iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những bí mật ẩn giấu sau các bức họa nổi tiếng

Thứ bảy, 11/11/2017, 12:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ bảy, 11/11/2017, 12:00 (GMT+7)

Không phải ai cũng biết các bức họa của Van Gogh, Picaso… lại chứa đựng những bí mật thú vị đến thế.

Chiếc tai bị sai vị trí

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng

Một trong những tác phẩm gây tranh cãi của Vincent Van Gogh là bức chân dung tự họa ra đời vào năm 1889, ngay sau khi ông được cho là đã tự cắt tai mình. Trong bức họa, người đàn ông xuất hiện với bên tai phải bịt kín.

Trong thực tế, Van Gogh đã cắt đi phần tai trái. Một lý giải được đưa ra là khi vẽ bức chân dung tự họa này, Van Gogh đã sử dụng gương để nhìn hình ảnh của chính mình.

Hình ảnh người phụ nữ phía sau nhạc công

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-1

Trong những năm 1901 - 1904, cuộc sống của danh họa Picaso rất khó khăn. Ông không có đủ tiền để mua đồ nghề và phải dùng bìa thay cho giấy vẽ. Đôi khi ông tái sử dụng trên những giấy vẽ cũ.

Môt trong những bức tranh rất nổi tiếng của ông - The Old Guitarist (Tạm dịch: Người nhạc công già) - đã được vẽ đè lên trên một tác phẩm khác. Nếu quan sát kỹ bức họa của Picaso, bạn có thể nhìn thấy hình bóng mờ mờ của một người phụ nữ phía sau cổ của người đàn ông. Sau khi chụp hình hồng ngoại và tia X bức tranh, các nhà nghiên cứu thuộc Viện Nghệ thuật Chicago đã khám phá ra một vài hình dạng ẩn bên dưới. Đó là người phụ nữ đang ôm một đứa trẻ, ngay gần đó là hình ảnh của những vật nuôi như bò, cừu.

Bức tranh tưởng vẽ vào ban đêm nhưng thật ra là ban ngày

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-2

Bức tranh The Night Watch (Tạm dịch: Tuần tra đêm) của họa sĩ Hà Lan Rembrandt van Rijn được hoàn thành năm 1642. Sau vài thế kỷ, mãi đến năm 1947, các chuyên gia mới phát hiện ra chi tiết đầy bất ngờ trong tác phẩm kinh điển này.

Tên của bức tranh cho biết bối cảnh diễn ra là vào ban đêm. Tuy nhiên, sau khi làm sạch bức tranh bằng bồ hóng, các chuyên gia phát hiện bối cảnh của kiệt tác này là ánh sáng ban ngày.

Rembrandt bị lác mắt?

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-3

Danh họa nổi tiếng Hà Lan thế kỷ 17 Rembrandt dường như bị lác mắt. Giáo sư Margaret Livingstone, thuộc trường Y Harvard, và cộng sự khi tìm hiểu hướng nhìn của Rembrandt trong những bức chân dung tự họa ông vẽ đã phát hiện hai mắt Rembrandt không cùng nhìn về một điểm. Họ còn khám phá ra rằng một bên mắt của Rembrandt đều nhìn ra ngoài, bởi vậy nó tăng thêm sức nặng cho giả thuyết rằng danh họa bị mù hình khối (không có khả năng cảm nhận độ sâu của vật thể).

Điều đó khiến Rembrandt nhận thức thế giới một cách khác biệt: ông đã nhìn thấy thực tế trong 2D thay vì 3D. Có thể chính vì vậy đã giúp Rembrandt tạo ra những tác phẩm bất hủ.

Trả thù vợ bằng cách thuê họa sĩ vẽ chân dung

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-4

Chắc hẳn không phải ai cũng biết rằng bức tranh nổi tiếng thế giới vẽ chân dung quý bà Adele Bloch-Bauer lại ẩn chứa một bí ẩn ly kỳ như vậy.

Bức họa được vẽ theo yêu cầu của chồng nữ nhân vật chính - Ferdinand Bloch-Bauer khi ông phát hiện vợ ngoại tình với họa sĩ Klimt. Ông tin rằng sau hàng trăm lần phác họa bức tranh, Klimt sẽ ghét bỏ chính người tình của mình.

Dự đoán về sự kết thúc của thế giới

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-5

Một trong những tác phẩm nổi tiếng của Leonardo Da Vinci là bức vẽ Bữa tối cuối cùng - The last Supper. Bức tranh nổi tiếng không chỉ bởi sự tinh xảo hay giá trị nghệ thuật mà còn vì những suy luận và tranh cãi xung quanh nó.

Nhà nghiên cứu người Ý Sabrina Sforza Galitzia đã phát hiện một điều bất thường trong bức họa của Leonardo da Vinci. Bà khẳng định trong bức tranh của ông, nghệ sĩ đã để lại dự đoán về sự kết thúc của thế giới - điều này sẽ xảy ra vào ngày 21/3/4006. Để đi đến kết luận này, nhà nghiên cứu giải mã toán học và chiêm tinh của bức tranh.

Thế giới màu vàng

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-6

Một điều dễ nhận thấy trong những tác phẩm danh họa Van Gogh để lại, hầu như tất cả đều có gam màu vàng chủ đạo. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, Van Gogh luôn sử dụng màu vàng bởi người họa sĩ này thích loại rượu ngải cứu. Khi pha vào loại rượu này một lượng xantonin (thành phần trong thuốc tẩy giun trẻ em), người uống vào sẽ nhìn thấy mọi vật nhuốm màu vàng.

Lại có nhiều giả thuyết khác được đặt ra. Một số chuyên gia khẳng định, màu vàng trong tranh của ông có liên quan tới chứng động kinh mà ông mắc phải. Để điều trị chứng bệnh này, Van Gogh phải uống loại thuốc có tên Digitalis. Giáo sư Paul Wolf giải thích rằng một tác dụng phụ của thuốc này là thay đổi nhận thức màu sắc của bệnh nhân.

Nụ cười bí ẩn của Mona Lisa

nhung-bi-mat-n-giau-sau-cac-buc-hoa-noi-tieng-7

Bác sĩ nha khoa và chuyên gia nghệ thuật Joseph Borkowski đã cẩn thận nghiên cứu bức tranh của Leonardo da Vinci và tiết lộ bí mật đằng sau nụ cười của La Gioconda. Ông tin rằng, nàng đã bị mất răng từ trước và điều này đã ảnh hưởng đến biểu cảm trên gương mặt.

Lana (Theo Brightside)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top