iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những trường hợp đặc biệt trong kỳ thi ĐH khối A

Thứ tư, 6/7/2011, 18:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ tư, 6/7/2011, 18:01 (GMT+7)

Nhiều chuyện dở khóc dở cười làm không chỉ thí sinh mà người nhà cùng... long tóc gáy.

Những chuyện hi hữu tại kỳ thi tốt nghiệp THPT

2 anh em khuyết tật cùng dự thi ĐH

1. Thí sinh đến nhầm địa điểm thi

Vào ngày làm thủ tục dự thi khối A, hơn 600 sĩ tử dự thi vào trường ĐH Quảng Nam đã đến nhầm địa điểm thi bởi nhà trường ghi sai địa chỉ trên giấy báo dự thi. Rất may sự cố này đã được khắc phục kịp thời.

2. Được đặc cách nhưng vẫn đi thi ĐH

Do tâm lý chủ quan và không theo dõi kỹ lưỡng thông tin tuyển sinh, sau khi thi được 2 môn là Toán và Lý, bạn Nguyễn Thị Phượng (xã Duy Nghĩa, Duy Xuyên, Quảng Nam), dự thi vào ngành công nghệ thông tin trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng mới biết mình trong diện đặc cách ĐH và không phải thi môn Hóa vào buổi thi sau.

3. Nhầm mã đề thi liên tiếp, giám thị ký nhầm vào ô giám khảo

Sự cố xảy ra trong giờ làm bài thi môn Vật lý tại cụm thi CĐ Cộng đồng Hà Nội của ĐH Giao thông vận tải. Khi làm hết trang thứ nhất bài thi trắc nghiệm, một số thí sinh có mã đề 318 phát hiện trang 2 của tập đề thi lại có mã đề 482. Sự cố này lập tức được báo cho giám thị.

Bác Trần Đắc Sử, hiệu trưởng Trường ĐH Giao thông vận tải, cho hay sự cố nhầm mã đề đồng loạt xảy ra tại bảy điểm thi và CĐ Cộng đồng Hà Nội là nơi đầu tiên phát hiện sự cố này. Trong số 246 thí sinh nhận được đề thi mã đề 318 bị nhầm mã đề ở trang 2 có sáu thí sinh đã phát hiện kịp thời trong khoảng thời gian trước 7g15, tức là trước thời gian bắt đầu tính giờ làm bài thi nên những thí sinh này không được bù giờ và phải nộp bài thi bình thường. 240 thí sinh còn lại được đổi đề thi khác trong khoảng thời gian kéo dài đến 7g25 nên đã được hội đồng thi cho kéo dài thời gian làm bài thêm 10 phút.

thung-dung-bai-thi-548587-1371370458_500

Điểm in sao đề thi sai sót là tại trường ĐH Kinh tế Quốc dân.

Tại hội đồng thi Trường Sĩ quan chỉ huy kỹ thuật thông tin của các thí sinh dự thi vào Học viện Hậu cần, trong giờ thi Toán ngày 4/7, giám thị đã ký nhầm vào ô giám khảo, sau đó yêu cầu thí sinh thay giấy mới và chép lại bài thi.

Trường hợp này dẫn đến việc hơn 20 thí sinh phải lựa chọn một trong hai phương án: giữ nguyên bài thi cũ đã chép lại, kết quả môn thi sẽ được nhân hệ số 1,3 kết quả bài thi thực tế của thí sinh, điểm tối đa của bài thi là 10 (phương án 1) hoặc thi lại môn toán bằng đề thi dự bị trong buổi chiều 5/7 (phương án 2).

Nhiều phụ huynh rất bức xúc vì con mình sau 1 tiếng làm bài đã bị đổi giấy thi. Nhầm lẫn này khiến Bộ GD&ĐT lần đầu tiên sau 3 năm thực hiện phương pháp 3 chung phải phải sử dụng đến đề thi dự bị.

4. 126 thí sinh và 4 cán bộ coi thi bị kỷ luật

Theo thống kê ban đầu từ 107 hội đồng thi trên cả nước, sau 3 môn thi khối A có 126 thí sinh bị vi phạm quy chế và xử lý kỷ luật, khiển trách 33 thí sinh, xử lý cảnh cáo 10 thí sinh và 80 thí sinh bị đình chỉ thi, trong đó có 3 thí sinh đến muộn không được thi.

