iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lớn tồ vẫn bị phụ huynh cho 'ăn đòn'

Thứ ba, 5/11/2013, 10:42 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 5/11/2013, 10:42 (GMT+7)

Không ít bạn trẻ bị bố mẹ 'dạy dỗ' bằng những trận đòn roi nhừ tử vì học hành sa sút, mê chơi game, lười làm việc nhà...

Những đòn roi ám ảnh ký ức

Bạn Phương Lê (Bạch Mai, Hà Nội) là một trong những trường hợp như thế. "Mình học lớp 6 rồi mà vẫn thường xuyên bị đánh đòn, mỗi lần phải lên tới mấy chục roi. Lý do bố mẹ đưa ra là vì điểm số không cao, làm nhiều việc khiến bố mẹ không hài lòng...".

Lê cho biết, thậm chí, mẹ bạn còn kiểm tra bài vở và cứ hễ bị điểm 6, Lê sẽ bị đánh 10 roi, dưới 3 điểm sẽ là 20 roi. "Mẹ bảo, khi nào mình sang tuổi 14, mẹ sẽ không đánh nữa. Mong sao thời gian qua nhanh, chứ cứ thế này, mình xấu hổ với bạn bè lắm", Lê tâm sự.

Hay như bạn Nguyên (15 tuổi, Hà Giang), chỉ vì một lần đi chơi net từ 4h đến 9h tối mới về nhà, bạn đã bị phụ huynh đánh cho một trận "sống dở chết dở". "Bố mẹ đang đánh thì mình đau quá không chịu được nên đã vùng dậy, phi thẳng một mạch từ tầng 3 xuống tầng 1 rồi chạy ra đường. Mình đang tính đi tới đồn công an gần nhà thì bị bố tóm được, lôi về cho trận đòn còn nặng hơn".

Nguyên nói, bạn cũng không biết bố đánh như vậy là đúng hay sai; bố nên dạy roi hay dạy lời. Vì bản thân Nguyên cũng không chắc sau này mình có đánh con hay không nữa.

bao-luc-a-9492-1383537245.jpg

Ảnh minh họa: dailyrecord

Minh (19 tuổi, Bình Phước) tỏ ra vô cùng bức xúc vì "nhà có hai anh em mà việc gì mình cũng phải làm hết, từ quét nhà, lau nhà, cho đến phơi đồ trong khi em gái gần như chẳng phải làm gì cả. Đã vậy, mình cứ hễ làm việc gì không vừa ý, bố sẽ cầm dây cáp hoặc roi mây đánh mình một trận tơi bời, trong khi mình đã 19 tuổi rồi chứ bé bỏng gì nữa".

Nhiều lúc buồn tủi, Minh từng nghĩ đến việc bỏ nhà đi bụi vào Sài Gòn theo ngành DJ mình thích, thay vì ở nhà để tiếp tục hứng chịu đòn roi… "Cứ thế này, mình chắc không chịu nổi mà phản kháng mất", Minh rầu rầu nói.

Đau xót hơn cả, có lẽ là tâm trạng ngổn ngang của bạn Thu Trang (Vĩnh Yên): "Tuổi thơ trong tôi là cả một ký ức ám ảnh bởi những trận đòn roi đau lòng. Bố tôi bị nghiện lại rất cục tính, chỉ cần làm điều gì đó trái ý, mẹ sẽ bị bố lôi ra đánh đập đến khi mệt rã rời mới thôi. Nhiều lần mẹ bị bố đánh đến mức phải nhập viện vì sợ hãi, hoảng loạn và thương tích đầy người. Bố còn đánh luôn cả hai chị em tôi chỉ vì nấu cơm không ngon, đi học về muộn, hay trốn bố đi học thêm (bố bảo con gái học lắm làm gì, tốn tiền). Thậm chí, có lần bố còn lột quần áo tôi ra, đánh không thương tiếc, trong khi tôi đã 17 tuổi".

