iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nghệ sĩ đường phố nổi tiếng thế giới JonOne đến Việt Nam biểu diễn

Thứ ba, 26/9/2017, 14:10 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 26/9/2017, 14:10 (GMT+7)

'Bức tường thành' của nghệ thuật đường phố thế giới sẽ có màn biểu diễn cho các tín đồ graffiti Việt chiêm ngưỡng tại một sự kiện.

Nghệ sĩ thành thị nổi tiếng JonOne đang tham gia vào việc thiết kế cho một sản phẩm được ra mắt tại thị trường Việt Nam. Ông sẽ có màn biểu diễn nghệ thuật đường phố trong một đại tiệc sáng tạo thành thị tại TP HCM (26/9) với sự tham gia của nhiều tín đồ street style và nghệ sĩ Việt.

nghệ sĩ thành thị nổi tiếng JonOne

Nghệ sĩ thành thị nổi tiếng JonOne tại Việt Nam.

JonOne, tên thật là John Andrew Perello, sinh năm 1963 trong khu phố nghèo Harlem ở New York. Bằng việc tự học, ông đã trở thành một nghệ sĩ graffiti ở tuổi 17. Thời điểm đó, ông đã làm quen với một nhóm các nghệ sĩ đường phố khác và bắt đầu gắn nhãn các tác phẩm của mình với ký hiệu "Jon156".

Ông thành lập cộng đồng graffiti 156 All Starz vào năm 1984 như là một cách để đương đầu với sự tàn phá đô thị xung quanh. Năm 1987, với số tiền tiết kiệm được, ông mua vé tới Paris và bắt đầu trào lưu nghệ thuật đường phố ở đây.

Trong suốt 30 năm phát triển sự nghiệp tại Pháp, JonOne xuất hiện trong vô số chương trình và phạm vi hoạt động của ông cho các dự án trang trí được mở rộng, từ thảm trải sàn và loa, cho đến một chiếc Boeing 777. Qua nhiều năm, một số tác phẩm của JonOne lập kỉ lục đấu giá. Năm 2015, ông được trao giải thưởng cao quý của nước Pháp - Huân chương Bắc Đẩu Bội Tinh. Năm 2016, JonOne thực hiện 6 cuộc triển lãm cá nhân ở Pháp, một ở Israel và một ở Hoa Kỳ.

Nét đặc trưng trong phong cách nghệ thuật của JonOne là sự hòa quyện của những gam màu rực rỡ cùng những nét vẽ hài hòa. Ở tuổi 52, ông được xem là "bức tường thành" trong giới nghệ thuật thành thị, là nguồn cảm hứng cho những nghệ sĩ trẻ.

Chia sẻ về bản thân mình, JonOne cho biết: "Sự tự do của đường phố luôn là điều thôi thúc tôi theo đuổi nghệ thuật. Lúc nào trong tôi cũng trăn trở câu hỏi: 'Làm thế nào để thổi hồn vào nghệ thuật thành thị, và làm chúng trở nên sống động hơn?'. Tôi luôn hy vọng người xem sẽ được truyền cảm hứng từ những bức vẽ của mình".

nghe-si-duong-pho-noi-tieng-the-gioi-jonone-den-viet-nam-bieu-dien-1

JonOne là nguồn cảm hứng graffiti cho nhiều bạn trẻ khắp nơi trên thế giới.

Theo JonOne, người nghệ sĩ đường phố thường có phong cách nổi loạn. Cảm hứng đến với ông rất nhiều từ những người theo đuổi phong cách hip hop. Ông gọi đó là nhịp điệu của cuộc sống. Với ông, nghệ thuật là sự sáng tạo không giới hạn, không biên giới, bất cứ ai từ người giàu đến nghèo đều có thể đến với nghệ thuật. Với ông, những sản phẩm bản thân tạo ra cần có chiều sâu, cảm xúc và thể hiện được sự mạnh mẽ.

Nói về nghệ thuật graffiti ở Việt Nam, JonOne nhận xét 5 - 6 năm về trước ông thấy nó chưa mấy phổ biến ở Việt Nam nhưng lần này đến ông thấy nó đã phát triển hơn, bạn trẻ đam mê và khám phá nó nhiều hơn. JonOne cho rằng Việt Nam có những giá trị truyền thống tốt đẹp nên có thể kết hợp nó vào nghệ thuật đương đại để tạo nên sự khác biệt.

>>Một số bức vẽ graffiti ấn tượng của JonOne

Tân Cao   |  

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top