5. Những câu chuyện cảm động trong kỳ thi ĐH

61 tuổi vẫn đi thi ĐH - đó là trường hợp của bác Nguyễn Văn Minh trú tại phường 1, thành phố Đông Hà, tỉnh Quảng Trị. Dù trượt ĐH 2 lần nhưng bác vẫn quyết tâm dự thi ĐH lần ba. Trong đợt thi ĐH khối A vừa qua, bác thi ngành Vật lý, ĐH Khoa học (ĐH Huế).

anhthisinh61tuoinguyenvanminh-361091-137

Bác Nguyễn Văn Minh đang ôn lại bài trước giờ thi.

Khi bác đăng ký dự thi, gia đình phản đối nhưng hàng xóm lại động viên. Bác cho biết, môn Toán bác làm được và sẽ thi đến khi nào đỗ thì thôi.

Đi đến trường thi nhờ đôi chân nạng - hai thí sinh Trương Đảnh (Thừa Thiên - Huế) và thí sinh Dương Ngọc Cương (quê Quảng Bình) cùng dự thi vào ngành Tin học viễn thông, cùng đến trường thi bằng đôi chân nạng. Đảnh bị dị tật từ nhỏ và đôi chân đã teo tóp đi nhiều. Cương bị tai nạn giao thông năm ngoái phải cắt chân phải lên quá gối. Dù vậy, hai bạn cùng quyết tam thi đỗ ĐH.

tschongnanga-989974-1371370468_500x0.jpg

Ngay khi đến làm thủ tục đăng ký dự thi tại điểm thi Tiểu học Lê Lai (Đà Nẵng), Hội đồng thi đã báo cáo trường hợp của Thương lên Hội đồng tuyển sinh ĐH Đà Nẵngvà quyết định đặc cách xét tuyển Thương vào ngành CNTT sau khi xem xét hồ sơ. Thương và gia đình cũng được hướng dẫn các thủ tục cần thiết để được đặc cách.

Viết bài thi ĐH bằng chân - Nguyễn Minh Phú - học sinh lớp 12A, Trường THPT Trần Đình Phong, huyện Yên Thành, Nghệ An - thí sinh vừa lập kỳ tích tại kỳ thi tốt nghiệp THPT với bài thi bằng chân rất đẹp tiếp tục gây chú ý khi dự thi ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP HCM).

Tại điểm thi của mình ở trường THPT Diên Hồng, Phú được bố trí bàn riêng để viết bằng chân. Những nét chữ rất đẹp và tinh thần vượt khó vươn lên của Phú khiến nhiều cảm động. Kết thúc môn thi khối A, Phú làm toán không tốt vì phải viết nhiều, Lý và Hóa làm trắc nghiệm nên kết quả tốt hơn một chút. Ngoài khối A, Phú thi thêm khối D ngành quản trị kinh doanh ĐH Quốc tế Hồng Bàng.

Cũng tại Hội đồng thi này, bạn Nguyễn Văn Viết đến từ Hà Tĩnh bị dị tật 2 tay co rút. Mỗi bàn tay của Viết chỉ có 4 ngón yếu ớt nên việc cầm bút rất khó khăn. Không muốn thua kém bạn bè, Viết kể đã phải tập luyện rất nhiều và lần lượt vượt qua nhiều kỳ thi để có thể tham dự kỳ tuyển sinh đại học. Cũng như Phú, Viết chọn ngành Công nghệ thông tin vì phù hợp với điều kiện sức khỏe.

thi-sinh-dac-biet1-429271-1371370470_500

Hai người bạn đồng cảnh ngộ gặp nhau tại Hội đồng thi.

Viết cho biết, vì hoàn cảnh khó khăn nên sau khi đưa cậu vào Sài Gòn đi thi, bố phải về quê trước. Viết ở nhờ một gia đình người quen, sau đó sẽ tự bắt xe về. Không tự tin lắm về kết quả thi khối A, cậu hy vọng ở vòng thi thứ 2 (khối B) vào ngành Môi trường của ĐH Nông Lâm.

Trước ngày thi ĐH khối A, 2 anh em khuyết tật Nguyễn Minh Tân, Nguyễn Quốc Thắng (huyện Tân Phước – Tiền Giang) cùng dự thi ĐH một trường là ĐH Tiền Giang- để cha mẹ đỡ tốn phí, cùng nỗ lực vượt lên hoàn cảnh và quyết tâm thi đỗ khiến nhiều người xúc động.

images5409591-641987-1371370473_500x0.jp

Nhung Nguyễn (tổng hợp)

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top