iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nam sinh gửi thư cầu cứu Chủ tịch nước mong được đi học lại

Thứ năm, 20/2/2014, 00:08 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 20/2/2014, 00:08 (GMT+7)

Bị nhà trường đình chỉ học vì không có hộ khẩu Hà Nội, Hồng Sơn viết tâm thư gửi Chủ tịch nước mong được giúp đỡ.

Cộng đồng đang xôn xao bức tâm thư của nam sinh tên Đỗ Hồng Sơn, lớp 11A5 trường THPT Trần Hưng Đạo (Hà Nội) gửi Chủ tịch nước Trương Tấn Sang.

Nội dung bức thư trình bày lại sự việc cậu bạn bị nhà trường đình chỉ học vì gia đình chưa có hộ khẩu ở Hà Nội.

tam-thu-gui-ctn-1.jpg

Bức thư gửi chủ tịch nước của nam sinh đang gây chú ý. Ảnh: FB

Trong thư, nam sinh này bày tỏ: gia đình mình nghèo khó nên phải chuyển lên Hà Nội sinh sống từ năm học lớp 8. Bố làm thợ vá xe ô tô, mẹ phụ giúp bố công việc hằng ngày. Cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn khi cả gia đình phải sống trong lán tạm bợ rộng 12m2.

Sơn học cấp 2 tại trường THCS Nguyễn Trãi, đến lớp 10 thì đăng ký thi vào trường THPT Trần Hưng Đạo, Thanh Xuân, Hà Nội và đậu với số điểm 50 điểm (điểm tuyển đầu vào của nhà trường là 45 điểm). Tuy nhiên, Sơn đã bị nhà trường đình chỉ học 2 lần vì lý do gia đình không có hộ khẩu tại Hà Nội. Hiện, Sơn đã nghỉ học gần 2 tháng nay.

"Đến nay, nhà trường đã đình chỉ không cho cháu học vì gia đình cháu chưa chuyển khẩu xong. Mẹ cháu suốt ngày khóc lóc còn bố cháu bỏ cả công việc để đi chuyển khẩu cho cháu nhưng vẫn chưa xong. Hiện nay cháu đã nghỉ học gần 2 tháng rồi. Cô hiệu trưởng nói nếu nhà cháu không chuyển được hộ khẩu cho cháu thì nhà trường sẽ không cho cháu đi học, cháu phải chuyển ra học ở trường dân lập", nam sinh tâm sự.

tam-thu-gui-ctn-2.jpg

Nam sinh mong muốn được chủ tịch nước giúp đỡ để được trở lại trường. Ảnh: FB

Chính vì lý do đó trên, Sơn đã viết tâm thư gửi Chủ tịch nước nhằm giúp đỡ. Mong muốn của Sơn rất đơn giản: "Cháu chỉ mong muốn được đi học nhưng bố mẹ cháu bảo nếu phải chuyển ra trường dân lập thì cháu phải nghỉ học vì gia đình cháu không có tiền đóng học cho cháu. Cháu viết thư này cho Bác mong Bác nói với cô hiệu trưởng cho cháu tiếp tục được đi học. Cháu chỉ mong muốn như vậy thôi”.

Ngay lập tức, bức thư khiến cộng đồng quan tâm và chia sẻ. Nhiều người gửi lời động viên, mong nam sinh cùng gia đình sớm vượt qua được hoàn cảnh khó khăn này. 

Trả lời báo chí, bố của ban Hồng Sơn, bác Đỗ Văn Tuyên cho biết, khi làm hồ sơ đăng ký dự thi, Sơn không hề hay biết về quy định phải có hộ khẩu mới được dự thi. Đến khi nhập học, nhà trường mới cho biết.

Gia đình bác Tuyên đã có đăng ký tạm trú nhưng vẫn không được chấp nhận. Hiện tại, gia đình đang cố gắng để lo hộ khẩu nhưng quá nhiều thủ tục rườm rà nên chưa giải quyết được. Gia đình Sơn có hai anh em đang đi học đều có học lực tốt. Sơn bị đình chỉ học từ ngày 13/1/2014.

Đọc nguyên văn bức tâm thư của nam sinh Đỗ Hồng Sơn

Định Đăng

* Xem thêm: Thầy Văn Như Cương viết tâm thư gửi học trò trước tết

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top