iOne

© Copyright 2010 iOne.vnexpress.net, All rights reserved

® VnExpress giữ bản quyền nội dung trên website này.

Nói lời cảm ơn trong nhiều tình huống

Thứ hai, 11/1/2016, 11:45 (GMT+7)
Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter
Thứ hai, 11/1/2016, 11:45 (GMT+7)

Những gợi ý dưới đây giúp bạn chọn được lời cảm ơn phù hợp trong nhiều tình huống, từ nói chuyện xã giao đến viết thư trang trọng.

Cùng một nội dung thể hiện sự biết ơn của bạn đến người khác nhưng với mỗi ngữ cảnh, cách diễn đạt phù hợp lại có sự thay đổi. Chẳng hạn, "That's very kind of you" là một cách nói cơ bản, có thể dịch là "Anh thật tốt bụng". Nhưng khi cần trang trọng hơn, bạn nên nói: "How kind you are to help me". 

Những cách nói cảm ơn cơ bản, trung tính mà bạn có thể lựa chọn.

Đây là những cách nói cảm ơn cơ bản, trung tính mà bạn có thể lựa chọn.

Sự ra đời của thư điện tử (email) khiến giao tiếp bằng ngôn ngữ viết trở nên thông dụng hơn. Trên đây là những mẫu câu hữu ích để diễn tả sự biết ơn khi viết thư từ. Bạn không nên sử dụng những mẫu viết rút gọn, ví dụ như Im mà nên viết dạng đầy đủ, chẳng hạn I am trong những trường hợp cần văn phong trang trọng như thế này. - Many thanks for your email. (Cảm ơn vì email của anh) - I was so pleased to hear from you. (Tôi đã rất vui khi nhận được thư trả lời của ông) - I greatly appreciate your kind words. (Tôi rất ghi nhận những lời tốt đẹp của ông) - I am very thankful that you are considering my problem. (Tôi rất biết ơn khi ông cân nhắc vấn đề của tôi) - Thank you for your consideration. (Cảm ơn vì sự quan tâm của ông)

Trên đây là những mẫu câu hữu ích để diễn tả sự biết ơn khi viết thư. Bạn không nên sử dụng những mẫu viết rút gọn, ví dụ như "I'm" mà nên viết dạng đầy đủ, chẳng hạn "I am" trong những trường hợp cần văn phong trang trọng.

- Many thanks for your email. (Cảm ơn vì email của anh)

- I was so pleased to hear from you. (Tôi đã rất vui khi nhận được thư trả lời của ông)

- I greatly appreciate your kind words. (Tôi rất ghi nhận những lời tốt đẹp của ông)

- I am very thankful that you are considering my problem. (Tôi rất biết ơn khi ông cân nhắc vấn đề của tôi)

- Thank you for your consideration. (Cảm ơn vì sự quan tâm của ông)

Trong những sự kiện, chương trình quan trọng, hãy dùng những lời cảm ơn đặc biệt hơn. - How kind are you to help me. (Ông thực sự tốt bụng khi đã giúp đỡ tôi) - Thank you for spending time with me. (Cảm ơn vì đã dành thời gian của ông cho tôi) - Thank you for taking trouble to help me. I do appreciate it. (Cảm ơn ông vì đã không ngại khó khăn để giúp đỡ tôi. Tôi thực sự trân trọng điều này) - Many thanks for your assistance in our project. (Cảm ơn ông vì đã hỗ trợ chúng tôi trong dự án này)

Trong những sự kiện, chương trình quan trọng, hãy dùng những lời cảm ơn đặc biệt hơn.

- How kind are you to help me. (Ông thực sự tốt bụng khi đã giúp đỡ tôi)

- Thank you for spending time with me. (Cảm ơn vì đã dành thời gian của ông cho tôi)

- Thank you for taking trouble to help me. I do appreciate it. (Cảm ơn ông vì đã không ngại khó khăn để giúp đỡ tôi. Tôi thực sự trân trọng điều này)

- Many thanks for your assistance in our project. (Cảm ơn ông vì đã hỗ trợ chúng tôi trong dự án này)

Trả lời lại lời cảm ơn của người khác cũng cho thấy sự tốt bụng, lịch sự của bạn. Những mẫu câu sau đây giúp bạn thể hiện điều này. - Thats all right. (Tốt thôi mà) - Youre welcome. (Rất sẵn lòng) - Dont mention it. (Đừng bận tâm) - Not at all. (Không có gì) - Its nothing. (Không có gì) - My pleasure. (Rất hân hạnh)

Còn đây là những mẫu câu sau đây giúp bạn đáp lại lời cảm ơn:

- That's all right. (Tốt thôi mà)

- You're welcome. (Rất sẵn lòng)

- Don't mention it. (Đừng bận tâm)

- Not at all. (Không có gì)

- It's nothing. (Không có gì)

- My pleasure. (Rất hân hạnh)

VnExpress

 
 
Gửi bài viết, câu hỏi tư vấn tại đây hoặc ione@vnexpress.net
 
 
goto top