iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Thứ năm, 2/5/2013, 14:53 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter

Loạt ảnh thú vị về sự khác biệt Hà Nội - Sài Gòn

Người Hà Nội lịch lãm với giày da, còn người Sài Gòn dung dị với dép lê...

Hà Nội trái ngược Sài Gòn 180 độ

Bộ ảnh có tên gọi Sự khác biệt Hà Nội - Sài Gòn trình bày những điểm khác nhau một cách thú vị giữa hai thành phố lớn của đất nước theo phương pháp đồ họa. Được tác giả Lê Duy Nhất đăng tải trên một diễn đàn dành cho các bạn trẻ mê thiết kế mỹ thuật, bộ ảnh nhanh chóng chiếm cảm tình của cộng đồng mạng, kèm theo nhiều bình luận mổ xẻ tính xác đáng của bộ ảnh.

Gia đình Hà Nội thường mời cơm trong bữa ăn, còn ở Sài Gòn thường ngược lại.

Bộ ảnh tập trung phân tích những điểm khác biệt cơ bản về lối sinh hoạt, buôn bán và các tập tục văn hóa của Hà Nội và Sài Gòn. Chẳng hạn như, ở Hà Nội, hàng rong thường sử dụng đôi quang gánh; còn ở Sài Gòn chủ yếu là xe đẩy. Hà Nội thường chở hoa rong ruổi trên các nẻo đường bằng xe đạp; trong khi Sài Gòn yên vị ở các shop hoa nhỏ nhắn.

Các nét đa dạng trong tập tục thờ cúng ông bà bằng mâm ngũ quả, hay Hà Nội chưng đào, Sài Gòn chưng mai trong ngày Tết cũng được bộ ảnh phản ánh một cách sinh động. Về lối sinh hoạt, người Hà Nội thường có thói quen ăn điểm tâm; trong khi nhiều người Sài Gòn chỉ cần một ly cà phê cho bữa ăn sáng.

Trong bữa cơm gia đình, người Hà Nội hay mời cả nhà dùng bữa, điều hiếm thấy ở tính cách người Sài Gòn. Khẩu vị trong ăn uống của hai nơi cũng khác nhau, khi người Sài Gòn đặc biệt thích ăn ngọt vào cay hơn người Hà Nội. Đặc sản ở Sài Gòn là cơm tấm, trong khi ở Hà Nội là bún chả.

Nét đặc trưng của giới trẻ hai nơi được thể hiện khá chính xác, khi teen Sài thành thích tụ tập ở cà phê bệt, còn giới trẻ Hà Nội nghiện trà chanh chém gió. Hà Nội được biết đến với những cơn mưa rả rích triền miên, còn Sài Gòn thoắt nắng thoắt mưa một cách “khó lường”.

Cà phê Bệt và Trà chanh là điều làm nên sự khác biệt của giới trẻ Sài thành - Hà thành.

Chân dung con người ở hai nơi cũng được khắc họa cụ thể. Ở Hà Nội, người đứng đầu thường đứng ở một đẳng cấp khác hẳn so với tập thể còn lại; trong khi đó ở Sài Gòn, sự khác biệt giữa sếp và nhân viên không đáng kể. Người Hà Nội giao tiếp một cách khéo léo, tinh tế; còn người Sài Gòn nói chuyện thẳng thắn, bộc trực. Phong cách người Hà Nội lịch lãm, sang trọng với dày da, cà vạt; còn người Sài Gòn dung dị với áo phông, dép lê…

Qua hơn 30 tấm hình đồ họa, từng khía cạnh của cuộc sống và con người ở Hà Nội - Sài Gòn được phản ánh độc đáo và khá toàn diện. Bộ ảnh nhận được hàng nghìn lượt chia sẻ và vô số lời bình luận tán thưởng óc phân tích hài hước, sâu sắc của tác giả. Bạn Nguyên Luân khen ngợi: “Hình vẽ đơn giản nhưng góc nhìn rất gần gũi, chính xác. Đúng là có những điều trong cuộc sống hằng ngày không phải ai cũng dễ dàng nhìn thấy.”

Tác giả bộ ảnh Lê Duy Nhất cho biết đây là đề án tốt nghiệp của anh.

Một số ý kiến tỏ ra tiếc nuối khi bộ ảnh còn một số lỗi văn phạm tiếng Anh không đáng có, bên cạnh một số tấm hình về tính cách người Hà Nội - Sài Gòn gây tranh cãi. Chia sẻ về bộ hình, anh Lê Duy Nhất (1988), tốt nghiệp ĐH Công nghiệp TP HCM cho biết bộ ảnh là đề án tốt nghiệp của anh, với mong muốn quảng bá cho người nước ngoài về nét đặc trưng của hai miền. Khi thực hiện bộ ảnh, anh Nhất đã hỏi ý kiến rất nhiều người về từng nét đặc trưng, sau đó chắt lọc những cái hay riêng để đưa vào ảnh.

Anh Nhất tâm sự, việc sử dụng tiếng Anh trong bộ ảnh là để bạn bè quốc tế dễ hiểu hơn, còn bạn trẻ Việt Nam chỉ cần nhìn hình là có thể hiểu. Anh Nhất cũng chia sẻ, mình không có ý thiên vị, đề cao người Hà Nội trong bộ ảnh, bởi mỗi vùng đều có cái hay riêng, chẳng hạn người Hà Nội thanh lịch, hào hoa, trong khi người Sài Gòn đơn giản, dễ gần.

Xem bộ ảnh Sự khác biệt giữa Sài Gòn - Hà Nội

Mai Mai
Ảnh: FB

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top