iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Lý Hoàng Nam nhận thưởng bằng 1/40 của Ánh Viên

Chủ nhật, 19/7/2015, 12:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 19/7/2015, 12:05 (GMT+7)

Hai ngôi sao thể thao có điểm chung lý thú khi cả hai đều không để ý tới tiền và không biết tiêu tiền. 

Siêu kình ngư Nguyễn Thị Ánh Viên cùng nhà vô địch Wimbledon trẻ Lý Hoàng Nam là hai hiện tượng lớn nhất của thể thao Việt Nam trong năm 2015. Thậm chí, kỳ tích của họ còn tạo ra cột mốc lịch sử hàng chục năm mới có được. Tuy nhiên, nếu như Ánh Viên lập kỷ lục về tiền thưởng, với tổng giá trị tiền mặt và hiện vật có thể vượt quá 4 tỷ đồng, thì Hoàng Nam chỉ nhận được một khoản khiêm tốn, khoảng 100 triệu đồng, chỉ bằng 1 phần 40 so với ngôi sao ở môn bơi. 

nam-5692-1437277428.jpg

Lý Hoàng Nam tập trung tối đa cho mục tiêu top 200 ATP trong hai năm tới. Ảnh: KL.

Có nhiều lý do khiến Hoàng Nam "phải chịu thiệt thòi". Đầu tiên, VĐV quê Tây Ninh không được hưởng hiệu ứng và sức lan tỏa đặc biệt giống như Ánh Viên gắn với sự kiện SEA Games 28. Chỉ cần Nam đoạt HC vàng đơn nam môn quần vợt SEA Games 28, câu chuyện có thể đã hoàn toàn khác. Thứ hai, Wimbledon trẻ là một giải đấu danh giá bậc nhất song lại không nằm trong danh mục được thưởng theo quy định của nhà nước. Thứ ba, có lẽ là nguyên nhân quan trọng nhất, đơn vị chủ quản Becamex Bình Dương chủ trương trước mắt không thưởng thành tích bằng tiền. Cuối cùng, ban tổ chức Wimbledon không thưởng tiền cho danh hiệu ở các nội dung trẻ.

Bởi thế, tính từ các nguồn thưởng, trong đó ngành thể thao đề xuất vận dụng linh hoạt thưởng cho Nam giống như một tuyển thủ đoạt HC vàng giải trẻ thế giới ở một môn Olympic, tay vợt quê Tây Ninh sẽ chỉ có tổng cộng khoảng 100 triệu đồng. 

Tất nhiên, sự so sánh tiền thưởng của Hoàng Nam với Ánh Viên là khập khiễng, bởi mỗi môn, mỗi trường hợp đều mang tính đặc thù. Quan trọng nhất, với hai ngôi sao, số tiền thưởng cũng không phải điều phải đáng quan tâm. Viên hoàn toàn xứng đáng với phần thưởng “khủng” của mình, còn Nam cũng chẳng hề lăn tăn gì. Thành quả lớn nhất VĐV họ Lý có được chính là chiếc Cup đôi nam vô giá ở một Grand Slam trẻ, được cả làng banh nỉ thế giới biết đến, mang lại một cú “hích” ngoạn mục cho chính mình và quần vợt Việt Nam. Từ đây, Nam sẽ được ngành thể thao, đơn vị chủ quản đưa vào diện đầu tư đặc biệt, cũng như có thể dễ dàng tìm kiếm các nhà tài trợ. 

Mức thưởng tạm thời có thể khác nhau, nhưng Hoàng Nam và Ánh Viên lại có một đặc điểm chung lý thú khi cả hai đều không để ý tới tiền và không biết tiêu tiền. Với hai tài năng xuất chúng của thể thao Việt Nam, sự tập trung tối đa cho việc tập luyện, thi đấu cùng mục tiêu chinh phục các đỉnh cao quốc tế mới là quyết định. 

Ánh Viên đang hướng tới đích giành huy chương Olympic và HC vàng Asiad, trong khi Hoàng Nam phấn đấu trở thành tay vợt đầu tiên của Việt Nam lọt vào top 300 hay top 200 ATP trong hai năm tới. 

Theo Ngoisao

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top