iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Những vụ khiêu khích đối thủ dí dỏm và sáng tạo của các thương hiệu nổi tiếng

Thứ năm, 27/9/2018, 16:01 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ năm, 27/9/2018, 16:01 (GMT+7)

Coca Cola với Pepsi, McDonald's với Burger King hay BMW với Audi... thường có những màn 'dìm hàng' đối thủ công khai.

1. McDonald's và Burger King

Hai thương hiệu này là đối thủ "truyền kiếp" trong lĩnh vực đồ ăn nhanh. Rất nhiều chiến dịch quảng cáo của hai bên đã nhắm vào đối phương với mục đích dìm hàng nhau.

Một trong những màn đấu đá kinh điển nhất của McDonald's và Burger King là năm 2016. McDonald's tung ra video có hình ảnh hai biển quảng cáo billboard dựng bên lề đường. Trong đó, billboard của Burger King xa tít tắp tới 258km, trong khi điểm đến của McDonald's gần hơn, chỉ 5km. Thông điệp mà McDonald's đưa ra trong quảng cáo này chính là: McDonald's là hãng đồ ăn nhanh có nhiều cửa hàng nhất trên thế giới, gần gũi với khách hàng, là lựa chọn đầu tiên của mọi nhà.

* Quảng cáo của McDonald's

Những vụ troll nhau hài hước của các thương hiệu nổi tiếng
 
 

Sau đó, Burger King đã có màn "phản đòn" được dân tình nhận xét là "quá xuất sắc". Hãng này sử dụng lại đoạn quảng cáo của đối thủ nhưng đưa ra thông điệp hoàn toàn khác khi khách hàng ghé qua McDonald's chỉ để mua...cà phê và đến ăn tại Burger King bất chấp đoạn đường 258km. Burger King còn đá xéo "Cám ơn McDonald's vì đã có mặt khắp mọi nơi" (để chúng tôi mua cà phê). Câu thoại "nơi này cũng chẳng xa đến thế" của vị khách trong video đã gây sốt truyền thông thế giới, trở thành chủ đề nóng ở Pháp, vượt qua sự kiện Leo DiCaprio đoạt giải Oscar. Ngoài ra, ý tưởng sáng tạo của đoạn quảng cáo này còn nhận giải Vàng tại hạng mục Promo & Activation của Cannes Lion 2016.

* Màn đáp trả của Burger King

Burger King
 
 

2. Coca Cola và Pepsi

Là hai đối thủ chính trong ngành công nghiệp nước ngọt, Coca Cola và Pepsi thường có những chiêu trò chế giễu đối thủ. Hầu hết những tấm áp phích này chỉ mang mục đích mang lại tiếng cười cho khán giả. Tuy nhiên, Pepsi vẫn luôn là thương hiệu "hiếu chiến" hơn trong cuộc cạnh tranh với Coca Cola. 

Năm 2013, Pepsi cho ra một ấn phẩm quảng cáo đá đểu đối thủ của họ là Coca Cola. Trong một bức ảnh, hình ảnh lon Pepsi mặc áo choàng in dòng chữ Cola Coca (tránh vi phạm bản quyền với thương hiệu Coca Cola) đưa ra slogan Chúc bạn một mùa Halloween rùng rợn. Thông điệp ngầm ngụ ý: Coca là một loạt giải khát đáng sợ, và Pepsi hóa trang thành Coca để đi hù mọi người.

Năm 2013, Pepsi cho ra một ấn phẩm quảng cáo đá đểu đối thủ của họ là Coca Cola. Trong một bức ảnh, hình ảnh lon Pepsi mặc áo choàng in dòng chữ Cola Coca (tránh vi phạm bản quyền với thương hiệu Coca Cola) đưa ra slogan "Chúc bạn một mùa Halloween rùng rợn". Thông điệp ngầm ngụ ý: Coca là một loại giải khát đáng sợ, và Pepsi “hóa trang” thành Coca để đi hù mọi người.

