iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những cô gái say mê thời trang giấy

Thứ hai, 22/3/2010, 10:35 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 22/3/2010, 10:35 (GMT+7)

Hì hục đo, cắt, may, trang trí, ba cô gái đã biến cuộn giấy lụa thành những bộ váy áo rực rỡ, bắt mắt.
> Phái đẹp làm cascadeur

Tham gia cuộc thi “Khơi nguồn kinh doanh” của ĐH Thương mại năm 2007 và giành được giải ba, Nguyễn Hồng Quyên, Lê Huyền Trang và Nguyễn Thị Ánh Phúc đã đưa ý tưởng kinh doanh thời trang giấy vào thực tế.

Những ngày đầu bắt tay vào làm, Quyên và các bạn chọn giấy gói hoa, quà làm chất liệu. Tìm mẫu trên mạng, sáng tạo thêm chi tiết, ba cô gái miệt mài ngồi làm việc, có khi mải mê quên cả ăn trưa. Chưa có kiến thức về may đo, các bạn tự mày mò học và bắt đầu từ những mẫu váy dễ nhất. Có chiếc phải làm đi làm lại đến 50 lần. Tốn tiền mua giấy, các bạn nghĩ cách cắt thử trên giấy báo, xem dáng, rồi mới cắt trên giấy bọc quà để tiết kiệm chi phí.

Quyên cho biết, váy, áo giấy cũng cần kiểu dáng và phải may thật khéo mới đẹp. Nó cũng cần có eo, vừa vặn chứ không phải là một cuộn giấy quấn vào người. Vì vậy, các công đoạn may áo giấy cũng tương tự như may quần áo vải bình thường, từ đo, cắt may đến trang trí.

Váy giấy cũng cần có cắt may cẩn thận chứ không phải là cuộn giấy quấn vào người. Ảnh: Hoàng Thùy.

Váy giấy cũng cần cắt may cẩn thận chứ không phải là cuộn giấy quấn vào người. Ảnh: CTV.

Bên cạnh việc tự tạo mẫu cho sản phẩm của mình, nhóm của Quyên cũng tham khảo mẫu trên mạng rồi cải biến cho phù hợp khi sử dụng chất liệu giấy. Sau một thời gian dùng giấy gói hoa, ba cô gái nhận ra rằng loại giấy này quá cứng khiến sản phẩm không được mềm mại, dễ rách, người mặc lại cảm thấy khó chịu. Vì vậy, các cô đã chuyển sang dùng loại giấy lụa mềm mại hơn.

Màu sắc của giấy lụa được chọn phải đảm bảo sặc sỡ, tươi tắn. Do chỉ có khổ 56x56 cm nên để làm một chiếc váy dài, Quyên và các bạn phải nối. Đây là công đoạn mất nhiều thời gian nhất. Nếu như may quần áo vải người thợ dùng kim chỉ thì trong thời trang giấy, để tiết kiệm thời gian và chi phí, Quyên đã chọn dập ghim và keo.

Quyên cho biết, khi may khó nhất là việc tạo dáng cho váy. Làm thế nào cho váy đứng, có eo, và không nhăn nhúm là cả một vấn đề. May áo dài khó nhất bởi cần may vừa người, đúng dáng. Nếu chật quá khi mặc vào áo sẽ rách. Nghiên cứu chất liệu, ba cô gái đã nhận ra giấy lụa chia thành các thớ, khi may xoay đúng thớ thì giấy không thể rách.

Tài sản của ba cô gái là hàng trăm mẫu váy giấy độc đáo. Ảnh: Hoàng Thùy.

Tài sản của ba cô gái là hàng trăm mẫu váy giấy độc đáo. Ảnh: Hoàng Thùy.

Sau 3 năm, tài sản của nhóm Quyên là hàng trăm bộ váy áo với kiểu mẫu khác nhau. Khách hàng là học sinh, sinh viên thuê về làm chương trình văn nghệ, các cơ quan đặt thuê cho nhân viên nữ biểu diễn thời trang trong những ngày lễ. Không chỉ có khách hàng ở Hà Nội, mà ở khắp các tỉnh thành, thậm chí cả du học sinh Việt Nam ở nước ngoài cũng gửi thư đặt hàng.

Gần đây, ba cô gái trẻ còn làm cả những bộ váy cưới phục vụ các đôi uyên ương muốn có bộ ảnh cưới lạ mắt, độc đáo, giá rẻ. Những bộ váy cưới mua mới chỉ 180.000 đồng một bộ.

Trước đây phải mất cả ngày để làm váy, giờ đây Quyên, Phúc, Trang chỉ cần hai giờ. Khách hàng đến đặt có thể ngồi chờ một lúc lấy được ngay. Nhưng có một bất lợi là thời trang giấy không mặc được nhiều lần. Sau những lần cho thuê, áo váy bị rách sẽ phải vá lại. Nếu rách ít thì chỉ cần đính một bông hoa, một đường viền vào. Nhưng nếu miếng rách lớn thì phải dùng những miếng giấy cùng màu, ghim và keo dính lại một cách khéo léo.

Quyên chia sẻ: “Thời trang giấy là niềm đam mê của mình. Trang và Phúc ra trường đi làm, thi thoảng phụ giúp, còn mình thì quyết gắn bó với công việc này. Mình cảm thấy rất vui vì sản phẩm được rất nhiều người ưa chuộng”.

Hoàng Thùy

 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
Tags
 
 
goto top