iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Ký ức ám ảnh của học trò từng bị thầy đánh đập

Thứ năm, 20/2/2014, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 20/2/2014, 00:05 (GMT+7)

Sau các trận đòn tới tấp, nhiều teen sợ hãi, chán nản, thậm chí bỏ học khi bị thầy cô dùng roi vọt 'dạy dỗ'.

Vài tháng qua, không ít vụ thầy, cô giáo đánh học trò bị phanh phui bằng những tố cáo hay video phát tán rộng rãi. Mới đây nhất, vụ việc thầy giáo Trần Anh Tuấn, trường THPT Nguyễn Huệ, Tây Sơn, Bình Định tát tới tấp vào hai học trò gây chấn động. Hai học sinh bị đánh sau đó đã phản kháng bằng cách đánh lại, dồn thầy giáo vào chân tường.

Giao-vien-danh-hoc-sinh-4-5596-138511685

Hình ảnh thầy giáo trẻ quất roi vào học sinh gây chú ý vào tháng 3/2012. Ảnh: chụp từ màn hình.

Sự việc hai cậu bạn trường THPT Nguyễn Huệ bị thầy dùng bạo lực để ''dạy dỗ'' không phải là số ít. Nhiều teen thú nhận mình từng là nạn nhân bị thầy cô giáo đánh nhưng không dám lên tiếng hay phản kháng. Nỗi ấm ức và sợ hãi trên ghế nhà trường cứ thế theo đuổi, đeo bám nhiều bạn. Hình ảnh về những thầy cô giáo miệt mài bên trang giáo án, luôn tận tâm với học sinh dần bị thay thế bằng những ám ảnh về các trận đòn bạo lực trong suy nghĩ của nhiều teen.

Đăng Mạnh (17 tuổi, Quảng Nam) vẫn nhớ như in việc bị cô giáo ''dạy dỗ'' đến gãy cả thước gỗ dài gần 1m từ những ngày còn học tiểu học. Ký ức những ngày tháng học cấp 1 vẫn bám theo cậu bạn đến cấp 3, nhiều lần khiến Mạnh giật mình thon thót. Ngày đó, cô chủ nhiệm của Mạnh thường khiến nhiều học sinh bật khóc vì bị đánh do không làm bài tập hay quậy phá.

"Có lần mình đổ mực vào áo bạn, cô bắt xòe bàn tay ra và dùng thước đánh. Cây thước gãy làm đôi khiến mình khóc thét. Vết hằn lằn trên tay mấy ngày sau chưa tan. Nhiều đêm liền, cứ nhắm mắt là mình thấy hình ảnh cô nghiến răng lấy thước phát liên tiếp", Mạnh nhớ lại.

Với Thanh Tùng (19 tuổi, Thanh Hóa), chuyện bị thầy giáo dạy Sử tát vào mặt ngay trong lớp học đã trở thành kỷ niệm buồn mà cậu bạn rất muốn quên đi. Hôm đó là giờ Sử nhưng cô giáo dạy Sử của lớp có việc bận nên lớp Tùng được một thầy khác dạy thay. Lớp học ồn kèm theo vài nam sinh hay quậy phá khiến thầy giáo càng giận. Đang giảng bài, thầy bị một viên phấn bay trúng người do mấy đứa bạn ném nhau nhưng không may trúng thầy.

Cơn giận nổi lên, thầy gọi nhóm mấy nam sinh (trong đó có Tùng) lên bảng tra hỏi. Vì không bạn nào chịu nhận lỗi, thầy đã vung tay tát thẳng vào mặt Tùng và các bạn, khiến cả lớp nháo nhác. "Sự việc khiến mình hoang mang nhiều ngày sau đó. Môn Sử tự nhiên trở thành một môn khiến mình chán ghét, sợ hãi, dù cô dạy Sử của mình giảng rất hay ", Tùng kể.

Một cậu bạn ở Lâm Đồng từng bị thầy đánh trọng thương, phải nhập viện. Ảnh: FB.

Một cậu bạn ở Lâm Đồng từng bị thầy đánh trọng thương, phải nhập viện. Ảnh: FB.