Không chấp nhận bị dìm hàng, Coca Cola đã phản lại Pepsi bằng chính hình ảnh của đối phương. Hãng này đăng lại bức ảnh của Pepsi và thay đổi thông điệp thành Ai cũng muốn trở thành anh hùng. Ngay lập tức công chúng sẽ hiểu rằng Pepsi chỉ là một cậu bé luôn mong ước được to lớn, vĩ đại và có sức mạnh như của... Coca Cola. Và thế là màn mỉa mai đối thủ của Pepsi lại trở thành... trò cười cho thiên hạ.

Không chấp nhận bị dìm hàng, Coca Cola đã phản lại Pepsi bằng chính hình ảnh của đối phương. Hãng này đăng lại bức ảnh của Pepsi và thay đổi thông điệp thành "Ai cũng muốn trở thành anh hùng". Ngay lập tức công chúng sẽ hiểu rằng Pepsi chỉ là một cậu bé luôn mong ước được to lớn, vĩ đại và có sức mạnh như của... Coca Cola. Và thế là màn mỉa mai đối thủ của Pepsi lại trở thành... trò cười cho thiên hạ.

Anh đã bị đuổi việc, Jack! Kết quả xét nghiệm được gửi về cho rằng anh dương tính với Coke

"Anh đã bị đuổi việc, Jack! Kết quả xét nghiệm được gửi về cho rằng anh dương tính với Coke"

Chúng tôi yêu Coca Cola - câu nói được Pepsi đưa ra vào ngày Cá tháng Tư năm 2000.

Chúng tôi yêu Coca Cola - câu nói được Pepsi đưa ra vào ngày Cá tháng Tư năm 2000.

Đã lâu lắm rồi không ai đến mua Coca Cola...

Đã lâu lắm rồi không ai đến mua Coca Cola...

Pepsi liên tục thay đổi còn Coca Cola thì không.

Pepsi liên tục thay đổi còn Coca Cola thì không.

Coca Cola đặt biển thông báo Second Floor cho văn phòng nằm tại tầng 2 của một tòa nhà, ngay sau đó Pepsi cũng nhanh chân đặt tấm biển với dòng chữ Pepsi có mặt ở khắp mọi nơi.

Coca Cola đặt biển thông báo "Second Floor" cho văn phòng nằm tại tầng 2 của một tòa nhà, ngay sau đó Pepsi cũng nhanh chân đặt tấm biển với dòng chữ "Pepsi có mặt ở khắp mọi nơi".

3. Audi và BMW

Hai gã khổng lồ trong ngành công nghiệp xe hơi cũng từng có những cuộc chiến biển quảng cáo hài hước và sáng tạo.

Đầu tiên, thương hiệu xe máy BMW phát hành một chiến dịch quảng cáo cho giải đua MOA thứ 35 năm 2008, giải đấu được gọi là Cuộc chiến cờ vua.

Đầu tiên, thương hiệu xe máy BMW phát hành một chiến dịch quảng cáo cho giải đua MOA thứ 35 năm 2008, giải đấu được gọi là "Cuộc chiến cờ vua".

Ngay sau đó, Audi đã chế giễu động cơ chỉ dành cho xe máy của BMW với thông điệp: Chơi cờ vua ư? Thôi cám ơn, tôi thích lái xe hơn.

Ngay sau đó, Audi đã chế giễu động cơ "chỉ dành cho xe máy" của BMW với tấm biển quảng cáo xe Audi A4 đặt tại Santa Monica có thông điệp: "Chơi cờ vua ư? Thôi cám ơn, tôi thích lái xe hơn".

Audi tiếp tục khiêu khích Tới lượt anh đấy BMW.

Audi tiếp tục khiêu khích "Tới lượt anh đấy BMW".

Không chịu thua, BMW đã đặt ngay tấm biển quảng cáo ở phía đối diện với thông điệp cực gắt: Chiếu tướng.

Không chịu thua, BMW đã đặt ngay tấm biển quảng cáo ở phía đối diện với thông điệp cực "gắt": "Chiếu tướng" (hết cờ).

