iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Người Hàn có chiều cao đứng thứ nhất châu Á

Chủ nhật, 11/6/2017, 00:05 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Chủ nhật, 11/6/2017, 00:05 (GMT+7)

Chiều cao trung bình của người dân là chỉ số nói lên nhiều khía cạnh như chất lượng cuộc sống của mỗi quốc gia.

Không như cư dân ở nhiều vùng gần cực hay các nước khu vực châu Âu, châu Mỹ, người dân các quốc gia tại châu Á vốn bị xem là “thấp bé, nhẹ cân”. Điều này được lý giải bởi nhiều nguyên nhân như điều kiện khí hậu, bảng gene di truyền hay chế độ và thói quen ăn uống,…

Điều này khiến châu Á gần như luôn “về cuối” trong bảng danh sách chiều cao trung bình của người dân trên thế giới. Tuy nhiên trong những năm trở lại đây, một số nước châu Á đã có những sự chuyển biến về chiều cao dân số theo hướng tích cực.

nguoi-han-co-chieu-cao-dung-thu-nhat-chau-a

Bản đồ thống kê chiều cao trung bình của phụ nữ thế giới, màu trắng hiển thị cho quốc gia có chiều cao nữ giới thấp nhất.

Theo báo cáo của Quỹ dân số Liên hiệp quốc (UNFPA), người Hàn Quốc hiện đang sở hữu chiều cao trung bình cao nhất châu Á. Trang city-data đưa con số cụ thể, đàn ông Hàn Quốc có chiều cao trung bình 1,73m, trong khi ở phụ nữ 1,61m.

Hàn Quốc từng là quốc gia có chiều cao trung bình của người dân thấp nhất châu Á trong giai đoạn trước năm 1950. Khi đó, chiều cao trung bình của nam nữ nước này lần lượt là 1,61m và 1,54m. Thậm chí trước năm 1900, Hàn Quốc còn bị xếp vào hàng những quốc gia có người dân lùn nhất thế giới khi phụ nữ chỉ cao trung bình 1,42m.

nguoi-han-co-chieu-cao-dung-thu-nhat-chau-a-1

Chiều cao trung bình của người dân Việt Nam so với chuẩn thế giới.

Trung Quốc hiện đứng thứ 2, khi đàn ông nước này cao trung bình 1,72m; phụ nữ 1,60m. Xếp thứ 3 là Nhật Bản là 1,70m với đàn ông và 1,58m với phụ nữ.

Đối với các quốc gia khu vực Đông Nam Á, “quán quân về chiều cao” thuộc về Singapore, khi nam – nữ nước này có chiều cao trung bình lần lượt 1,7m – 1,6m. Thái Lan đứng thứ 2 tại khu vực với chiều cao dân số tương đương.

Người dân Việt Nam thấp thứ 3 tại châu Á, ngang hàng với Campuchia và Indonesia. Năm 2016, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng báo động về chiều cao thấp hơn “chuẩn” thế giới của thanh niên Việt Nam. Cụ thể, chiều cao trung bình của nam giới Việt Nam là 1,63m, thấp hơn trung bình nam giới thế giới 13cm. Ở nữ, con số này là 1,53m - thấp hơn chuẩn thế giới 10,7cm.

nguoi-han-co-chieu-cao-dung-thu-nhat-chau-a-2

Top 5 nước có chiều cao dân cư thấp nhất thế giới.

Trước năm 1950, tờ Nytimes từng thống kê chiều cao của một số quốc gia tại châu Á, trong đó có Việt Nam cho thấy, nam – nữ có chiều cao trung bình lần lượt 1,54m – 1,51m.

Trong vòng gần 7 thập kỷ qua, người Việt Nam cải thiện được chiều cao ở mức quá thấp (cao lên trung bình 11cm ở nam giới, 2cm ở nữ giới).

Trang Telegraph cũng thống kê, Việt Nam cùng với Indonesia, Philippines và Campuchia là các quốc qua châu Á lọt danh sách 10 quốc gia có chiều cao người dân thấp nhất thế giới.

nguoi-han-co-chieu-cao-dung-thu-nhat-chau-a-3

Tập luyện sức khỏe, sống lành mạnh là một trong những phương cách cải thiện chiều cao giống nòi.

Điều đáng lo ngại này được lý giải bằng nhiều nguyên nhân. Thứ nhất, người dân tại các vùng nhiệt đới, khí hậu và địa hình khắc nghiệt như Việt Nam, người dân thường có chiều cao không thực sự nổi bật. Người Việt cổ cũng có chiều cao thấp so với các quốc gia láng giềng.

Chế độ ăn uống thiếu hợp lý, ít uống sữa, lười vận động thể thao và đặc biệt là lạm dụng các chất kích thích độc hại như thuốc lá và bia, rượu được cho là nguyên nhân cơ bản khiến người Việt Nam bị “tụt hậu” về chiều cao so với các quốc gia tại châu Á, chứ chưa nói tới các quốc gia khác trên thế giới.

Việc thay đổi các thói quen sinh hoạt hàng ngày theo hướng tích cực như tăng cường chất lượng bữa ăn hay hạn chế sử dụng bia, rượu được xem là cách tốt nhất để dần cải thiện chiều cao người Việt trong tương lai.

Trọng Đạt

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top