iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những lễ hội ném đồ ăn được nhiều người tham gia nhất thế giới

Chủ nhật, 20/8/2017, 14:00 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Chủ nhật, 20/8/2017, 14:00 (GMT+7)

Nếu được một lần trải nghiệm những lễ hội này, hẳn các bạn trẻ sẽ muốn chơi mãi mà chẳng muốn về.

Lễ hội ném cà chua La Tomatina – Tây Ban Nha

Cà chua được xem là một trong những loại quả đặc sản ở Tây Ban Nha. Hàng năm vào cuối tháng Tám, tại Bunol, cách Valencia hơn 40 km, lễ hội ném cà chua La Tomatina được tổ chức và dần trở thành một trong những lễ hội ăn chay lớn nhất và cũng… hỗn loạn nhất thế giới với hàng ngàn người tham gia.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi

Một du khách ngập ngụa trong cà chua.

Bunol – nơi tổ chức lễ hội này, là một thành phố nhỏ chỉ có dân số 10.000 người, nhưng hàng năm lễ hội ném cà chua tại đây đã thu hút hơn 40.000 khách du lịch. Mọi người xuống đường và tìm cách ném càng nhiều cà chua chín vào nhau càng tốt. 

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-1
 

Ước tính mỗi lần lễ hội này tổ chức, chính quyền địa phương đã phải cung cấp số “đạn dược” lên tới 110 tấn cà chua chín. Ra đời từ năm 1945, theo một điển tích tại địa phương, đó là một cuộc tranh chấp nhỏ giữa hai nông dân dân trẻ xảy ra tại quảng trường chính của thành phố. Họ ném cà chua về phía nhau và hành động kì cục này đã thu hút sự chú ý và tham gia của nhiều người xung quanh. Từ đó lễ hội này ra đời.

La Tomatina chính là nguồn cảm hứng cho các lễ hội ném cà chua khác, được tổ chức tại nhiều nơi trên thế giới như Ấn Độ, Mỹ, Costa Rica, Colombia.

Lễ hội ném cam Battle of the Oranges – Italia

Hàng năm tại Italia, tại thị trấn Ivrea, miền Bắc nước này thường xuyên tổ chức lễ hội Carnival, nhưng khá lộn xộn và… đau đớn bởi bạn có thể hứng chịu những trái cam được người khác ném về phía mình. Đó là một phần của lễ hội ném cam.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-2
 

Battle of the Oranges là một sự tái hiện lại một phần lịch sử của thị trấn này. Vì thế, lễ hội này diễn ra trong ba ngày trong tháng Hai, bắt đầu vào ngày đầu tiên của Mùa ăn chay theo lịch Christian.

Khi lễ hội bắt đầu, một nhóm người sẽ được cầm theo những quả cam, ném cam chống lại một nhóm khác đại diện cho các vệ sĩ đi trên xe ngựa kéo. Cuộc chiến thú vị này hàng năm có hơn 7.000 người tham gia tới từ khắp nơi trên thế giới.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-3
 

Khắp các con đường, vỉa hè, cam được đựng vào những thùng xốp, thùng gỗ và sẵn sàng trở thành “đạn” để người tham gia ném nhau. Ngoài ra, người tham gia lễ hội còn được vui chơi thỏa thích với nhiều sự kiện âm nhạc sôi động.

Lễ hội ném nho Festes des Vermar – Tây Ban Nha

Những trái nho ngon lành và tuyệt đẹp sẽ trở thành “vũ khí” khi bạn tới thị trấn rượu Binissalem, trên đảo Balearic Mallorca, Tây Ban Nha để tham gia lễ hội ném nho trong hai tuần cuối cùng của tháng Chín hàng năm.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-4
 

Sự kiện này được diễn ra để chào mừng mùa thu hoạch nho để chế biến rượu vang, các cuộc thi nho, rượu vang và các hoạt động kỉ niệm khác. Tuy nhiên, thu hút sự chú ý nhiều hơn cả phải nói đến lễ hội ném nho Festes des Vermar, người tham gia sẽ diễu hành rồi ném hàng loạt những trái nho vào nhau. 

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-5
 

Tại một nơi khác ở Tây Ban Nha, lễ hội ném nho tại Haro cũng thu hút đông đảo du khách thập phương nhiều không kém. Nơi đây nhiều nho đến nỗi, người tham gia hoàn toàn có thể mua súng nhựa phun…rượu vang nho.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-6

Người chơi có thể bị… say rượu nho Rioja trứ danh ở đây khi bắn liên tục vào nhau. Họ cũng được yêu cầu phải mặc áo phông màu trắng và buộc một dải khăn màu đỏ ngang hông. Sau khi tham gia lễ hội này, tất cả những chiếc áo màu trắng sẽ biến thành màu tím của rượu nho.

Lễ hội ném bột mì – Hy Lạp

Tại xứ sở của những câu chuyện thần thoại, tại thị trấn đánh cá ven biển Galaxide, cách thủ đô Athens khoảng 200km về phía Tây diễn ra lễ hội ném bột mì. Trong lễ hội, người dân và du khách thập phương sẽ vô tư ném về phía nhau những túi bột đủ sắc màu.

nhung-le-hoi-nem-do-an-duoc-nhieu-nguoi-tham-gia-nhat-the-gioi-7
 

Lễ hội này có nguồn gốc từ năm 1801, khi người dân Galaxidi thách thức những người cai trị Ottoman đang chiếm giữ Hy Lạp bằng cách cử hành một nghi thức vẽ mặt và chế giễu người Ottoman bằng tro. Sau này, người dân đã hào hứng thay tro bằng bột mì.

Mỗi lần tổ chức, lễ hội ném bột mì này tiêu thụ tới 1,3 tấn bột mì. Người tham gia được khuyến cáo mang theo kính và khẩu trang, tránh bột mì có thể gây nguy hiểm tới mắt, mũi và miệng.

Trọng Đạt (theo Forbes)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top