Giờ đã tốt nghiệp cấp 3, đi học xa nhà, nhưng Trang vẫn không ngừng bị ám ảnh mỗi khi bước chân về nhà. "Cứ nhìn thấy bố, những trận roi vọt đau đớn lại ngổn ngang trong tâm trí. Tôi thương mẹ nhiều lắm, bảo mẹ hãy ly dị đi, nhưng mẹ nói mẹ không làm được… Chẳng biết đến bao giờ, cuộc sống gia đình tôi mới thoát khỏi kiếp bạo hành, tiếng cười thì gần như thiếu vắng đến u quạnh".

Bạo lực ảnh hưởng đến nhân cách

Theo số liệu điều tra dư luận trẻ em của Viện nghiên cứu Thanh niên, trong số các bạn được phỏng vấn có lỗi và bị cha mẹ xử tội, 45% số bạn nói rằng mình là người oan ức. Có tới 72% số bạn được phỏng vấn nói rằng các bạn rất đau buồn khi bị xử phạt; 28% cho biết các bạn rất tức giận bố mẹ. Tỷ lệ các bạn rất tức giận bố mẹ cao nhất ở nhóm tuổi chuẩn bị bước vào vị thành niên, tức 14-16 tuổi, chiếm 46%.

Theo Phó giáo sư Xã hội học Lê Thị Quý, bạo lực gia đình ảnh hưởng sâu sắc tới việc hình thành nhân cách của trẻ. Khi lớn lên, chúng có thể sẽ là bản sao của bố mẹ; tính cách thiếu tự tin, rụt rè, lo sợ và hay làm hỏng việc; đặc biệt, chúng sẽ có xu hướng rời xa gia đình và do vậy, dễ dàng tiếp thu những ảnh hưởng tiêu cực của xã hội hoặc trở thành nạn nhân của các tệ nạn xã hội.

Chuyên viên tư vấn Phạm Thị Lan cho rằng, gặp những trường hợp này, việc đầu tiên các bạn trẻ nên làm là tránh tiếp xúc với bố hoặc mẹ khi xảy ra căng thẳng. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những cảm xúc không tốt đang có ở bố mẹ cũng như giúp bố mẹ có thêm thời gian bình tĩnh lại.

untitled-JPG-9038-1383622954.jpg

Nếu bố mẹ thường xuyên sử dụng bạo lực làm tổn hại đến sức khỏe, gây thương tích nặng, bạn cần phải báo với cơ quan chức năng để được bảo vệ, teen nhé! Ảnh minh họa: Sài Gòn Tiếp thị

Tiếp theo, bạn nên tìm cách chia sẻ với bố mẹ về vấn đề của mình một cách đầy đủ để bố mẹ hiểu, thông qua thư từ, tin nhắn hoặc nhờ người thân truyền tải giúp thông tin.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thông qua các phương tiện truyền thông để truyền tải một cách khéo léo đến bố mẹ những thông tin về cách giáo dục con không đòn roi; những ảnh hưởng khi bố mẹ dùng bạo lực với con cái; bộ luật về bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được nhà nước bảo vệ,…. Đây là cách giúp bố mẹ nâng cao sự hiểu biết về giáo dục, kiến thức, tâm sinh lý, xã hội.

Nếu trong trường hợp bố mẹ thường xuyên sử dụng bạo lực làm tổn hại đến sức khỏe, gây thương tích nặng, bạn cần phải báo với cơ quan chức năng để được bảo vệ. Điều này được ghi rõ trong Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Không nên vì sợ xấu hổ hoặc sợ bố mẹ sẽ trừng phạt mà cắn răng chịu đựng. Lúc đó các bạn trẻ nên suy nghĩ việc làm của mình là cách bảo vệ mình và bảo vệ cả bố mẹ, tránh trường hợp bố mẹ gây ra những hậu quả đáng tiếc về sau.

Theo thông tin thống kê từ báo chí trên toàn thế giới các năm gần đây, tội phạm nghiêm trọng thường xuất phát từ tuổi thơ bị cha mẹ hành hạ, đánh đập.

Thế Đan

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top