Audi tiếp tục ăn miếng trả miếng khi đưa ra thông điệp Quân tốt của anh không lại được vua của tôi đâu kèm theo một khinh khí cầu gắn dòng chữ Game Over.

Audi tiếp tục ăn miếng trả miếng khi đưa ra thông điệp "Quân 'tốt' của anh không lại được 'vua' của tôi đâu" kèm theo một khinh khí cầu gắn dòng chữ "Game Over".

Năm 2006, BMW cũng từng khiêu chiến bằng thông điệp với nội dung: Chúc mừng Audi về danh hiệu xe của năm 2006 thị trường Nam Phi- Lời chúc từ người thắng giải xe toàn cầu năm 2006.

Năm 2006, BMW cũng từng khiêu chiến bằng thông điệp với nội dung: “Chúc mừng Audi về danh hiệu xe của năm 2006 thị trường Nam Phi”- Lời chúc từ người thắng giải xe toàn cầu năm 2006.

Ngay lập tức Audi phản pháo bằng một thông điệp với cách thể hiện tương tự BMW cùng nội dung: Chúc mừng BMW về chiến thắng danh hiệu xe toàn cầu 2006- Lời chúc từ người chiến thắng 6 lần liên tiếp các giải đua 24h của Le Mans 2000-2006.

Ngay lập tức Audi phản pháo bằng một thông điệp với cách thể hiện tương tự BMW cùng nội dung: “Chúc mừng BMW về chiến thắng danh hiệu xe toàn cầu 2006”- Lời chúc từ người chiến thắng 6 lần liên tiếp các giải đua 24h của Le Mans 2000-2006.

4. Kingfisher Airline và Jet Airways

Hai hãng hàng không có thị phần lớn nhất Ấn Độ cũng từng có màn đấu đá bằng biển quảng cáo dí dỏm.

Đầu tiên, Jet Airways đặt tấm biển billboard với slogan Chúng tôi đã thay đổi. Ngay sau đó, Kingfisher gây sự chú ý bằng thông điệp phản hồi Chúng tôi đã khiến họ thay đổi!!.

Đầu tiên, Jet Airways đặt tấm biển billboard với slogan "Chúng tôi đã thay đổi". Ngay sau đó, Kingfisher gây sự chú ý bằng thông điệp phản hồi "Chúng tôi đã khiến họ thay đổi!!".

5. Milo và Ovaltine

Tại Việt Nam, mới đây đã xảy ra một trường hợp "đấu đá" tương tự của Milo và Ovaltine. Khi Nestle tung ra chiến dịch "Nhà vô địch làm từ Milo", Ovaltine tung ra bộ ảnh "Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích". Ovaltine còn đặt biển quảng cáo song song tại một ngã tư đường ở TP HCM.

Trong khi tấm biển quảng cáo sản phẩm sữa Milo có slogan “Nhà vô địch làm từ Milo” màu xanh lá thì ngay phía đối diện, tấm biển quảng cáo Ovaltine có kích thước lớn hơn màu đỏ in hình hai mẹ con chỉ tay sang phía Milo kèm theo dòng chữ ''Chẳng cần vô địch, chỉ cần con thích''.

Cuộc chiến truyền thông của Ovaltine - Milo được nhận xét là thú vị và sáng tạo.

Cuộc chiến truyền thông của Ovaltine - Milo được nhận xét là thú vị và sáng tạo.

Fanpage của Ovaltine Việt Nam còn đăng thêm bộ ảnh xanh đỏ đối lập , thu hút rất nhiều lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Fanpage của Ovaltine còn đăng thêm bộ ảnh "xanh đỏ đối lập" gây chú ý.

Bộ ảnh xanh - đỏ đã tạo nên hiệu ứng ăn theo Mẹ không cần/Mẹ chỉ cần... mạnh mẽ trên mạng xã hội với loạt ảnh chế hài hước.

Bộ ảnh "xanh - đỏ" đã tạo nên hiệu ứng ăn theo "Mẹ không cần/Mẹ chỉ cần..." mạnh mẽ trên mạng xã hội với loạt ảnh chế hài hước.

Habi

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top