậm chí là một ngày cho show dài. Phần lớn các đài truyền hình đều phải bỏ tiền ra thuê khán giả đến cổ vũ.

“Khán giả bình thường đến xem ghi hình các show truyền hình là chuyện hiếm xảy ra vì thời lượng quá dài, chưa kể việc cắt ghép và biên tập show”, News Weekly dẫn lời một người làm trong ngành truyền hình Trung Quốc.

Với đặc thù đó, cười thuê - khóc mướn trên truyền hình trở thành một nền công nghiệp hợp pháp tại Trung Quốc từ năm 2014 và có giá trị lên tới 180 triệu nhân dân tệ, tương đương 26 triệu USD.

Nhu cầu tuyển khán giả lớn đến nỗi, các đài truyền hình đăng thông báo công khai trên các mạng xã hội và trang web của mình. Theo Mothership, yêu cầu của các đài truyền hình dành cho khán giả phổ thông không quá cao: cao từ 1,55 m trở lên, ngồi xem và vỗ tay nhiệt tình nhằm tạo không khí náo nhiệt trên khán đài. Đối với những khán giả đáp ứng được yêu cầu này, mức thù lao dành cho họ là 300 nhân dân tệ (khoảng 45 USD) cho 4 giờ ghi hình.

Nhìn chung không có yêu cầu nào đặc biệt dành cho khán giả thuê, ngoại trừ việc họ phải ngồi lỳ trên hàng ghế cổ vũ trong nhiều giờ liền và làm theo yêu cầu của ekip sản xuất. 

Biểu cảm càng "phiêu", thù lao càng tăng

kiem-hang-tram-do-moi-gio-nho-khoc-thue-cuoi-muon-tren-truyen-hinh-1

Theo Mothership và News Weekly, các khán giả thuê nếu không có chiêu trò thì không được trả thù lao cao. Chính vì thế, khi theo dõi các tiết mục, họ đều phải tạo ra biểu cảm đặc biệt. Có thể là cực kì phiêu theo lời bài hát hoặc dễ dàng rớt nước mặt trước một tiết mục. Tất cả không ngoài mục đích nhằm lôi kéo ống kính máy quay về phía mình.

“Sau khi chương trình phát sóng, những khán giả này lại có cơ hội lên báo, gây chú ý trên mạng xã hội. Vì thế hiệu ứng, rating của chương trình truyền hình đó cũng tăng cao. Một mũi tên trúng nhiều đích”, Mothership viết.

Những khán giả tạo được biểu cảm đặc biệt, hút được máy quay và nổi tiếng trên mạng xã hội, thù lao cũng cao hơn rất nhiều. Những khán giả lọt vào máy quay nhiều có thể được trả tới 120 USD cho khoảng 3 giờ đồng hồ theo dõi show, thậm chí có người còn được trả tới 160 USD. Một con số quá cao cho công việc tốn ít công sức và trí tuệ.

Trước diễn xuất đầy thuyết phục của các khán giả này, người xem show qua màn ảnh nhỏ hay cư dân mạng gọi họ với những cái tên hài hước như “cô gái nức nở”, “thánh xúc động”…

kiem-hang-tram-do-moi-gio-nho-khoc-thue-cuoi-muon-tren-truyen-hinh-2

Tuy nhiên, không hẳn công việc này không có áp lực và mệt mỏi. Việc ngồi cả nửa ngày và lúc nào cũng phải tỏ ra nhiệt tình, hào hứng trước các tiết mục là việc không đơn giản. Bên cạnh đó, ekip sản xuất các chương trình cũng đặt ra những quy định cho những khán giả “cười thuê - khóc mướn” này. Theo đó, họ không được bỏ về khi chương trình đang ghi hình, tuân thủ giờ giấc và đặc biệt chú ý tới những tiết mục đinh, không được ngủ gật, tán chuyện rôm rả và đặc biệt không được sử dụng điện thoại.

Trong bối cảnh công việc làm thêm đối với các sinh viên Trung Quốc rất khó khăn và thu nhập thấp, ngày càng có nhiều người trẻ chọn công việc làm khán giả thuê với những yêu cầu đơn giản về học thức và ngoại hình. Có không ít người chọn trở thành một khán giả thuê chuyên nghiệp, một tuần có thể xuất hiện tại các buổi ghi hình của 3,4  chương trình truyền hình khác nhau. Tất nhiên họ sẽ phải ăn mặc và có những phong cách cổ vũ, biểu cảm khác nhau để tránh bị phát hiện.

Trong ngành “cười thuê - khóc mướn” này, nếu giới thiệu thành công một "đồng nghiệp mới", những người theo nghề cũng được thưởng 30% số thù lao nhận được. Chính vì thế ngày càng có nhiều người chọn “việc nhàn lương cao” này, nhất là những người thất nghiệp, sinh viên mới ra trường.

Tuy nhiên, có nhiều người không đồng tình với công việc này và cho rằng như vậy là lừa dối khán giả truyền hình.

Hốt bạc triệu nhờ 'khóc thuê, cười mướn' trên truyền hình 
 
 

Cậu bé Mông Cổ hát "Gặp mẹ trong mơ" khiến khán giả rơi nước mắt

Minh Khôi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top