Với Ngọc Quỳnh, (16 tuổi Nghệ An), việc bị cô giáo chủ nhiệm bắt quỳ gối, tự đánh vào mặt mình còn ám ảnh hơn khi bị chính cô đánh. Những cảm xúc xấu hổ, sợ hãi, bàng hoàng lẫn thất vọng trong buổi sinh hoạt lớp cuối tuần  hôm đó Quỳnh vẫn nhớ như in. Đó là thời gian Quỳnh học lớp 8, do cô giáo chủ nhiệm lớp nổi tiếng nghiêm khắc trong trường chủ nhiệm. Lớp Quỳng luôn đội sổ vì tuần nào cũng xếp hạng bét. Giờ sinh hoạt lớp tuần nào lớp Quỳnh cũng về muộn nhất khi trời nhá nhem tối.

"Nhiều học sinh vi phạm, trong đó có mình, bị cô gọi lên bảng quỳ gối và bắt tự đánh liên tiếp vào mặt. Quá xấu hổ và bức xúc, một số bạn tỏ thái độ phản kháng ngay lập tức bị cô giáo cầm lấy tay buộc phải tự vả", Quỳnh thuật lại. Sự việc sau đó chỉ kết thúc khi bị phụ huynh một bạn phản ánh đến tận BGH nhà trường. Cô giáo Quỳnh sau đó cũng bị luân chuyển công tác về một trường cấp 2 ở huyện. 

Trong trường cấp 3 của Xuân Huy (17 tuổi, Hà Nội), thầy dạy Địa cho khối 11 là nỗi ám ảnh của không ít học sinh. Đến cả học trò cá biệt cũng đừng hòng có chuyện lơ tơ mơ với thầy. Huy còn nhớ, tiết học hôm đó vì không học bài, một người bạn đã bật lại thầy với thái độ coi thường. Bất ngờ, thầy bạt tai người bạn này đến chảy cả máu mũi. Chuyện lan ra khắp trường và gây xôn xao khi nhà trường đưa ra hội đồng kỷ luật cả thầy và trò.

"Giờ học của thầy từ đấy trở thành nỗi khiếp sợ của hầu hết học sinh trong khối. Các em khóa sau thấy thời khóa biểu có giờ thầy dạy là hớt hải xin giáo viên chủ nhiệm đổi người khác dạy, thậm chí xin chuyển lớp", Huy kể.

2014-02-18-000912-9176-1392659202.jpg

Sự việc thầy trò đánh nhau trên bục giảng gây chấn động.

Trong khi nhiều học sinh bị ám ảnh bởi những đòn trừng phạt bằng roi vọt từ các thầy cô, những cậu bạn cá biệt, thường ăn chơi, đánh nhau, và thậm chí sử dụng tay chân với các thầy cô giáo của mình không phải là chuyện hiếm.

Đình Long (18 tuổi, Nghệ An) từng bị mời họp phụ huynh riêng và đình chỉ học vì tội cầm dao rượt thầy giáo dạy thể dục trong trường học. Sự việc được nhiều học sinh khác kể lại do Long bị thầy bạt tai giữa sân trường nên hầm hực đòi trả đũa. Bản thân L cũng từng bị kỷ luật về hành vi đánh nhau trước đó. "Đó là sự việc gây náo loạn nhất ở trường cấp 3 của mình ngày đó. Long bị nhà trường đuổi học và cảnh báo trước học sinh vào giờ chào cờ", một người bạn của Long sau này kể lại.

Chia sẻ về những trường hợp trò bị ám ảnh vì đòn roi của thầy, thầy Khắc Hiếu cho biết, nếu bị thầy cô xúc phạm, học sinh không nên phản kháng, mà chỉ nên tố cáo, hoặc nhờ phụ huynh can thiệp.

''Bạo lực với học sinh để thỏa mãn cái tôi hay cơn giận của mình chắc chắn sẽ bị phản tác dụng. Nếu thích đánh đập hay sỉ vả thì tốt nhất không nên tiếp tục đứng trên bục giảng - nơi xã hội đặt ra chỉ dành cho người biết yêu thương và chăm sóc nhân cách của con em mình'', thầy Khắc Hiếu trao đổi với báo chí. 

Sơn Anh

* Xem thêm: Video thầy trò đánh nhau trên bục giảng

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top