iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nhiếp ảnh trẻ xin lỗi vì loan tin ở Đồng Nai có vườn hoa oải hương

Thứ năm, 4/2/2016, 09:24 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+
Thứ năm, 4/2/2016, 09:24 (GMT+7)

An Huy thừa nhận đã không tìm hiểu kỹ nên đã loan truyền thông tin sai rằng ở Đồng Nai có vườn hoa oải hương. Thực chất đó là hoa Salvia. 

Sau cánh đồng hoa tam giác mạch, hướng dương nở rộ kéo hàng nghìn lượt khách du lịch đến với Hà Giang, Nghệ An, Đà Lạt... thì ngày 3/2 xuất hiện thông tin ở Biên Hòa (Đồng Nai) có vườn hoa oải hương (Lavender) khiến nhiều người yêu hoa "bấn loạn".

Những bức ảnh thiếu nữ tạo dáng giữa vườn hoa có màu tím ngắt đặc trưng do nhiếp ảnh trẻ Nguyễn An Huy (sinh năm 1986) ghi lại khiến nhiều người thích thú. Sau khi An Huy chia sẻ loạt ảnh chụp tại vườn hoa lên trang cá nhân và giới thiệu đây là hoa oải hương, nhiều bạn nhanh chóng vào hỏi thăm địa điểm, cách di chuyển để đến pose hình. 

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-loan-tin-o-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong

Vườn hoa ngập tràn sắc tím khiến tác giả ảnh lầm tưởng đây là hoa oải hương. 

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-loan-tin-o-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-1

Thiếu nữ thả dáng giữa vườn hoa tím khiến nhiều người cảm thấy thích thú.

Sự việc trở nên căng thẳng khi một số bạn để lại bình luận phản ánh rằng loài hoa mà tác giả ảnh chụp không phải là hoa oải hương. Nhiều người chỉ rõ đây là hoa Salvia (tên tiếng Việt là Xác pháo nữ hoàng xanh). Thoạt nhìn bề ngoài hai loài hoa này có vẻ rất giống nhau cả về màu sắc lẫn hình dáng nên có thể tác giả ảnh đã hiểu nhầm đây là hoa oải hương.

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-lan-tin-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-2

Tác giả ảnh chia sẻ thông tin có vườn hoa oải hương với mong muốn PR cho mảnh đất Đồng Nai...

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-lan-tin-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-3

...nhưng nhiều bạn đã 'phát giác" khi đưa ra thông tin đây không phải là hoa oải hương mà là hoa Salvia. 

Liên hệ với An Huy, anh thừa nhận mình sai. Huy cho biết số ảnh chia sẻ được chụp tại cách đây vài ngày ở vườn hoa Cù Lao thuộc khu du lịch (KDL) Bửu Long. Số hoa này được chuẩn bị trưng trong dịp Tết tại KDL Bửu Long & Văn miếu Trấn Biên.

"Sau khi nghe một số bạn phản hồi, mình có lên internet tìm hiểu, rồi đến hỏi người có trách nhiệm ở Trấn Biên để tìm hiểu thì được xác minh đây không phải là hoa oải hương mà là hoa Salvia. Lúc mình nhận ra thì cũng đã quá muộn nên sự việc có hơi đi xa, gây hiểu nhầm cho nhiều người, thậm chí là có trang tin còn đăng tải sai thông tin". 

Huy giải thích thêm bản thân là một người yêu loài hoa oải hương nhưng không rõ về nó lắm. Khi nhìn vào thấy một màu tím ngắt, lại được chăm sóc rất chu đáo nên Huy cứ đinh ninh đó là oải hương nên mới lan truyền thông tin như vậy. "Mình xin nhận lỗi khi đã lan truyền thông tin chưa chính xác như thế. Lỗi này xuất phát từ sự thiếu hiểu biết chứ mình không cố ý", Huy giải thích. 

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-lan-tin-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-4

Hoa oải hương có màu sắc và hình dáng khá là giống với hoa Salvia. 

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-lan-tin-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-5

Cận cảnh hoa Salvia ngoài đời thường.

Nói thêm về lý do loan truyền thông tin khi chưa nắm rõ, An Huy cho biết bản thân rất yêu mến thành phố Biên Hòa (Đồng Nai) nên khi phát hiện ở đây có một vườn hoa đẹp thì muốn quảng bá để mọi người cùng nhau biết và đến thưởng ngoạn, PR thêm hình ảnh cho thành phố vùng Đông Nam Bộ chứ không có ý gì khác.

"Minh có lỗi và mình xin nhận để được mọi người tha thứ. Khi đọc được bất cứ comment phản hồi của một ai đó mình cũng cố gắng giải thích lại cho họ hiểu hơn", Huy nói. 

Sau sự việc, An Huy rút ra cho mình một số bài học: Cần cẩn trọng lời ăn, tiếng nói trên Facebook để tránh gây hiểu lầm. Nếu biết sai thì cần nhận lỗi và sửa chữa, đừng nên bảo thủ hay đôi co vì sẽ khiến sự việc trở nên căng thẳng hơn. 

Cận cảnh loài hoa Salvia đẹp như oải hương

nhiep-anh-tre-xin-loi-vi-loan-tin-o-dong-nai-co-vuon-hoa-oai-huong-6

Sự thật bức ảnh bé gái vùng cao có đôi mắt đẹp ướt lệ

Thanh Xuân
Ảnh: Nguyễn An Huy

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top