iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhà khoa học Trung Quốc khẳng định đã tạo ra em bé chỉnh sửa gene đầu tiên

Thứ ba, 27/11/2018, 12:28 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ ba, 27/11/2018, 12:28 (GMT+7)
Chủ đề: Chuyện lạ157

Một nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố ông vừa tạo ra cặp song sinh chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới nhằm tăng khả năng chống bệnh HIV - một thí nghiệm đang gây tranh cãi lớn. 

He Jiankui - nhà khoa học gốc Trung Quốc, được đào tạo ở Mỹ - là người đứng đầu cuộc nghiên cứu này. Ông tuyên bố phát hiện đột phá này vào hôm Chủ nhật theo đúng kiểu của thế kỷ 21: Tung một loạt video trên YouTube.

Nhà khoa học người Trung Quốc tuyên bố thay đổi gene trẻ trong bào thai để giúp kháng HIV. 

Nhà khoa học người Trung Quốc tuyên bố thay đổi gene trẻ trong bào thai để giúp kháng HIV. 

Phòng thí nghiệm Jiankui He ở Đại học Khoa học và Công nghệ phía Nam Trung Quốc cho biết họ sẽ đưa ra các dữ liệu về nghiên cứu này trong thời gian sắp tới, tuy nhiên, tuyên bố này vẫn chưa được các nhà nghiên cứu độc lập xác nhận, theo tờ MIT Technology Review.

Nếu nghiên cứu này được xác nhận là đúng, đây sẽ là bước tiến cực kỳ quan trọng và gây nhiều tranh cãi. Trong khi việc chỉnh sửa gene mang lại nhiều hứa hẹn cho khoa học và xã hội, nhiều nhà khoa học vẫn hoài nghi về khả năng thực hiện điều này trên người vì đây chưa phải thời gian hợp lý cho nghiên cứu và vì thí nghiệm trên người vẫn còn bị giới hạn.

Trung Quốc khẳng định đã tạo ra em bé biến đổi gene đầu tiên
 
 

Cặp song sinh tên Lulu và Nana được sinh ra vài tuần trước, hiện được chăm sóc bởi bố mẹ chúng. Gia đình sẽ không công khai danh tính với truyền thông và ông He sẽ không tiết lộ nơi nghiên cứu được thực hiện. Bố của cặp song sinh dương tính với HIV. Mặc dù vậy, con gái của ông có thể sinh ra không bị HIV khi chúng được chỉnh sửa một gene duy nhất.

Ông He giải thích quá trình mang thai cặp song sinh này giống thụ tinh trong ống nghiệm nhưng có một điểm khác biệt: Khi trứng và tinh trùng kết hợp, các nhà khoa học thêm vào hệ thống CRISPR có tác dụng điều chỉnh gene CCR5. Việc vô hiệu gen này giúp ngăn chặn đường xâm nhập vào tế bào của HIV. 

Ít nhất bảy cặp đôi đã tham gia vào thí nghiệm này, tất cả các ông bố đều nhiễm HIV, nhưng chỉ có một cặp sinh đôi duy nhất được sinh ra. Trả lời AP, một số nhà khoa học bày tỏ sự hoài nghi việc chỉnh sửa gene sẽ thành công hay không vì chưa có đủ bằng chứng cho việc này.

Bên cạnh các quan điểm về khoa học, thí nghiệm này cũng làm bùng nổ các tranh cãi về đạo đức. "Liệu chuyện này có an toàn lâu dài không? Họ đang chống lại Chúa trời à? Đã có tiền lệ nào chưa? Chúng ta vừa mở ra chiếc hộp chết chóc của Pandora đúng không?", là những câu hỏi được đặt ra.  

Giáo sư Julian Savulescu (Đại học Oxford) cho rằng: "Nếu chuyện này là thật, thí nghiệm này là một thảm họa. Các phôi vẫn khỏe mạnh, không có bệnh. Việc chỉnh sửa gene vẫn là thử nghiệm và có thể dẫn đến sự đột biến ngoài ý muốn. Thí nghiệm này mang nguy hiểm đến cho những đứa trẻ khỏe mạnh bình thường bằng việc chỉnh sửa gene mà không mang lại lợi ích cần thiết". 

Ông He Jiankui bất chấp những nghi vấn, tự tin vào thành quả của mình: "Tôi tin các gia đình sẽ cần công nghệ này. Và tôi sẵn sàng hứng chịu chỉ trích thay cho họ".

Huyền Anh (theo IFL Science)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top