iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhân viên Facebook làm việc trong môi trường như thế nào?

Thứ sáu, 2/6/2017, 11:57 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ sáu, 2/6/2017, 11:57 (GMT+7)

Được làm việc tại Facebook quả thực là những trải nghiệm thú vị song cũng đầy áp lực đối với bất kỳ bạn trẻ nào.

Facebook ra đời như một sự tất yếu của kỷ nguyên bùng nổ công nghệ số và nhu cầu chia sẻ, kết nối thông tin giữa con người với nhau ở phạm vi toàn cầu. Bắt đầu chỉ là một mạng xã hội nội bộ dành cho sinh viên Đại học Harvard, Facebook - con cưng của Mark Zuckerberg đã vươn lên trở thành một “ông lớn” trong làng công nghệ.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao

Một góc làm việc của các nhân viên Facebook.

Nghiễm nhiên đi kèm với danh tiếng và năng lực tài chính khổng lồ, Facebook trở thành một trong những công ty hấp dẫn nhân lực nhất tại Mỹ cũng như trên thế giới. Vậy điều gì sẽ diễn ra tại Facebook nếu như bạn là một thành viên tại đây.

1. Nơi làm việc dành cho những người vui vẻ

Theo một khảo sát của trang web việc làm Payscale đối với nhân viên đang làm việc tại 18 công ty công nghệ lớn nhất nước Mỹ, 96% những người làm việc tại Facebook tự tin trả lời họ cảm thấy vui vẻ và hài lòng cao với công việc của mình hiện tại.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-1

Ở “đại bản doanh” của Facebook, có tới 96% số nhân viên cảm thấy vui vẻ, trong khi chỉ có 44% cảm thấy căng thẳng trong công việc hàng ngày.

Mới đây tại trụ sở của Facebook (thành phố Menlo Park, California, Mỹ), các nhân viên được phát một phiếu khảo sát đánh giá mức độ hài lòng và độ căng thẳng với công việc của mình hiện tại. Khảo sát này cũng được diễn ra đồng loạt tại trụ sở làm việc của nhiều ông lớn công nghệ khác. Nhưng Facebook đã nổi bật với con số 44% người cảm thấy căng thẳng trong công việc, thấp nhất trong bảng thống kê.

2. Không gian lý tưởng dành cho sáng tạo trí óc

Chễm chệ nằm ở vị trí hàng đầu trong danh sách “Những công ty đáng để đầu quân” của Business Insider, môi trường làm việc trong các văn phòng của Facebook thực sự cuốn hút với dân công nghệ và đặc biệt là những người trẻ. Không gian “mở”, giúp nhân viên không bao giờ nghĩ rằng mình đang làm việc tại văn phòng công sở mà đôi khi nó giống như một quán cà phê hay thậm chí là phòng ngủ.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-2

Màn hình cho nhân viên cho biết vị trí ngồi của đồng nghiệp.

Không gian như vậy luôn khiến cho các nhân viên cảm thấy thoải mái và thỏa sức sáng tạo, không bị gò bó bởi những bức tường, sự “soi mói” của các đồng nghiệp hay sếp. Thậm chí tại trụ sở chính, Mark Zuckerberg cũng làm việc và hòa đồng với nhân viên chẳng khác gì anh cũng là một nhân viên thông thường.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-3
nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-4

Các nhân viên tại Facebook ngồi làm việc và được xả stress thoải mái.

Facebook hiện có 66 văn phòng và 16.000 nhân viên trên toàn thế giới. Tại nhiều nơi, do có quá  đông nhân viên làm việc nên đôi khi việc nhớ được vị trí ngồi của nhau là điều cực khó. Nhà thiết kế đã lắp và cài đặt một màn hình lớn, nơi bạn chỉ cần gõ tên là biết vị trí đồng nghiệp của mình đang ngồi ở chỗ nào.

Nhân viên của Facebook được phục vụ 3 bữa ăn hoàn toàn miễn phí. Có sẵn các món ăn ẩm thực khác nhau như châu Mỹ, châu Á. Các nhân viên thậm chí có thể mang đồ ăn về nhà tùy thích, miễn là họ vẫn làm việc tại công ty. Nếu như bạn là nhân viên của công ty khác tới thưởng thức, bạn thậm chí còn được ưu đãi giảm giá.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-5

Các nhân viên tự do chọn món mình yêu thích trong giờ ăn.

3. Thu nhập ổn định, nằm ở mức cao so với trung bình thế giới

Tờ Huffingtonpost tiết lộ “bảng lương” của nhân viên tại nhiều hãng công nghệ nổi tiếng thế giới, ngoài Facebook còn có SpaceX, LinkedIn, Google hay Apple. Theo đó, mức lương trung bình một nhân viên Facebook được hưởng trong 5 năm đầu lên tới 116.000 USD/năm (tương đương 2,6 tỷ đồng), với những người có kinh nghiệm 10 năm làm việc tiếp theo, lương của họ được tăng lên tới 149.000 USD.

nhan-vien-facebook-lam-viec-trong-moi-truong-nhu-the-nao-6

Bảng lương của nhân viên Facebook xếp hạng cao so với các hãng công nghệ khác.

So với đồng nghiệp tại các hãng công nghệ khác như Google, Amazon hay thậm chí Apple, các nhân viên Facebook có lương khởi điểm cao nhất và lương dành cho các nhân viên lâu năm cũng xếp top đầu.

4. Chính sách khác biệt

Facebook cho phép tất cả các nhân viên được nghỉ phép với quỹ thời gian tương đương 4 tháng/1 năm để chăm sóc gia đình, nghỉ ốm đau, tử tuất. Tuổi trung bình của lực lượng lao động tại Facebook là 29 tuổi. Và để tránh việc các nhân viên sẽ phải nghỉ thai sản quá nhiều, chỉ có 32% trong số họ là phụ nữ.

Một người muốn xin việc vào Google được tổng kết sẽ mất trung bình khoảng 6 tuần để phỏng vấn, trong khi đó, ở Facebook thì quãng thời gian này sẽ ngắn hơn. Tuy yêu cầu cao hơn về trình độ và gánh nặng công việc “khủng” hơn, nhưng thực tế các nhân viên mới của Google phần lớn thì làm công việc vặt cho các nhân viên khác.

Trọng Đạt (theo Huffingtonpost)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top